Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chính thức bị truy tố

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/1, cơ quan công tố đã truy tố Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol với cáo buộc kích động một cuộc nổi loạn liên quan đến việc ban hành thiết quân luật vào tháng trước.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trình diện tại phiên luận tội ông ở Tòa Hiến pháp tại Seoul, ngày 21/1/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trình diện tại phiên luận tội ông ở Tòa Hiến pháp tại Seoul, ngày 21/1/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Với quyết định này, ông Yoon Suk Yeol trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc bị truy tố khi đang bị tạm giam.

Quyết định truy tố được đưa ra chỉ một ngày trước khi thời hạn tạm giam của ông Yoon Suk Yeol kết thúc. Trước đó, ngày 15/1, Văn phòng Điều tra tham nhũng của quan chức cấp cao Hàn Quốc (CIO) đã xin lệnh bắt Tổng thống Yoon Suk Yeol vì ban bố thiết quân luật vào ngày 3/12, song đến ngày 19/1 mới chính thức bắt giữ nhà lãnh đạo Hàn Quốc

Vì CIO không có thẩm quyền pháp lý để truy tố tổng thống, cơ quan này đã chuyển vụ án sang cho cơ quan công tố vào tuần trước.

Sáng 26/1, các công tố viên cấp cao từ khắp cả nước đã họp để thảo luận về các bước tiếp theo trong vụ án mà không có cơ hội trực tiếp thẩm vấn ông Yoon Suk Yeol.

Nhóm công tố viên điều tra vụ án cho biết họ đã xem xét toàn bộ bằng chứng và sau khi đánh giá kỹ lưỡng, họ nhận thấy việc truy tố là phù hợp.

Ông Yoon Suk Yeol bị cáo buộc cấu kết với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong Hyun và các quan chức khác để kích động nổi loạn bằng cách ban bố thiết quân luật. Ông cũng bị nghi ngờ triển khai lực lượng quân đội đến tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn cản các nghị sĩ bỏ phiếu bãi bỏ sắc lệnh này.

Các công tố viên từng có ý định tiến hành thẩm vấn ông Yoon Suk Yeol nếu thời gian tạm giam được gia hạn, nhưng ngày 25/1, một tòa án tại Seoul đã lần thứ hai bác bỏ yêu cầu gia hạn thời gian tạm giam ông Yoon Suk Yeol.

Theo luật Hàn Quốc, một nghi phạm được trả tự do nếu không bị truy tố trong thời hạn tạm giam.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Sau gần một thập kỷ liên tục chỉ trích các tàu sân bay hiện đại của Mỹ vì sử dụng hệ thống điện từ để phóng máy bay chiến đấu thay vì máy phóng sử dụng hơi nước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thiết kế lại tàu sân bay mới để thay hệ thống hiện đại bằng loại máy phóng truyền thống mà ông ưa chuộng.

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Đề cập chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand, truyền thông và giới quan sát nước chủ nhà nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội tạo động lực mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa quan hệ của New Zealand tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

fb yt zl tw