Tổng thống Trump quyết đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ

Truyền thông Mỹ loan báo Tổng thống Donald Trump sẽ sớm ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ theo đúng cam kết của ông trong quá trình tranh cử.

Bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Mỹ. Ảnh: Bloomberg
Bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Reuters dẫn tin từ Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Donald Trump hôm nay (20/3) sẽ ký sắc lệnh hành pháp chỉ thị Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon "thực hiện mọi bước cần thiết để tạo điều kiện đóng cửa Bộ Giáo dục và trả lại quyền giáo dục cho các tiểu bang; đồng thời đảm bảo cung cấp hiệu quả và không bị gián đoạn mọi dịch vụ, chương trình và phúc lợi cho người dân Mỹ".

Tổng thống Trump đã đề nghị đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ kể từ nhiệm kỳ đầu tiên (2017-2021) và nhiều lần nhắc lại khi ông ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Ông Trump gọi cơ quan này là "một trò lừa đảo lớn" vì cho rằng các vấn đề giáo dục nên thuộc thẩm quyền của các tiểu bang, thay vì một cơ quan liên bang.

Theo truyền thông Mỹ, Bộ Giáo dục tách ra từ Bộ Y tế, Giáo dục và Phúc lợi Mỹ (HEW) theo Đạo luật Tổ chức Bộ Giáo dục được quốc hội Mỹ thông qua năm 1979 từ đề xuất của cựu Tổng thống Jimmy Carter thuộc đảng Dân chủ. Do đó, cơ quan này sẽ chỉ bị giải thể nếu quốc hội Mỹ chấp thuận. Chưa rõ ông Trump sẽ thúc đẩy quốc hội Mỹ thực hiện động thái này ra sao.

Bộ Giáo dục Mỹ hiện giám sát khoảng 100.000 trường công lập, 34.000 trường tư thục ở Mỹ, vốn hoạt động chủ yếu nhờ ngân sách của từng tiểu bang. Khoảng 14% tài trợ của các trường công lập Mỹ đến từ ngân sách liên bang và khoản tiền này chủ yếu dùng để thực hiện các chương trình hỗ trợ học sinh yếu thế, người nghèo, người vô gia cư hoặc các trường học thiếu ngân sách.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Mỹ cũng quản lý các khoản vay sinh viên trị giá 1.600 tỷ USD của hàng chục triệu công dân Mỹ không đủ khả năng tự chi trả học phí đại học.

Trước khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi tháng 1/2025, Bộ Giáo dục Mỹ có hơn 4.000 nhân sự. Tuy nhiên, sau hai tháng, gần 2.000 nhân sự của cơ quan này đã bị cắt giảm.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ và Iran dự kiến đàm phán tại Pakistan sau lễ tang cố lãnh đạo tối cao Khamenei

Mỹ và Iran dự kiến đàm phán tại Pakistan sau lễ tang cố lãnh đạo tối cao Khamenei

Các nguồn tin quốc tế cho biết, một vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến sẽ được tổ chức tại Pakistan vào thứ Bảy tuần tới (11/7). Tiến trình ngoại giao này diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia thống nhất tạm dừng các hành động quân sự để tập trung cho lễ tang của cố lãnh đạo tối cao Iran Khamenei.

Mỹ: Nắng nóng cực đoan gây sức ép lớn lên hệ thống lưới điện ngay trước kỳ nghỉ Quốc khánh

Mỹ: Nắng nóng cực đoan gây sức ép lớn lên hệ thống lưới điện ngay trước kỳ nghỉ Quốc khánh

Một đợt nắng nóng dữ dội đang càn quét khắp nước Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 160 triệu người tại 30 tiểu bang. Thời tiết cực đoan có khả năng làm gián đoạn các lễ kỷ niệm Ngày Độc lập - sự kiện đánh dấu cột mốc kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của đất nước trong năm nay và đẩy hệ thống năng lượng quốc gia vào tình trạng báo động đỏ.

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia kiêm nhà đồng sáng lập Gojek, Nadiem Makarim, đang chờ phán quyết của tòa án trong vụ án tham nhũng liên quan chương trình mua sắm máy tính xách tay Chromebook cho hệ thống trường học công.

fb yt zl tw