Trải nghiệm mùa quả chín trên “cao nguyên trắng” Bắc Hà

Kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, du khách bốn phương có nhiều lựa chọn khi đến với mảnh đất biên giới Lào Cai, trong đó, trải nghiệm mùa quả chín trên “cao nguyên trắng” Bắc Hà để lại ấn tượng đẹp với du khách. Đặc biệt, ngay từ đầu mùa hè, nhiều du khách đã đến Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà để tận tay hái và thưởng thức những quả thơm ngon.

0:00 / 0:00
0:00

Trước kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay chỉ một ngày, chúng tôi có mặt tại điểm du lịch Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà. Trong khi ở thành phố Lào Cai thời tiết nắng nóng, thì ở đây tiết trời dịu mát, nhiệt độ chỉ khoảng 25 độ C, đặc biệt là không gian xanh của Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà tạo cảm giác dễ chịu cho du khách khi đến đây tham quan, trải nghiệm.

a1-5-9002.jpg
a1-6.jpg
a1-4.jpg
Thời điểm này, quả dâu chín mọng, thơm, ngọt hấp dẫn du khách.

Đây cũng là năm đầu tiên Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà mở cửa cho du khách và người dân địa phương đến trải nghiệm hái những quả dâu chín mọng, quả đào, mận thơm ngon. Chị Lại Thị Tố Uyên, du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em được đến đây tham quan, trải nghiệm vườn cây ăn quả tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà. Khung cảnh ở đây rất đẹp, cây lá xanh tươi, đặc biệt, quả dâu được trồng ở đây rất ngọt, thơm. Không chỉ thưởng thức tại vườn, tôi còn mua về làm quà cho mọi người ở nhà.

Là người dân thị trấn Bắc Hà, khi đến vườn dâu chín, bà Phạm Thị Mai cho biết: Tôi thấy vườn dâu ở đây sạch, ngon nên đã hái một ít về ngâm đường để uống cho mát trong mùa hè. Giá cả cũng rất phải chăng.

Cách vườn dâu không xa là khu vườn đào cũng đang vào mùa quả chín. Những cây đào Pháp màu lá xanh tươi, cành nào sai trĩu quả, trong đó có những chùm quả dần chuyển sang màu má hồng, chỉ nhìn đã thấy hấp dẫn. Hai tuần trở lại đây, vườn đào Pháp thu hút du khách tới tham quan, trải nghiệm hái đào tại vườn.

a1-1.jpg
a1-7.jpg
Đào Pháp màu lá xanh tươi, cành nào cũng sai trĩu quả, trong đó có những chùm quả đang dần chuyển sang màu hồng.

Chị Triệu Thị Náy, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn cho biết: Từ lâu tôi đã nghe nơi đây có vườn đào, vườn mận rất đẹp, nhưng hôm nay mới được đến trải nghiệm. Vườn đào ở đây rất đẹp, quả to và ngon. Khí hậu Bắc Hà mát mẻ và dễ chịu, mọi người thân thiện, hòa đồng. Tháng sau khi vườn mận chín, gia đình tôi sẽ trở lại Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà để có thêm trải nghiệm hái mận chín tại vườn.

Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà cách trung tâm thị trấn Bắc Hà khoảng 1 km, nằm dưới chân núi Cô Tiên, ở độ cao gần 1.000 m so với mực nước biển, tổng diện tích khuôn viên rộng trên 13 ha. Tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, đúng dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, du khách không chỉ được khám phá, trải nghiệm vườn dâu, vườn đào chín, mà còn có các khu vườn ươm giống cây ăn quả ôn đới; vườn mận sai trĩu cành, vườn hoa hướng dương, hoa hồng ri, hoa hồng cổ Sa Pa đang khoe sắc rực rỡ. Những ngày gần đây, các cán bộ, nhân viên của Trại tích cực chuẩn bị điều kiện để đón du khách tới tham quan.

a1-2.jpg
a1-3.jpg
Những chùm mận cơm giòn, thơm hấp dẫn du khách.

Ông Nguyễn Mạnh Dương, Phó Trại trưởng Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà cho biết: Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà là nơi lưu giữ và bảo tồn các nguồn gen giống rau, quả ôn đới như mận, lê, đào, hồng. Vừa qua, Trại đã được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh. Trại đã đón nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tới tham quan, trải nghiệm. Để chuẩn bị cho dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, đơn vị đã dọn dẹp, vệ sinh, chăm sóc vườn cây, trồng những vườn hoa để du khách có các điểm check in như vườn hoa cánh bướm, hoa hồng ri, hoa cải... Ngoài ra, đến với Trại, du khách còn được trải nghiệm hái quả tại vườn như quả dâu, đào, mận và mua về làm quà.

Mùa hè năm 2025, trên “cao nguyên trắng” Bắc Hà, cùng với những điểm đến quen thuộc như chợ phiên Bắc Hà, dinh thự cổ Hoàng A Tưởng, làng du lịch cộng đồng tại xã Tà Chải, xã Bản Phố… còn có điểm du lịch mới với những trải nghiệm hấp dẫn, đó là Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà. Chắc chắn rằng không gian xanh mát và những vườn quả chín nơi đây sẽ để lại cho du khách những ấn tượng khó phai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh Lào Cai đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển dược liệu

UBND tỉnh Lào Cai đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển dược liệu

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển dược liệu, tập trung thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 24/2026/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển dược liệu trên địa bàn.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Mọi hoạt động của nước ngoài tại quần đảo Hoàng Sa, trong đó có đá Hải Sâm và đảo Ba Ba, mà không được sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối, đã giao thiệp nghiêm túc và khẳng định lập trường về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Được tin Nhà vua Na Uy Harald V qua đời, ngày 28/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Hoàng hậu và Hoàng gia Vương quốc Na Uy; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Jonas Gahr; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Masud Gharahkhani.

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi thông tin được phát đi có thể tiếp cận hàng trăm, hàng nghìn người trong thời gian ngắn. Sức lan tỏa mạnh này mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về trách nhiệm ứng xử, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức khảo sát, đối chứng thực địa và hội nghị thu thập, cung cấp thông tin, tư liệu lịch sử phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30, phường Lào Cai.

Đồng chí Lý Bình Minh thăm, tặng quà các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhân dịp Quốc khánh 2/9

Đồng chí Lý Bình Minh thăm, tặng quà các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, tặng quà các đồng chí Hà Xuân Kiến và đồng chí Vi Lam Sơn - nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Sáng 28/8, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

fb yt zl tw