Tổng thu tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2024 tăng 4% so với năm 2023

Sáng 20/1, Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh họp đánh giá kết quả thực hiện công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn.

baolaocai-tr_1.jpg
Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chủ trì cuộc họp.

Năm 2024, Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh hoạt động đảm bảo đúng quy chế, chức năng, nhiệm vụ; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện rà soát, đối chiếu số liệu diễn biến rừng, xác định diện tích rừng hưởng tiền DVMTR năm 2022, 2023 của các chủ rừng; tổ chức kiểm tra điểm một số lô rừng chi trả DVMTR của chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

baolaocai-tr_5.jpg
Đại diện Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh báo cáo kết quả hoạt động năm 2024.

Theo đó, đã xác định diện tích rừng quy đổi theo hệ số K của 18 lưu vực chính được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng là hơn 205.317 ha, trong đó đã phê duyệt chi trả cho các đối tượng hơn 150.251 ha, với 1.104 chủ rừng là tổ chức, UBND cấp xã, hộ gia đình, cộng đồng dân cư. Quỹ thực hiện ký kết 65 hợp đồng ủy thác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với các đơn vị sản xuất thủy điện, sản xuất và cung cấp nước sạch, sản xuất công nghiệp có sử dụng nước từ nguồn nước.

Năm 2024, tổng thu tiền DVMTR đạt gần 157 tỷ đồng, đạt 103% so với kế hoạch giao, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023; đã thực hiện giải ngân hơn 197 tỷ đồng, trong đó thanh toán dịch vụ môi trường rừng của năm 2022 và 2023 hơn 160,3 tỷ đồng; tạm ứng tiền DVMTR năm 2024 hơn 18,9 tỷ đồng; chi hỗ trợ các chương trình, dự án lâm nghiệp hơn 5,8 tỷ đồng, chi hoạt động động nghiệp vụ 11,9 tỷ đồng; số tiền còn tại quỹ hơn 192 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, Hội đồng quản lý Quỹ đã triển khai nhiệm vụ năm 2025 và đưa ra các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

3.jpg
baolaocai-tr_4.jpg
Các đại biểu thảo luận tại cuộc họp.

Các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về những khó khăn, hạn chế trong việc triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; đưa ra một số giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng, bảo vệ rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các chủ rừng...

2.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch 2025 đảm bảo hiệu quả. Đối với kế hoạch thu, cần rà soát, lập danh sách các đối tượng thu DVMTR, tránh bỏ sót đối tượng.

Đối với chi tiền DVMTR, các đơn vị, địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; chủ động rà soát, xác định diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc giao đất, giao rừng cho các hộ dân, cá nhân, cộng đồng; phối hợp, tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hưởng tiền DVMTR theo quy định; hướng dẫn các đơn vị chủ rừng thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng của các chủ rừng, kịp thời tháo gỡ khó khăn tại cơ sở để việc chi trả dịch vụ môi trường rừng đạt kết quả cao.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng xây dựng phương án, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành rà soát, xác định chủ rừng, đôn đốc các chủ rừng sớm hoàn thiện hồ sơ để chi trả dịch vụ môi trường rừng; đối với các chủ rừng đã xác định được diện tích, chủ rừng thì tiến hành chi trả đảm bảo thời gian, đối tượng theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm từ chỉ đạo đến hành động

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm từ chỉ đạo đến hành động

Năm 2026, Lào Cai bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển với kế hoạch vốn đầu tư công lên tới hơn 11.395 tỷ đồng, bao gồm nhiều nguồn vốn khác nhau. Khối lượng vốn lớn đi kèm với yêu cầu giải ngân đạt 100% đã đặt ra áp lực không nhỏ đối với công tác điều hành, tổ chức thực hiện và kiểm soát tiến độ các dự án. Trong bối cảnh đó, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công không chỉ là nhiệm vụ kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn tỉnh.

An toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

An toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

Những năm gần đây, hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng là áp lực lớn về an toàn lao động trong môi trường làm việc đặc thù. Thực tế đã cho thấy, chỉ một sai sót nhỏ, một quy trình bị bỏ qua hay một thiết bị xuống cấp không được thay thế kịp thời cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Khi rừng trở thành tài sản chung của cộng đồng vùng cao

Khi rừng trở thành tài sản chung của cộng đồng vùng cao

Những năm gần đây, tại nhiều địa phương vùng cao, nhận thức của người dân về vai trò, giá trị của rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Từ chỗ từng coi rừng là nguồn tài nguyên sẵn có để khai thác, người dân nay dần xem rừng là tài sản chung cần được gìn giữ, bảo vệ. Khi quyền lợi gắn liền với trách nhiệm, cộng đồng ngày càng chủ động hơn trong việc giữ màu xanh cho những cánh rừng.

