Đồng tác giả bộ sách là Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn và bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng, hai gương mặt hoạt động tích cực trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền Việt Nam.
Bộ sách Cẩm nang thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng gồm 2 cuốn “Cây hoa, cây cảnh, cây thuốc quý của mọi nhà” (Nhà xuất bản Đồng Nai), 1 cuốn “Rau xanh - Vị thuốc quý của mọi nhà” và 1 cuốn “Liệt kê công dụng của 101 loại thực phẩm thông thường” (Nhà xuất bản Hồng Đức).
Phát biểu tại lễ công bố kỷ lục dành cho công trình nghiên cứu của mình, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam cho biết: “Trong suốt nhiều năm qua, chúng tôi đã nghiên cứu, sưu tầm, ghi chép, chọn lọc, tập hợp và lưu trữ nhiều tài liệu từ nhiều địa phương, nhằm bảo tồn và phát triển những giá trị của các loại rau, củ, quả, cây cảnh và thực phẩm (gồm động vật và côn trùng) trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hơn những nghiên cứu và giá trị thực tiễn của bộ sách trong việc ứng dụng thuốc nam để điều trị bệnh.”
Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ông Hoàng Thái Tuấn Anh nhấn mạnh: “Bộ sách của hai tác giả giới thiệu về công dụng của các loại rau, củ, quả, cây hoa, cây cảnh và thực phẩm (gồm động vật và côn trùng) trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ con người đã được xác lập kỷ lục có số lượng nhiều nhất từ trước tới nay: 206 loại. Những thông tin trong sách cung cấp cho người đọc nguồn tài liệu hữu ích để hiểu và tận dụng các thành phần quý trong rau xanh và nhiều loại cây, hoa, quả, thực phẩm phổ biến trong đời sống, nhất là trong tình hình hiện nay khi dịch bệnh và những tác động tiêu cực của môi trường ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả mọi người.”
Cũng tại sự kiện, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn và bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng đã chia sẻ về những khó khăn, những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình cùng nghiên cứu và thực hiện bộ sách.