Trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai giáo dục STEM

LCĐT – Ngày 30/6, Đoàn cán bộ, giáo viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) đã đến học tập, chia sẻ kinh nghiệm triển khai giáo dục STEM tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai.

Trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai giáo dục STEM ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

STEM hiện đang là phương pháp giáo dục mới, thay đổi cách dạy học từ “Truyền thụ kiến thức” sang “Phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh”. Triển khai ứng dụng,  Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai đã chú trọng chỉ đạo các trường học đẩy mạnh hoạt động STEM thông qua các chủ đề bài học, xây dựng các bài giảng theo chủ đề STEM đưa lên ngân hàng bài giảng dùng chung toàn ngành để khai thác và sử dụng hiệu quả; xây dựng mô hình phòng học Lab-STEM, tổ chức các câu lạc bộ STEM nhân rộng ở các trường để học sinh có cơ hội trải nghiệm rèn các kỹ năng mềm, kỹ năng học tập và làm việc theo nhóm, dự án để giảm áp lực trong quá trình học tập...

Trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai giáo dục STEM ảnh 2
Đại diện ngành giáo dục thành phố Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm.

Ở thành phố Lào Cai, 100% trường học được tập huấn nghiên cứu dạy học giáo dục STEM; triển khai nhân rộng hệ sinh thái STEM, nhiều trường đã triển khai STEM tái chế, STEM nghiên cứu khoa học, Robotic.

Ngành giáo dục thành phố cũng tích cực đưa học sinh đến với các sân chơi sáng tạo trong nước và quốc tế, để các em được thỏa niềm đam mê. Tiêu biểu như Cuộc thi “Sáng tạo Robot và máy thông minh” trong ngày hội Sáng tạo và Công nghệ toàn quốc năm 2020 do Trung ương Đoàn tổ chức, 6 đội của Đoàn Lào Cai đã xuất sắc vượt qua 36 đội đến từ 7 tỉnh, thành và giành 2 giải Nhất, 1 giải Ba, 3 giải chuyên đề. Tại Cuộc thi lập trình CoderZ, Lào Cai có 6 đội tham gia, đều đứng top đầu khu vực châu Á và đang tiếp tục tham gia vòng chung kết thế giới...

Trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai giáo dục STEM ảnh 3
Đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Cửu tham quan mô hình STEM tại Trường THCS Ngô Văn Sở.

Tại buổi làm việc, cán bộ, giáo viên của hai phòng giáo dục đã trao đổi về các giải pháp nhằm đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động khoa học kĩ thuật, giáo dục STEM trong các nhà trường.

Đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Cửu cũng đã tham quan mô hình STEM tại Trường THCS Ngô Văn Sở. Đây là trường học điển hình của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tiếp cận giáo dục STEM, triển khai hoạt động giáo dục STEM với cả ba mục tiêu: Dạy học các môn khoa học theo bài học STEM; tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM; tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, kĩ thuật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai có 65% dân số ở độ tuổi lao động. Ước tính mỗi năm, thành phố có hơn 1.800 người bước vào độ tuổi lao động. Do đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Theo phong tục cổ truyền, sau tết Nguyên đán, các thôn, bản người Hà Nhì trên vùng cao huyện Bát Xát lại tưng bừng tổ chức Tết Gạ Ma O cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, cuộc sống ngày càng ấm no. Tết Gạ Ma O có nhiều hoạt động mang đậm bản sắc của dân tộc Hà Nhì như lễ cúng nguồn nước, lễ cúng rừng, ngày tết thiếu nhi, các trò chơi dân gian... 

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một giải đua thành công ngoài mong đợi.

Đi làm thuê, về làm chủ

Đi làm thuê, về làm chủ

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, trình độ học vấn, tập quán sinh hoạt… nhiều người lao động ở Lào Cai khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã học được tính kỷ luật, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, điều hành của nước bạn. Trong hành trình tìm kiếm ước mơ “đi làm thuê, về làm chủ”, bên cạnh số tiền tiết kiệm, nhiều người trong số đó đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp khi trở về.

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 20/2 Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nhận thông tin phản ánh xe ô tô tải biển kiểm soát 24C – 107.72 đi ngược chiều đoạn Km 262 trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai).

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

fb yt zl tw