Trả lương cao vẫn khó tìm người giúp việc sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhịp sinh hoạt và công việc trở lại bình thường, nhưng nhiều gia đình ở Hà Nội chật vật trong việc tìm kiếm người giúp việc mới.

Khó tìm người “ưng ý”

Từ sau mùng 6 Tết, trên các trang mạng xã hội và các website tìm việc làm đã xuất hiện nhiều bài đăng tìm kiếm người giúp việc tại nhà, kèm theo đó là mức lương từ 8.000.000-12.000.000 đồng/tháng cùng chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên, để tìm được một người giúp việc “ưng ý” cũng không phải điều đơn giản.

Gia đình chị Phạm Tú Anh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có một con nhỏ 3 tuổi, hai vợ chồng làm việc hành chính và thường xuyên đi công tác nên lúc nào cũng có nhu cầu tìm kiếm người giúp việc ăn ở tại nhà để chăm sóc cháu nhỏ và lo chuyện nội trợ trong gia đình.

“Người giúp việc cũ đã xin nghỉ từ trước Tết nên bây giờ tôi phải đăng tuyển người mới. Tôi cũng đã gặp mặt, phỏng vấn một số người nhưng cảm thấy chưa phù hợp vì gia đình trẻ mà bác giúp việc lại lớn tuổi, có nhiều suy nghĩ và cách làm việc không tương đồng. Tìm người giúp việc thì tôi luôn ưu tiên sự thật thà, chăm chỉ mới yên tâm giao con, giao nhà cho họ được. Dù có phải trả mức lương cao hơn thị trường tôi vẫn chấp nhận”, chị Tú Anh chia sẻ.

Sau Tết, trên mạng xã hội tràn lan các bài đăng tìm người giúp việc.

Cũng chật vật tìm người giúp việc sau Tết, chị Nguyễn Thị Thu Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi được người quen ở quê giới thiệu một bác giúp việc nhưng bác lên làm được 2 ngày mùng 6 và mùng 7 Tết là xin về quê luôn. Lý do là vì nhà tôi là căn hộ chung cư, không được rộng rãi, thông thoáng như nhà ở quê, công việc lại gò bó, quanh quẩn trong nhà nên bác giúp việc xin nghỉ. Hiện giờ vợ chồng tôi vẫn phải thay nhau đưa đón con đi học và tranh thủ về sớm để lo cơm nước, nhưng xác định không duy trì được lâu, vẫn phải cố gắng tìm người giúp việc”.

Đại diện một trung tâm môi giới việc làm tại Hà Nội cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đơn vị đã nhận được hàng trăm thông tin tuyển dụng tìm người giúp việc tại nhà. Tuy nhiên, số hồ sơ ứng tuyển vào các vị trí này lại chỉ bằng một nửa so với nhu cầu thực tế. Nguyên nhân là vì nhiều người lao động có xu hướng ở lại quê hoặc đi du Xuân đến hết ngày Rằm tháng Giêng, và đặc thù của nghề này là hai bên phải phù hợp về tính cách, lối sống,...

"Hot" dịch vụ giúp việc theo giờ

Vì không thuê được người giúp việc tại nhà lâu dài nên một số gia đình lựa chọn dịch vụ thuê giúp việc, dọn dẹp theo giờ. Tiền công sẽ tùy thuộc vào khối lượng công việc và thời gian làm, ngày thường sẽ khoảng 50.000-80.000 đồng/giờ nhưng ngày Tết sẽ cao hơn khoảng 100.000-200.000 đồng/giờ. Đây được xem là giải pháp “cứu cánh” sau các bữa tiệc khai Xuân, gặp mặt đầu năm của các gia đình tại Hà Nội.

Dịch vụ giúp việc theo giờ được nhiều gia đình ở Hà Nội ưa chuộng.

Chị Phạm Thị Hằng (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Ngày 28 Tết, tôi đã thuê giúp việc theo giờ để dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa trước khi cả gia đình về quê ăn Tết. Sau khi lên Hà Nội, tôi có tổ chức bữa cơm gặp mặt đầu năm mời gia đình, bạn bè và thuê giúp việc theo giờ đến rửa bát và dọn dẹp để mọi người có nhiều thời gian trò chuyện, vui vẻ cùng nhau dịp đầu Xuân”.