Chủ động mùa mưa bão - khi “phòng” phải đi trước “chống”

Chủ động mùa mưa bão - khi “phòng” phải đi trước “chống”

Biến đổi khí hậu đang khiến thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường hơn. Với tỉnh miền núi như Lào Cai, nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, yêu cầu đặt ra không chỉ là ứng phó nhanh khi thiên tai xảy ra mà phải chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, xã Mường Hum đang đẩy mạnh phát triển cây lê theo hướng hàng hóa. Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, cây lê không chỉ giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập mà còn trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của địa phương.

An cư cho người dân vùng thiên tai

An cư cho người dân vùng thiên tai

Sau những trận mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhiều hộ dân tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn. Trong khó khăn, mất mát, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng chính quyền các cấp đã trở thành điểm tựa để người dân vùng thiên tai từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm an cư tại nơi ở mới.

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ những tuyến đường bê tông men theo sườn núi đến các lớp học khang trang hơn giữa bản làng, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang làm đổi thay diện mạo xã Púng Luông. Không chỉ hoàn thiện hạ tầng, chương trình còn tạo sinh kế, tiếp thêm động lực để người dân vùng cao vươn lên giảm nghèo bền vững.

Công trình 3.300 tỷ đồng nối Lào Cai và Lai Châu đặt mục tiêu hoàn thành năm 2027

Công trình 3.300 tỷ đồng nối Lào Cai và Lai Châu đặt mục tiêu hoàn thành năm 2027

Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên là công trình giao thông trọng điểm kết nối trực tiếp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đã chính thức khởi công từ tháng 12/2025. Với mục tiêu mở ra trục liên kết chiến lược Sa Pa - Tam Đường - Lai Châu, dự án được kỳ vọng sẽ tạo đột phá cho phát triển kinh tế, thương mại và du lịch vùng Tây Bắc.

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Trong bối cảnh giá nguyên nhiên liệu tăng cao, chi phí đầu vào lớn, thị trường tiêu thụ nhiều biến động, không ít doanh nghiệp chế biến nông sản vẫn kiên trì thực hiện cam kết thu mua, đồng hành cùng nông dân. Việc giữ chữ tín trong thời điểm khó khăn không chỉ giúp bà con yên tâm sản xuất mà còn tạo dựng mối liên kết lâu dài, hướng tới phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và người nông dân.

Sắp xếp lại các ban quản lý dự án: Không để gián đoạn hoạt động quản lý dự án

Sắp xếp lại các ban quản lý dự án: Không để gián đoạn hoạt động quản lý dự án

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tổ chức lại các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Lào Cai đang khẩn trương triển khai việc rà soát, điều chỉnh chủ đầu tư và chuyển giao các dự án đầu tư công trên địa bàn. Mục tiêu xuyên suốt được tỉnh xác định là bảo đảm quá trình chuyển tiếp diễn ra đồng bộ, chặt chẽ, không làm gián đoạn tiến độ thi công, giải ngân và quyết toán các công trình trọng điểm.

Đổi thay ở xã biên giới Pha Long

Đổi thay ở xã biên giới Pha Long

Từ một xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, Pha Long đang từng bước đổi thay nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp hàng hóa. Những con đường bê tông nối dài đến các thôn, những mô hình cây ăn quả, cây dược liệu cho thu nhập cao đang mở ra hướng đi mới cho người dân.

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mỗi năm, từ tháng Giêng đến tháng Sáu, khi mực nước hồ Thác Bà hạ xuống, những dải đất bãi ven hồ dần lộ ra, tơi xốp, giàu mùn, ẩm đủ độ, là loại đất mà cây dưa hấu, dưa lê, dưa bở ưa thích hơn bất kỳ thứ đất nào khác.

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Thiên tai mưa đá đợt tháng 4/2026 khiến vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà thiệt hại nặng nề. 70% diện tích bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại 70% giá trị, nhiều hộ dân xã Bắc Hà rơi nước mắt khi diện tích canh tác của gia đình sắp đến kỳ thu hoạch thì gặp thiên tai.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

fb yt zl tw