Tổng thống Nga Putin thăm Mông Cổ

Ngày 3/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Mông Cổ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh tại Ulan Bator. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt các vấn đề, trong đó có thương mại, năng lượng, hợp tác kỹ thuật-quân sự và giáo dục.

oapjb7jicxdaoxu610vfj7lswv7dhah7-7485-9817.jpg
Hai nguyên thủ duyệt đội danh dự. (Ảnh KREMLIN.RU)

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, tại hội đàm, Tổng thống Khurelsukh và ông cũng xem xét nhiều vấn đề hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và nhân đạo, đồng thời trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cấp thiết.

Hai bên chú trọng thảo luận việc xây dựng quan hệ thương mại và đầu tư cùng có lợi. Ông Putin khẳng định, Nga là một trong những đối tác kinh tế chính của Mông Cổ và trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương tăng hơn 21%.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, Moskva luôn đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng của Ulan Bator về nhiên liệu và chất bôi trơn, trong đó có tính tới cả các điều khoản ưu đãi. Nga từ lâu luôn bảo đảm cung cấp cho nền kinh tế Mông Cổ các nguồn năng lượng theo nhu cầu. Theo đó, theo ông Putin, năm 2023, Nga đã cung cấp 90% xăng và dầu diesel đến thị trường Mông Cổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh. (Ảnh KREMLIN.RU)

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, Moskva đánh giá cao và nhận thấy triển vọng lớn trong việc tăng cường hợp tác khí đốt với Ulan Bator. Việc soạn thảo tài liệu thiết kế đường ống dẫn khí Soyuz-Vostok dài gần 1.000km nối Nga, Mông Cổ và Trung Quốc đã hoàn thành. Hiện nay, văn kiện này đang được nghiệm thu cấp nhà nước và các cơ quan chức năng đang tích cực đánh giá dự án.

Đồng thời, ông Putin nhấn mạnh, quan hệ đối tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng không chỉ giới hạn ở việc xuất khẩu hydrocarbon. Nga sẵn sàng thực hiện các dự án hạt nhân vì mục đích hòa bình với Ulan Bator dựa trên các công nghệ hiện đại nhất của Nga, bao gồm cả việc sử dụng các lò phản ứng mô-đun nhỏ.

Tại hội đàm, hai nguyên thủ quốc gia cũng tập trung thảo luận chủ đề về giáo dục. Ông Putin nhấn mạnh, sự quan tâm của thanh niên Mông Cổ đối với việc tiếp nhận nền giáo dục Nga là rất lớn, vì vậy hằng năm Moskva phân bổ cho Ulan Bator hạn ngạch học bổng rất lớn (hơn 600 suất).

Tổng thống Nga khẳng định, Nga có truyền thống đào tạo nhân lực có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Mông Cổ. Hiện nay, hơn 2.000 sinh viên Mông Cổ đang học tại các trường đại học ở Nga. Nga rất quan tâm đến việc nghiên cứu tiếng Nga tại Mông Cổ. Ông nhấn mạnh, Moskva sẽ tiếp tục hỗ trợ việc giảng dạy tiếng Nga tại nước này, bao gồm cả các khu vực biên giới.

Đề cập các vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự và chống khủng bố, lãnh đạo hai nước cho rằng, sự hợp tác giữa Moskva và Ulan Bator trong các lĩnh vực này góp phần bảo đảm an ninh ở châu Á.

Ký kết các văn kiện hợp tác. (Ảnh KREMLIN.RU)

Ông Putin nhấn mạnh, qua việc hai nhà lãnh đạo thảo luận chương trình nghị sự quốc tế cho thấy, Nga và Mông Cổ có quan điểm tương đồng trong các vấn đề cấp bách toàn cầu. Chương trình hợp tác giữa hai nước trong vấn đề này vẫn tiếp tục được thực hiện. Điều này góp phần phát triển hơn nữa quan hệ đối tác nhiều mặt giữa Nga và Mông Cổ.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

fb yt zl tw