Có kinh nghiệm đi thuê người giúp việc 5 năm qua, nhiều lần phải xuống nước thương lượng, chấp nhận các “yêu sách” để giữ chân người giúp việc, chị Nguyễn Thị Thúy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tìm được một người giúp việc hiểu chuyện, gắn bó với gia đình mình lâu dài rất khó nên tôi chấp nhận tăng lương, tăng thưởng, tạo mọi điều kiện tốt nhất để họ làm việc. Nhưng lệ thuộc mãi như thế cũng không phải là cách hay, từ năm nay gia đình tôi không thuê giúp việc tại nhà lâu dài nữa, con cái đã lớn rồi sẽ được phân bổ công việc nhà. Khi gia đình có nhiều việc thì sẽ thuê người giúp việc theo giờ, vừa tiện lợi lại đảm bảo sự riêng tư trong gia đình”.

Theo trung tâm giúp việc MG-cleaner, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, khách hàng có nhu cầu tìm người giúp việc theo giờ tăng khoảng 30% so với năm ngoái, một phần là do người giúp việc tại nhà về quê ăn Tết hoặc nghỉ việc. Người giúp việc theo giờ có nhân thân rõ ràng, được đào tạo nghiệp vụ vệ sinh và các vật dụng chuyên nghiệp, đặc biệt là linh động về mặt thời gian nên được các gia đình ưa chuộng, sử dụng.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa Lộ khẩn trương kiện toàn 9 tổ dân phố sau sắp xếp

Nghĩa Lộ khẩn trương kiện toàn 9 tổ dân phố sau sắp xếp

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp từ 35 tổ dân phố xuống còn 9 tổ dân phố theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh, phường Nghĩa Lộ đang tập trung kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở cơ sở. Đến nay, các tổ dân phố mới cơ bản hoàn thành việc kiện toàn tổ chức, xây dựng quy chế hoạt động và triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, bảo đảm hoạt động quản lý, phục vụ Nhân dân diễn ra thông suốt.

Nghĩa tình người lính Vị Xuyên

Nghĩa tình người lính Vị Xuyên

Tháng Bảy về, những cơn mưa mùa hạ lại gợi nhắc ký ức về những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với những cựu chiến binh từng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang (nay là tỉnh Tuyên Quang), đây cũng là dịp để họ trở về chiến trường xưa, thắp nén hương tri ân đồng đội đã anh dũng hy sinh và nhắc nhau gìn giữ nghĩa tình được hun đúc giữa khói lửa chiến tranh.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai mới phát cảnh báo trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa từ 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương.

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Chỉ còn khoảng một tuần để hoàn tất đăng ký xét tuyển đại học năm 2026, Bộ GD&ĐT cảnh báo 3 lỗi phổ biến thí sinh thường gặp là không hoàn tất xác nhận đăng ký, không xác nhận sau khi điều chỉnh nguyện vọng và chọn nhầm mã trường. Đây đều là những sai sót có thể khiến nguyện vọng không được hệ thống ghi nhận.

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo trong đêm 7/7 và ngày 8/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, thí sinh bước vào giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong bối cảnh nhiều trường mở thêm ngành học mới theo nhu cầu nhân lực, việc lựa chọn đúng ngành và sắp xếp nguyện vọng hợp lý sẽ giúp thí sinh gia tăng cơ hội theo học đúng mong muốn.

Tri ân bằng hành động thiết thực

Tri ân bằng hành động thiết thực

Mỗi dịp tháng Bảy về, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc lại được nhắc nhớ bằng những hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công với cách mạng. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đang được tập trung triển khai là hỗ trợ 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố thuộc đối tượng chịu tác động trực tiếp của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương thực hiện việc giải quyết chính sách theo đúng quy định của Nghị định số 154/2025/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A, tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4054/BGDĐT-GDPT hướng dẫn đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Ngày 7/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng và phổ điểm diện Xét tuyển tài năng (XTTN) năm 2026. Có 436 thí sinh đã trúng tuyển thẳng, trong đó có 5 thí sinh đạt giải quốc tế, 41 thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, còn lại là các giải nhì, giải ba. 

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Năm 2025 ghi dấu mốc lịch sử của công tác dân số Lào Cai khi thực hiện hợp nhất và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Trong bối cảnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, Lào Cai nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, tạo thành quả quan trọng và nền tảng vững chắc, thúc đẩy thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Bằng tình cảm, trách nhiệm, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã kết nối, vận động các nguồn lực giúp nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn “an cư, lạc nghiệp”.

fb yt zl tw