Tổng thống Putin tuyên bố không có chỗ cho khối quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương không nên có các khối quân sự vì có khả năng các khối này làm suy yếu cân bằng an ninh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT, phát biểu tại cuộc họp báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/5, ông Putin nói rằng các cuộc đàm phán gần đây giữa Nga và Trung Quốc một lần nữa cho thấy cách tiếp cận của hai nước đối với nhiều vấn đề khu vực và quốc tế có mối tương quan hoặc liên kết.

Theo ông Putin, cả hai quốc gia đều đang theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập trong khi phấn đấu vì trật tự thế giới đa cực và dân chủ hơn, trong đó vai trò của Liên hợp quốc là trung tâm.

Ông Putin nói thêm rằng Nga và Trung Quốc đang ủng hộ cấu trúc an ninh phù hợp và bền vững ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong một tuyên bố ám chỉ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các tổ chức do phương Tây thống trị khác, ông Putin khẳng định khu vực châu Á – Thái Bình Dương không có chỗ cho các liên minh quân sự và chính trị khép kín. Ông Putin nói: “Chúng tôi tin rằng việc tạo ra những liên minh như vậy là có hại và phản tác dụng”.

Trong khi đó, về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình bình luận rằng tâm lý Chiến tranh Lạnh vẫn phổ biến trên trường quốc tế, đồng thời cảnh báo: “Bá quyền đơn phương, đối đầu khối và chính trị quyền lực đe dọa trực tiếp đến toàn thế giới và an ninh của tất cả các nước”.

Mặc dù Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối này không có kế hoạch mở rộng sang châu Á và không coi Trung Quốc là đối thủ, nhưng NATO vẫn sẽ theo dõi các sự kiện trong khu vực và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ cũng có các hiệp ước liên minh riêng với Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan.

Năm 2021, Mỹ, Anh và Australia cũng thiết lập quan hệ đối tác an ninh mang tên AUKUS, trong đó Mỹ và Anh hỗ trợ Australia mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Vào tháng 11/2023, Tổng thống Putin cho rằng NATO đang cố gắng mở rộng vùng ảnh hưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông chỉ trích Mỹ có những nỗ lực lôi kéo các thành viên NATO vào việc tạo ra tình hình căng thẳng trong khu vực. Ông lưu ý rằng Nga và Trung Quốc nhận thức rõ về chính sách này và đã tăng cường khả năng phòng thủ bằng cách tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng cần giải pháp chính trị cho cuộc chiến ở Ukraine. Phát biểu họp báo chung sau hội đàm, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Hai bên nhất trí rằng một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine là hướng đi đúng đắn".

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Mỹ và Iran đã chính thức hoàn tất việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) gồm 14 điều khoản. Văn bản chính thức vừa được công bố cho thấy nhiều điều chỉnh quan trọng so với bản dự thảo rò rỉ trước đó, đặc biệt liên quan đến vấn đề Liban, eo biển Hormuz và lộ trình gỡ bỏ phong tỏa.

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

fb yt zl tw