Tổng thống Trump quyết đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ

Truyền thông Mỹ loan báo Tổng thống Donald Trump sẽ sớm ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ theo đúng cam kết của ông trong quá trình tranh cử.

Bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Mỹ. Ảnh: Bloomberg
Bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Reuters dẫn tin từ Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Donald Trump hôm nay (20/3) sẽ ký sắc lệnh hành pháp chỉ thị Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon "thực hiện mọi bước cần thiết để tạo điều kiện đóng cửa Bộ Giáo dục và trả lại quyền giáo dục cho các tiểu bang; đồng thời đảm bảo cung cấp hiệu quả và không bị gián đoạn mọi dịch vụ, chương trình và phúc lợi cho người dân Mỹ".

Tổng thống Trump đã đề nghị đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ kể từ nhiệm kỳ đầu tiên (2017-2021) và nhiều lần nhắc lại khi ông ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Ông Trump gọi cơ quan này là "một trò lừa đảo lớn" vì cho rằng các vấn đề giáo dục nên thuộc thẩm quyền của các tiểu bang, thay vì một cơ quan liên bang.

Theo truyền thông Mỹ, Bộ Giáo dục tách ra từ Bộ Y tế, Giáo dục và Phúc lợi Mỹ (HEW) theo Đạo luật Tổ chức Bộ Giáo dục được quốc hội Mỹ thông qua năm 1979 từ đề xuất của cựu Tổng thống Jimmy Carter thuộc đảng Dân chủ. Do đó, cơ quan này sẽ chỉ bị giải thể nếu quốc hội Mỹ chấp thuận. Chưa rõ ông Trump sẽ thúc đẩy quốc hội Mỹ thực hiện động thái này ra sao.

Bộ Giáo dục Mỹ hiện giám sát khoảng 100.000 trường công lập, 34.000 trường tư thục ở Mỹ, vốn hoạt động chủ yếu nhờ ngân sách của từng tiểu bang. Khoảng 14% tài trợ của các trường công lập Mỹ đến từ ngân sách liên bang và khoản tiền này chủ yếu dùng để thực hiện các chương trình hỗ trợ học sinh yếu thế, người nghèo, người vô gia cư hoặc các trường học thiếu ngân sách.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Mỹ cũng quản lý các khoản vay sinh viên trị giá 1.600 tỷ USD của hàng chục triệu công dân Mỹ không đủ khả năng tự chi trả học phí đại học.

Trước khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi tháng 1/2025, Bộ Giáo dục Mỹ có hơn 4.000 nhân sự. Tuy nhiên, sau hai tháng, gần 2.000 nhân sự của cơ quan này đã bị cắt giảm.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

fb yt zl tw