Tổng thống CHLB Đức tham quan phòng thực hành Trường ĐH Việt Đức

Chiều 24/1, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Trường ĐH Việt Đức. Tại đây, Tổng thống đã tham quan và trải nghiệm máy khắc laser tại phòng thực hành của trường.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier chụp ảnh cùng sinh viên Trường ĐH Việt Đức.

Trong buổi làm việc, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn đã tham quan Phòng thí nghiệm và thực hành ngành kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu, trong đó có trải nghiệm máy cắt. Đáng chú ý, Tổng thống và phái đoàn có bài phát biểu trước sinh viên, giảng viên và trao đổi với sinh viên về việc tuyển dụng lao động trình độ cao từ Trường ĐH Việt Đức.

Chia sẻ trước sinh viên Trường ĐH Việt Đức, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier mong muốn thu hút nhiều lao động có tay nghề của Việt Nam sang Đức làm việc.

Nhắn nhủ với người trẻ, Tổng thống ví chuyến tàu Thống Nhất được mệnh danh là xương sống của đất nước Việt Nam vì chạy dọc từ Bắc vào Nam, kết nối 2 miền đất nước. Ông tin rằng, xương sống của đất nước Việt Nam ngày nay chính là những con người, đặc biệt là những người trẻ.

"Tương lai thuộc về các bạn, đất nước thuộc về các bạn", ông gửi gắm đến các sinh viên Trường ĐH Việt Đức.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier tham quan và trải nghiệm tại phòng thực hành của trường.

Trường ĐH Việt Đức (VGU) là trường ĐH công lập, được hình thành dựa trên dự án hợp tác đào tạo và khoa học theo sáng kiến của Bộ GD-ĐT và Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen CHLB Đức. Đi vào hoạt động năm 2008 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với định hướng trở thành trường ĐH nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam, khu vực và thế giới.

Trường ĐH Việt Đức hiện có 17 chương trình đào tạo thuộc 6 khối ngành chuyên sâu về khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Nhà trường đang đào tạo hơn 2.700 sinh viên và học viên cao học, trong đó có hơn 70 sinh viên quốc tế đến từ 24 quốc gia. Hàng năm, trường tiếp nhận từ 100-150 lượt giáo sư Đức đến giảng dạy và chia sẻ kiến thức. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong toàn bộ hoạt động của nhà trường và sinh viên được học ngôn ngữ thứ hai là tiếng Đức.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu trước sinh viên.

Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp đạt 97%. Trong đó, 82% làm việc trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành học và số sinh viên làm việc tại Đức khoảng 8,6%. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ĐH tiếp tục học lên thạc sĩ khoảng 23% và học viên sau khi hoàn tất chương trình thạc sĩ tiếp tục học tiến sĩ chiếm 7%.

Chia sẻ trong buổi làm việc, tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng nhà trường, mong muốn chuyến thăm của Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ góp phần củng cố vai trò quan trọng của giáo dục trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác trên quy mô toàn cầu, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam và CHLB Đức.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier đối thoại với sinh viên Trường ĐH Việt Đức.

Trước đó, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và phu nhân Elke Büdenbender đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đến Việt Nam trong 2 ngày 23-24/1, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã từng 2 lần thăm Việt Nam (tháng 3/2008 trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao và tháng 10/2016 trên cương vị Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao). Ông có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, quan tâm tới sự phát triển và hội nhập của cộng đồng người Việt Nam tại Đức.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Nảy mầm" hạnh phúc

Từ chỗ phải đối mặt với nguy cơ sạt lở, mất nhà ở mỗi mùa mưa lũ, cuộc sống của hơn 50 hộ dân ở khu dân cư Đông Nuốc, thôn Sài Lương 2, xã Mỏ Vàng đã "hồi sinh", với diện mạo mới đầy hứa hẹn.

Gửi yêu thương lên miền lạnh

Gửi yêu thương lên miền lạnh

Mùa đông, những cơn gió núi, sương mù tràn về các bản làng vùng cao mang theo giá rét, cũng là lúc những ngọn lửa ấm của tình yêu thương được thắp lên. Từ trái tim rộng mở, những món quà giản dị nhưng chan chứa yêu thương của những nhà hảo tâm được gửi đến giúp trẻ em vùng cao vượt qua những ngày đông giá buốt. 

Bài cuối: Những “nút thắt” cần tháo gỡ

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công: Bài cuối: Những “nút thắt” cần tháo gỡ

Bên cạnh kết quả đạt được, thực tế hoạt động của trung tâm phục vụ hành chính công các xã, phường và việc triển khai phân cấp thực hiện thủ tục hành chính tại Lào Cai vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, như đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin còn thiếu, hạ tầng công nghệ và các phần mềm công vụ chưa đồng bộ khiến việc xử lý hồ sơ chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh, sức đề kháng kém, khiến người cao tuổi dễ mắc và gia tăng triệu chứng các bệnh hô hấp, xương khớp, tim mạch. Do đó, việc tăng cường chăm sóc sức khỏe, giữ ấm và theo dõi thường xuyên là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa lạnh.

Sáng kiến đột phá - hiệu quả tích cực

Sáng kiến đột phá - hiệu quả tích cực

Ngay khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, khu vực Sa Pa đứng trước những cơ hội mới nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt là trong công tác quản lý liên vùng.

Bài 1: Chủ động xây dựng bộ máy và phân cấp triển khai

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công: Bài 1: Chủ động xây dựng bộ máy và phân cấp triển khai

Sau gần 5 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong đẩy mạnh phân cấp, phân quyền thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Những kết quả bước đầu tại các trung tâm phục vụ hành chính công (PVHCC)trên địa bàn cho thấy mô hình đang phát huy hiệu quả thiết thực, hướng tới xây dựng “chính quyền phục vụ” gần dân, vì dân.

Gần dân, sát cơ sở - cách làm hiệu quả ở Sa Pa

Gần dân, sát cơ sở - cách làm hiệu quả ở Sa Pa

Thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn, sau hơn 5 tháng vận hành mô hình chính quyền hai cấp, phường Sa Pa đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, tạo được sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp.

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Những năm qua, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã chủ động, kịp thời đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân số và phát triển đến với người dân. Nhờ triển khai đồng bộ và tích cực, hoạt động truyền thông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân đồng thời nâng cao chất lượng công tác dân số và phát triển.

Lâm Đồng: Hơn 1.700 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Lâm Đồng: Hơn 1.700 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Trưa 4/12, UBND tỉnh Lâm Đồng có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do mưa lũ xảy ra trên địa bàn. Theo đó, trong đêm ngày 3 đến rạng sáng ngày 4/12 tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra mưa to gây ra nhiều thiệt hại.

Tập huấn kinh nghiệm giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em

Tập huấn kinh nghiệm giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em

Trong 2 ngày (4 - 5/12), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Ban Công tác phụ nữ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức lớp tập huấn kinh nghiệm giải quyết các vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; tập huấn tiếp nhận, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo cho cán bộ Hội làm công tác kiểm tra.

fb yt zl tw