Tổng thống Nga Putin thăm Mông Cổ

Ngày 3/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Mông Cổ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh tại Ulan Bator. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt các vấn đề, trong đó có thương mại, năng lượng, hợp tác kỹ thuật-quân sự và giáo dục.

oapjb7jicxdaoxu610vfj7lswv7dhah7-7485-9817.jpg
Hai nguyên thủ duyệt đội danh dự. (Ảnh KREMLIN.RU)

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, tại hội đàm, Tổng thống Khurelsukh và ông cũng xem xét nhiều vấn đề hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và nhân đạo, đồng thời trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cấp thiết.

Hai bên chú trọng thảo luận việc xây dựng quan hệ thương mại và đầu tư cùng có lợi. Ông Putin khẳng định, Nga là một trong những đối tác kinh tế chính của Mông Cổ và trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương tăng hơn 21%.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, Moskva luôn đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng của Ulan Bator về nhiên liệu và chất bôi trơn, trong đó có tính tới cả các điều khoản ưu đãi. Nga từ lâu luôn bảo đảm cung cấp cho nền kinh tế Mông Cổ các nguồn năng lượng theo nhu cầu. Theo đó, theo ông Putin, năm 2023, Nga đã cung cấp 90% xăng và dầu diesel đến thị trường Mông Cổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh. (Ảnh KREMLIN.RU)

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, Moskva đánh giá cao và nhận thấy triển vọng lớn trong việc tăng cường hợp tác khí đốt với Ulan Bator. Việc soạn thảo tài liệu thiết kế đường ống dẫn khí Soyuz-Vostok dài gần 1.000km nối Nga, Mông Cổ và Trung Quốc đã hoàn thành. Hiện nay, văn kiện này đang được nghiệm thu cấp nhà nước và các cơ quan chức năng đang tích cực đánh giá dự án.

Đồng thời, ông Putin nhấn mạnh, quan hệ đối tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng không chỉ giới hạn ở việc xuất khẩu hydrocarbon. Nga sẵn sàng thực hiện các dự án hạt nhân vì mục đích hòa bình với Ulan Bator dựa trên các công nghệ hiện đại nhất của Nga, bao gồm cả việc sử dụng các lò phản ứng mô-đun nhỏ.

Tại hội đàm, hai nguyên thủ quốc gia cũng tập trung thảo luận chủ đề về giáo dục. Ông Putin nhấn mạnh, sự quan tâm của thanh niên Mông Cổ đối với việc tiếp nhận nền giáo dục Nga là rất lớn, vì vậy hằng năm Moskva phân bổ cho Ulan Bator hạn ngạch học bổng rất lớn (hơn 600 suất).

Tổng thống Nga khẳng định, Nga có truyền thống đào tạo nhân lực có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Mông Cổ. Hiện nay, hơn 2.000 sinh viên Mông Cổ đang học tại các trường đại học ở Nga. Nga rất quan tâm đến việc nghiên cứu tiếng Nga tại Mông Cổ. Ông nhấn mạnh, Moskva sẽ tiếp tục hỗ trợ việc giảng dạy tiếng Nga tại nước này, bao gồm cả các khu vực biên giới.

Đề cập các vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự và chống khủng bố, lãnh đạo hai nước cho rằng, sự hợp tác giữa Moskva và Ulan Bator trong các lĩnh vực này góp phần bảo đảm an ninh ở châu Á.

Ký kết các văn kiện hợp tác. (Ảnh KREMLIN.RU)

Ông Putin nhấn mạnh, qua việc hai nhà lãnh đạo thảo luận chương trình nghị sự quốc tế cho thấy, Nga và Mông Cổ có quan điểm tương đồng trong các vấn đề cấp bách toàn cầu. Chương trình hợp tác giữa hai nước trong vấn đề này vẫn tiếp tục được thực hiện. Điều này góp phần phát triển hơn nữa quan hệ đối tác nhiều mặt giữa Nga và Mông Cổ.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Sau gần một thập kỷ liên tục chỉ trích các tàu sân bay hiện đại của Mỹ vì sử dụng hệ thống điện từ để phóng máy bay chiến đấu thay vì máy phóng sử dụng hơi nước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thiết kế lại tàu sân bay mới để thay hệ thống hiện đại bằng loại máy phóng truyền thống mà ông ưa chuộng.

fb yt zl tw