Tổng thống Putin: Nga không có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh rằng Mátxcơva không có kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân vào không gian.

1414005-4802.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh rằng Mátxcơva không có kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân vào không gian.

"Tôi và các ông đã thảo luận về tin giả của một số quan chức phương Tây rằng chúng ta được cho là có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Tôi nói "được cho" là vì chúng ta không có kế hoạch đó", ông Putin nói ngày 1/3.

Tuy nhiên, các vấn đề về không gian và nỗ lực vô hiệu hóa các mối đe dọa có thể xuất hiện trong không gian phải liên tục được chính phủ chú ý, ông Putin cho biết thêm.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại một diễn đàn ngoại giao ở Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) rằng Mỹ đang cố gắng tìm kiếm những lý lẽ để trốn tránh việc ký kết các thỏa thuận có thể có về việc không triển khai vũ khí ngoài vũ trụ.

“Chắc chắn người Mỹ đang tích lũy thêm những lập luận nhằm mục đích tránh ký kết bất kỳ thỏa thuận nào về việc không triển khai vũ khí trong không gian”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga viện dẫn việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước về phòng thủ tên lửa đạn đạo, về tên lửa tầm trung và tầm ngắn, cũng như Hiệp ước Bầu trời mở.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời rất rõ ràng trong Thông điệp Liên bang rằng tất cả những đồn đoán về vấn đề này chỉ là điều vô nghĩa. Và những người đứng sau việc này nên ý thức được trách nhiệm của mình", ông Lavrov nói. "Chúng tôi rất hy vọng rằng người dân những quốc gia này hiểu được các quan chức đại diện cho họ đang làm gì".

Theo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

fb yt zl tw