Tổng thống Nga Putin thăm Mông Cổ

Ngày 3/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Mông Cổ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh tại Ulan Bator. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt các vấn đề, trong đó có thương mại, năng lượng, hợp tác kỹ thuật-quân sự và giáo dục.

oapjb7jicxdaoxu610vfj7lswv7dhah7-7485-9817.jpg
Hai nguyên thủ duyệt đội danh dự. (Ảnh KREMLIN.RU)

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, tại hội đàm, Tổng thống Khurelsukh và ông cũng xem xét nhiều vấn đề hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và nhân đạo, đồng thời trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cấp thiết.

Hai bên chú trọng thảo luận việc xây dựng quan hệ thương mại và đầu tư cùng có lợi. Ông Putin khẳng định, Nga là một trong những đối tác kinh tế chính của Mông Cổ và trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương tăng hơn 21%.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, Moskva luôn đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng của Ulan Bator về nhiên liệu và chất bôi trơn, trong đó có tính tới cả các điều khoản ưu đãi. Nga từ lâu luôn bảo đảm cung cấp cho nền kinh tế Mông Cổ các nguồn năng lượng theo nhu cầu. Theo đó, theo ông Putin, năm 2023, Nga đã cung cấp 90% xăng và dầu diesel đến thị trường Mông Cổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh. (Ảnh KREMLIN.RU)

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, Moskva đánh giá cao và nhận thấy triển vọng lớn trong việc tăng cường hợp tác khí đốt với Ulan Bator. Việc soạn thảo tài liệu thiết kế đường ống dẫn khí Soyuz-Vostok dài gần 1.000km nối Nga, Mông Cổ và Trung Quốc đã hoàn thành. Hiện nay, văn kiện này đang được nghiệm thu cấp nhà nước và các cơ quan chức năng đang tích cực đánh giá dự án.

Đồng thời, ông Putin nhấn mạnh, quan hệ đối tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng không chỉ giới hạn ở việc xuất khẩu hydrocarbon. Nga sẵn sàng thực hiện các dự án hạt nhân vì mục đích hòa bình với Ulan Bator dựa trên các công nghệ hiện đại nhất của Nga, bao gồm cả việc sử dụng các lò phản ứng mô-đun nhỏ.

Tại hội đàm, hai nguyên thủ quốc gia cũng tập trung thảo luận chủ đề về giáo dục. Ông Putin nhấn mạnh, sự quan tâm của thanh niên Mông Cổ đối với việc tiếp nhận nền giáo dục Nga là rất lớn, vì vậy hằng năm Moskva phân bổ cho Ulan Bator hạn ngạch học bổng rất lớn (hơn 600 suất).

Tổng thống Nga khẳng định, Nga có truyền thống đào tạo nhân lực có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Mông Cổ. Hiện nay, hơn 2.000 sinh viên Mông Cổ đang học tại các trường đại học ở Nga. Nga rất quan tâm đến việc nghiên cứu tiếng Nga tại Mông Cổ. Ông nhấn mạnh, Moskva sẽ tiếp tục hỗ trợ việc giảng dạy tiếng Nga tại nước này, bao gồm cả các khu vực biên giới.

Đề cập các vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự và chống khủng bố, lãnh đạo hai nước cho rằng, sự hợp tác giữa Moskva và Ulan Bator trong các lĩnh vực này góp phần bảo đảm an ninh ở châu Á.

Ký kết các văn kiện hợp tác. (Ảnh KREMLIN.RU)

Ông Putin nhấn mạnh, qua việc hai nhà lãnh đạo thảo luận chương trình nghị sự quốc tế cho thấy, Nga và Mông Cổ có quan điểm tương đồng trong các vấn đề cấp bách toàn cầu. Chương trình hợp tác giữa hai nước trong vấn đề này vẫn tiếp tục được thực hiện. Điều này góp phần phát triển hơn nữa quan hệ đối tác nhiều mặt giữa Nga và Mông Cổ.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Trong khi Nga và Ukraine tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực hiếm hoi thông qua các hoạt động trao đổi tù binh và thỏa thuận ngừng bắn cục bộ, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, kéo theo những lo ngại ngày càng lớn về an ninh năng lượng, lương thực và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Những diễn biến ngoại giao đáng chú ý liên tiếp xuất hiện ngày 5/6 khi Trung Quốc xác nhận chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, Nga phát đi thông điệp mới về quan hệ giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh tụ tối cao mới của Iran nếu đạt được thỏa thuận hòa bình.

fb yt zl tw