Tổng thống Putin tuyên bố không có chỗ cho khối quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương không nên có các khối quân sự vì có khả năng các khối này làm suy yếu cân bằng an ninh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT, phát biểu tại cuộc họp báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/5, ông Putin nói rằng các cuộc đàm phán gần đây giữa Nga và Trung Quốc một lần nữa cho thấy cách tiếp cận của hai nước đối với nhiều vấn đề khu vực và quốc tế có mối tương quan hoặc liên kết.

Theo ông Putin, cả hai quốc gia đều đang theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập trong khi phấn đấu vì trật tự thế giới đa cực và dân chủ hơn, trong đó vai trò của Liên hợp quốc là trung tâm.

Ông Putin nói thêm rằng Nga và Trung Quốc đang ủng hộ cấu trúc an ninh phù hợp và bền vững ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong một tuyên bố ám chỉ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các tổ chức do phương Tây thống trị khác, ông Putin khẳng định khu vực châu Á – Thái Bình Dương không có chỗ cho các liên minh quân sự và chính trị khép kín. Ông Putin nói: “Chúng tôi tin rằng việc tạo ra những liên minh như vậy là có hại và phản tác dụng”.

Trong khi đó, về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình bình luận rằng tâm lý Chiến tranh Lạnh vẫn phổ biến trên trường quốc tế, đồng thời cảnh báo: “Bá quyền đơn phương, đối đầu khối và chính trị quyền lực đe dọa trực tiếp đến toàn thế giới và an ninh của tất cả các nước”.

Mặc dù Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối này không có kế hoạch mở rộng sang châu Á và không coi Trung Quốc là đối thủ, nhưng NATO vẫn sẽ theo dõi các sự kiện trong khu vực và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ cũng có các hiệp ước liên minh riêng với Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan.

Năm 2021, Mỹ, Anh và Australia cũng thiết lập quan hệ đối tác an ninh mang tên AUKUS, trong đó Mỹ và Anh hỗ trợ Australia mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Vào tháng 11/2023, Tổng thống Putin cho rằng NATO đang cố gắng mở rộng vùng ảnh hưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông chỉ trích Mỹ có những nỗ lực lôi kéo các thành viên NATO vào việc tạo ra tình hình căng thẳng trong khu vực. Ông lưu ý rằng Nga và Trung Quốc nhận thức rõ về chính sách này và đã tăng cường khả năng phòng thủ bằng cách tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng cần giải pháp chính trị cho cuộc chiến ở Ukraine. Phát biểu họp báo chung sau hội đàm, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Hai bên nhất trí rằng một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine là hướng đi đúng đắn".

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

fb yt zl tw