Tổng thống CHLB Đức tham quan phòng thực hành Trường ĐH Việt Đức

Chiều 24/1, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Trường ĐH Việt Đức. Tại đây, Tổng thống đã tham quan và trải nghiệm máy khắc laser tại phòng thực hành của trường.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier chụp ảnh cùng sinh viên Trường ĐH Việt Đức.

Trong buổi làm việc, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn đã tham quan Phòng thí nghiệm và thực hành ngành kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu, trong đó có trải nghiệm máy cắt. Đáng chú ý, Tổng thống và phái đoàn có bài phát biểu trước sinh viên, giảng viên và trao đổi với sinh viên về việc tuyển dụng lao động trình độ cao từ Trường ĐH Việt Đức.

Chia sẻ trước sinh viên Trường ĐH Việt Đức, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier mong muốn thu hút nhiều lao động có tay nghề của Việt Nam sang Đức làm việc.

Nhắn nhủ với người trẻ, Tổng thống ví chuyến tàu Thống Nhất được mệnh danh là xương sống của đất nước Việt Nam vì chạy dọc từ Bắc vào Nam, kết nối 2 miền đất nước. Ông tin rằng, xương sống của đất nước Việt Nam ngày nay chính là những con người, đặc biệt là những người trẻ.

"Tương lai thuộc về các bạn, đất nước thuộc về các bạn", ông gửi gắm đến các sinh viên Trường ĐH Việt Đức.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier tham quan và trải nghiệm tại phòng thực hành của trường.

Trường ĐH Việt Đức (VGU) là trường ĐH công lập, được hình thành dựa trên dự án hợp tác đào tạo và khoa học theo sáng kiến của Bộ GD-ĐT và Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen CHLB Đức. Đi vào hoạt động năm 2008 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với định hướng trở thành trường ĐH nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam, khu vực và thế giới.

Trường ĐH Việt Đức hiện có 17 chương trình đào tạo thuộc 6 khối ngành chuyên sâu về khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Nhà trường đang đào tạo hơn 2.700 sinh viên và học viên cao học, trong đó có hơn 70 sinh viên quốc tế đến từ 24 quốc gia. Hàng năm, trường tiếp nhận từ 100-150 lượt giáo sư Đức đến giảng dạy và chia sẻ kiến thức. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong toàn bộ hoạt động của nhà trường và sinh viên được học ngôn ngữ thứ hai là tiếng Đức.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu trước sinh viên.

Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp đạt 97%. Trong đó, 82% làm việc trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành học và số sinh viên làm việc tại Đức khoảng 8,6%. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ĐH tiếp tục học lên thạc sĩ khoảng 23% và học viên sau khi hoàn tất chương trình thạc sĩ tiếp tục học tiến sĩ chiếm 7%.

Chia sẻ trong buổi làm việc, tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng nhà trường, mong muốn chuyến thăm của Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ góp phần củng cố vai trò quan trọng của giáo dục trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác trên quy mô toàn cầu, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam và CHLB Đức.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier đối thoại với sinh viên Trường ĐH Việt Đức.

Trước đó, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và phu nhân Elke Büdenbender đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đến Việt Nam trong 2 ngày 23-24/1, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã từng 2 lần thăm Việt Nam (tháng 3/2008 trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao và tháng 10/2016 trên cương vị Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao). Ông có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, quan tâm tới sự phát triển và hội nhập của cộng đồng người Việt Nam tại Đức.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

fb yt zl tw