Tổng thống Putin tuyên bố không có chỗ cho khối quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương không nên có các khối quân sự vì có khả năng các khối này làm suy yếu cân bằng an ninh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT, phát biểu tại cuộc họp báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/5, ông Putin nói rằng các cuộc đàm phán gần đây giữa Nga và Trung Quốc một lần nữa cho thấy cách tiếp cận của hai nước đối với nhiều vấn đề khu vực và quốc tế có mối tương quan hoặc liên kết.

Theo ông Putin, cả hai quốc gia đều đang theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập trong khi phấn đấu vì trật tự thế giới đa cực và dân chủ hơn, trong đó vai trò của Liên hợp quốc là trung tâm.

Ông Putin nói thêm rằng Nga và Trung Quốc đang ủng hộ cấu trúc an ninh phù hợp và bền vững ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong một tuyên bố ám chỉ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các tổ chức do phương Tây thống trị khác, ông Putin khẳng định khu vực châu Á – Thái Bình Dương không có chỗ cho các liên minh quân sự và chính trị khép kín. Ông Putin nói: “Chúng tôi tin rằng việc tạo ra những liên minh như vậy là có hại và phản tác dụng”.

Trong khi đó, về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình bình luận rằng tâm lý Chiến tranh Lạnh vẫn phổ biến trên trường quốc tế, đồng thời cảnh báo: “Bá quyền đơn phương, đối đầu khối và chính trị quyền lực đe dọa trực tiếp đến toàn thế giới và an ninh của tất cả các nước”.

Mặc dù Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối này không có kế hoạch mở rộng sang châu Á và không coi Trung Quốc là đối thủ, nhưng NATO vẫn sẽ theo dõi các sự kiện trong khu vực và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ cũng có các hiệp ước liên minh riêng với Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan.

Năm 2021, Mỹ, Anh và Australia cũng thiết lập quan hệ đối tác an ninh mang tên AUKUS, trong đó Mỹ và Anh hỗ trợ Australia mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Vào tháng 11/2023, Tổng thống Putin cho rằng NATO đang cố gắng mở rộng vùng ảnh hưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông chỉ trích Mỹ có những nỗ lực lôi kéo các thành viên NATO vào việc tạo ra tình hình căng thẳng trong khu vực. Ông lưu ý rằng Nga và Trung Quốc nhận thức rõ về chính sách này và đã tăng cường khả năng phòng thủ bằng cách tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng cần giải pháp chính trị cho cuộc chiến ở Ukraine. Phát biểu họp báo chung sau hội đàm, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Hai bên nhất trí rằng một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine là hướng đi đúng đắn".

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

fb yt zl tw