Tổng thống Mỹ kêu gọi thông qua lệnh cấm vũ khí sát thương

Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua việc áp dụng trở lại luật cấm vũ khí sát thương sau vụ xả súng tại trường tiểu học ở Nashville, bang Tennessee khiến 6 người chết.

Sơ tán học sinh Trường tiểu học Convenant sau vụ xả súng.
Sơ tán học sinh Trường tiểu học Convenant sau vụ xả súng.

Phát biểu tại Nhà trắng, ông Biden kêu gọi tăng cường ngăn chặn bạo lực súng đạn. Tổng thống Biden từng nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng trở lại luật cấm vũ khí sát thương và ban hành các quy định nghiêm ngặt hơn để kiểm soát hoạt động mua bán súng. Những biện pháp này đều cần được Quốc hội Mỹ thông qua.

Phát biểu với báo giới trước khi Tổng thống Biden đưa ra lời kêu gọi nêu trên, Thư ký báo chí Nhà trắng Karine Jean-Pierre hối thúc đảng Cộng hòa đẩy mạnh hành động để luật cấm vũ khí sát thương được thông qua, lấp những lỗ hổng trong hệ thống kiểm tra lý lịch người sở hữu súng. Luật cấm vũ khí sát thương từng được áp dụng tại Mỹ từ năm 1994 đến 2004. Một số nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ cho rằng, khó có khả năng một luật mới về sử dụng súng đạn an toàn được thông qua trong năm nay, khi đảng Cộng hòa hiện kiểm soát Hạ viện.

Lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh trước đó, ngày 27/3 (giờ Mỹ), đối tượng Audrey Hale, 28 tuổi, mang theo ít nhất 2 khẩu súng trường bán tự động và một khẩu súng ngắn xông vào Trường tiểu học Covenant tại Nashville và bắn nhiều loạt đạn. Ðây là ngôi trường hung thủ từng theo học. Trong số 6 người chết có 3 trẻ em. Hung thủ đã đấu súng với cảnh sát trước khi bị tiêu diệt tại chỗ.

Hiện cảnh sát Mỹ đang tiến hành điều tra vụ việc. Thông qua những chứng cứ sơ bộ, cảnh sát cho rằng, hung thủ đã chuẩn bị kỹ kế hoạch tấn công. Cảnh sát trưởng thành phố Nashville cho biết, khi lục soát nhà kẻ tấn công, các nhân viên an ninh tìm thấy bản đồ trường học Covenant có đánh dấu các cổng vào và điểm giám sát an ninh. Bên cạnh đó, người này cũng lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công tương tự tại nhiều địa điểm trong thành phố.

Các vụ xả súng tại trường học gia tăng đáng báo động tại Mỹ trong bối cảnh các loại súng đạn ngày càng phổ biến những năm gần đây. Theo dữ liệu của tổ chức Kho lưu trữ thông tin bạo lực súng đạn của Mỹ, từ đầu năm đến nay, có ít nhất 130 vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

Thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiện Mỹ và Israel liên quan các cáo buộc tấn công di sản văn hóa, Argentina tăng cường điều tra ổ virus Hanta sau ca nhiễm trên du thuyền, và Israel phát hiện một đường hầm cổ quy mô lớn dưới Jerusalem.

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

fb yt zl tw