Trao đổi kinh nghiệm khai thác và sử dụng hình ảnh bản quyền phục vụ xuất bản

Hoạt động của các nhà xuất bản có liên quan chặt chẽ đến công tác khai thác, sử dụng hình ảnh cho việc xuất bản, in ấn các xuất bản phẩm, do vậy việc trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về khai thác và sử dụng hình ảnh có bản quyền cho đội ngũ làm việc trong môi trường xuất bản là một việc làm hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quang cảnh Hội thảo tập huấn khai thác và sử dụng hình ảnh bản quyền phục vụ xuất bản.
Quang cảnh Hội thảo tập huấn khai thác và sử dụng hình ảnh bản quyền phục vụ xuất bản.

Sáng 12/4, tại Hà Nội, tổ chức Hội thảo tập huấn khai thác và sử dụng hình ảnh bản quyền phục vụ xuất bản. Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản dự và chủ trì hội thảo.

Cùng dự có bà Trần Thị Diễm Châu, đại diện DC2 Images, đại lý ủy quyền chính thức của Shutterstock tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các vụ chức năng của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, cùng đại diện các nhà xuất bản trong trong cả nước.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, việc sử dụng thế nào cho đúng quy định các tác phẩm được pháp luật đang là vấn đề được mọi người rất quan tâm, nhất là trong thời đại kỷ nguyên số, công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay.

Ở Việt Nam, bản quyền và bản quyền hình ảnh được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ và các nghị định hướng dẫn thi hành, nhằm bảo vệ quyền lợi và tài sản trí tuệ của các tác giả, ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép với mục đích cá nhân hay thương mại.

Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu khai mạc.
Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu khai mạc.

Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng vi phạm bản quyền hình ảnh đang diễn ra rất phổ biến, dưới nhiều hình thức và có xu hướng ngày càng phức tạp bởi nó diễn ra chủ yếu trên không gian mạng. Điều đó gây ra những thiệt hại lớn về mặt kinh tế, hơn thế, còn mang lại những tổn hại về mặt tinh thần cho chủ sở hữu nếu những hình ảnh đó được sử dụng vào những mục đích không lành mạnh.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, là cơ quan xuất bản chính trị của Đảng và Nhà nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật có hai nhiệm vụ quan trọng là tổ chức biên tập, xuất bản sách chính trị, lý luận, pháp luật và tổ chức nghiên cứu khoa học xuất bản.

Các nhà xuất bản khác cũng có những nhiệm vụ, chức năng riêng và đối tượng bạn đọc, lĩnh vực phục vụ riêng. Nhưng tựu chung, các nhà xuất bản trên cả nước đều có những hoạt động liên quan chặt chẽ đến công tác khai thác, sử dụng hình ảnh cho việc xuất bản, in ấn các xuất bản phẩm.

Do đó, việc nâng cao nhận thức, trang bị cho cán bộ, biên tập viên, viên chức và người lao động đang làm việc tại môi trường xuất bản những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về vấn đề khai thác và sử dụng hình ảnh có bản quyền, là một việc làm hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Các đại biểu tham gia ý kiến thảo luận.
Các đại biểu tham gia ý kiến thảo luận.

Buổi tập huấn được tổ chức với sự phối hợp chặt chẽ của phía Shutterstock - một đơn vị sở hữu và cung cấp hình ảnh bản quyền lớn trên thế giới, với đại diện tại Việt Nam là Công ty TNHH Ảnh Việt (DC2 Images).

Đại diện DC2 Images đã có những chia sẻ về quy trình đăng ký giấy phép sử dụng hình ảnh phục vụ cho doanh nghiệp, các quyền và nghĩa vụ liên quan; quy trình đăng ký giấy phép sử dụng hình ảnh phục vụ xuất bản; hướng dẫn quy trình khai thác hình ảnh Shutterstock phục vụ cho việc xuất bản…

Trao đổi kinh nghiệm về bảo vệ bản quyền đối với các xuất bản phẩm, bà Trần Thị Diễm Châu cho biết, các xuất bản phẩm có thể được bảo vệ bản quyền bằng chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả, được cấp bởi Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bà Trần Thị Diễm Châu, Trưởng đại diện Shutterstock tại Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các đại biểu.
Bà Trần Thị Diễm Châu, Trưởng đại diện Shutterstock tại Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các đại biểu.

“Chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả có ý nghĩa quan trọng, giống tờ giấy khai sinh cho tác phẩm của chúng ta. Để có cơ sở về pháp lý cho bất cứ phản ánh nào liên quan bản quyền, phải có giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả”, đại diện Shutterstock tại Việt Nam cho hay.

Bên cạnh đó, có thể bảo vệ bản quyền thông qua đăng ký giấy phép xuất bản, đây là một thủ tục bắt buộc theo quy định của Luật Xuất bản trước khi xuất bản một ấn phẩm. Đăng ký giấy phép xuất bản giúp dễ dàng hơn trong việc quản lý hoạt động xuất bản và bảo vệ bản quyền…

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Với vai trò là thiết chế văn hóa quan trọng, cung cấp không gian trải nghiệm giáo dục toàn diện, các bảo tàng đã đổi mới phương thức hoạt động, đưa các sản phẩm văn hóa đến gần hơn với công chúng. Nhiều nội dung giáo dục, trải nghiệm gắn với trưng bày, tọa đàm, vừa thu hút khách tham quan, vừa khuyến khích tinh thần học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy độc lập.

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ Hai đã ký Quyết định số 1375/QĐ-BTCGBC ban hành Thể lệ Giải lần thứ hai.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Thuật ngữ “thiết chế văn hóa, thể thao” được ghi tại Quyết định số 2164/QÐ-TTg (ngày 11/11/2013) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030. Thiết chế văn hóa, thể thao ở nhiều địa phương vừa thừa, vừa thiếu.

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

fb yt zl tw