Tổng thống CHLB Đức tham quan phòng thực hành Trường ĐH Việt Đức

Chiều 24/1, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Trường ĐH Việt Đức. Tại đây, Tổng thống đã tham quan và trải nghiệm máy khắc laser tại phòng thực hành của trường.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier chụp ảnh cùng sinh viên Trường ĐH Việt Đức.

Trong buổi làm việc, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn đã tham quan Phòng thí nghiệm và thực hành ngành kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu, trong đó có trải nghiệm máy cắt. Đáng chú ý, Tổng thống và phái đoàn có bài phát biểu trước sinh viên, giảng viên và trao đổi với sinh viên về việc tuyển dụng lao động trình độ cao từ Trường ĐH Việt Đức.

Chia sẻ trước sinh viên Trường ĐH Việt Đức, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier mong muốn thu hút nhiều lao động có tay nghề của Việt Nam sang Đức làm việc.

Nhắn nhủ với người trẻ, Tổng thống ví chuyến tàu Thống Nhất được mệnh danh là xương sống của đất nước Việt Nam vì chạy dọc từ Bắc vào Nam, kết nối 2 miền đất nước. Ông tin rằng, xương sống của đất nước Việt Nam ngày nay chính là những con người, đặc biệt là những người trẻ.

"Tương lai thuộc về các bạn, đất nước thuộc về các bạn", ông gửi gắm đến các sinh viên Trường ĐH Việt Đức.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier tham quan và trải nghiệm tại phòng thực hành của trường.

Trường ĐH Việt Đức (VGU) là trường ĐH công lập, được hình thành dựa trên dự án hợp tác đào tạo và khoa học theo sáng kiến của Bộ GD-ĐT và Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen CHLB Đức. Đi vào hoạt động năm 2008 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với định hướng trở thành trường ĐH nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam, khu vực và thế giới.

Trường ĐH Việt Đức hiện có 17 chương trình đào tạo thuộc 6 khối ngành chuyên sâu về khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Nhà trường đang đào tạo hơn 2.700 sinh viên và học viên cao học, trong đó có hơn 70 sinh viên quốc tế đến từ 24 quốc gia. Hàng năm, trường tiếp nhận từ 100-150 lượt giáo sư Đức đến giảng dạy và chia sẻ kiến thức. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong toàn bộ hoạt động của nhà trường và sinh viên được học ngôn ngữ thứ hai là tiếng Đức.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu trước sinh viên.

Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp đạt 97%. Trong đó, 82% làm việc trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành học và số sinh viên làm việc tại Đức khoảng 8,6%. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ĐH tiếp tục học lên thạc sĩ khoảng 23% và học viên sau khi hoàn tất chương trình thạc sĩ tiếp tục học tiến sĩ chiếm 7%.

Chia sẻ trong buổi làm việc, tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng nhà trường, mong muốn chuyến thăm của Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ góp phần củng cố vai trò quan trọng của giáo dục trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác trên quy mô toàn cầu, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam và CHLB Đức.

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier đối thoại với sinh viên Trường ĐH Việt Đức.

Trước đó, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và phu nhân Elke Büdenbender đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đến Việt Nam trong 2 ngày 23-24/1, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã từng 2 lần thăm Việt Nam (tháng 3/2008 trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao và tháng 10/2016 trên cương vị Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao). Ông có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, quan tâm tới sự phát triển và hội nhập của cộng đồng người Việt Nam tại Đức.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn

Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn

Sáng 22/3, các xã Khánh Hòa, Hạnh Phúc, Sín Chéng và Bảo Hà tổ chức lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn năm 2026, gắn với chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đoàn phường Cam Đường tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên

Đoàn phường Cam Đường tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), Đoàn phường Cam Đường đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Cao điểm nắng nóng, mưa bão và lũ quét ở thời gian nào năm 2026?

Cao điểm nắng nóng, mưa bão và lũ quét ở thời gian nào năm 2026?

Từ tháng 4 đến tháng 6 là thời kỳ nắng nóng và dông lốc chuyển mùa; Tháng 7 đến tháng 9 là cao điểm mưa lớn ở Bắc Bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở; Tháng 9 đến tháng 11 là cao điểm của bão và áp thấp nhiệt đới; Và từ tháng 10 đến cuối năm, khu vực Trung Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn gây lũ trên các sông.

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức "Xuân tình nguyện 2026"

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức "Xuân tình nguyện 2026"

Sáng 21/3, trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Đoàn các cơ quan Đảng thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - Ra quân Ngày Chủ nhật xanh năm 2026” tại thôn Đập Dóm, xã Đông Cuông.

Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung ra quân xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Séo Mý Tỷ

Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung ra quân xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Séo Mý Tỷ

Ngày 20/3, Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung đã ra quân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và xử lý váng bẩn trên mặt hồ thủy điện Séo Chong Hô (thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van). Đây là hành động cụ thể nhằm thực hiện cam kết của doanh nghiệp ngay sau buổi làm việc thống nhất phương án xử lý ô nhiễm giữa UBND xã Tả Van, các sở, ngành và đơn vị liên quan vào ngày 18/3 vừa qua.

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Trong bối cảnh thị trường lao động biến động mạnh, đào tạo nghề được xác định là “chìa khóa” giúp người lao động thất nghiệp sớm quay lại làm việc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính sách này vẫn chưa đủ sức hút, đòi hỏi những điều chỉnh mạnh mẽ hơn để trở thành điểm tựa thực chất cho quá trình chuyển đổi việc làm.

fb yt zl tw