Tổng kết hoạt động các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Sáng 30/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động các hội đồng tư vấn, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đồng chí Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029; các thành viên hội đồng tư vấn.

z5780720347590_acf201b0aa905c3c0c72c82182e618d3.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai khóa XV có 3 hội đồng tư vấn, gồm: Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật; Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội; Hội đồng tư vấn kinh tế (5 thành viên/hội đồng). Thành phần tham gia hội đồng tư vấn nguyên là các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo, chuyên gia uy tín trên các lĩnh vực thuộc các sở, ban, ngành và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Các thành viên của các hội đồng tư vấn đã thực hiện tốt quy chế hoạt động đề ra, phát huy vai trò trách nhiệm trong tham mưu, tư vấn cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trên các lĩnh vực công tác liên quan theo chức năng, nhiệm vụ.

Các hội đồng tư vấn đã tham gia 13 hội nghị phản biện xã hội, hội nghị tham gia ý kiến đối với những văn bản quy phạm pháp luật; đóng góp 85 ý kiến có chất lượng, chuyên sâu và được các cơ quan chủ trì dự thảo xin ý kiến tổng hợp, tiếp thu. Qua đó góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, giúp thuận lợi trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện khi được ban hành.

Hằng năm, thông qua các hội nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các thành viên hội đồng tư vấn đã tích cực thông tin, phản ánh ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh để tham gia ý kiến với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ngoài ra, thành viên các hội đồng tư vấn đã tham gia 4 cuộc giám sát do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức.

z5780797671837_925fe8dabae54d85e09bb348bd07f925.jpg
z5780832597528_01d0acbdd73cc716c028fcd79d54b43e.jpg
Thành viên các hội đồng tư vấn phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị đã thảo luận về kết quả, kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động của hội đồng tư vấn, đồng thời đề xuất một số nội dung trong thực hiện nhiệm vụ.

z5781135605746_84f190918bb615921be79854a7d4cd2c.jpg
Đồng chí Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lý Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khẳng định: Thành viên của các hội đồng tư vấn đã phát huy tốt khả năng, trí tuệ, nhiệt huyết, kinh nghiệm trên các lĩnh vực. Các ý kiến tham gia chặt chẽ, bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, có chiều sâu và tính chuyên môn cao. Qua đó góp phần cùng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham mưu, đề xuất với tỉnh ban hành nhiều chủ trương, chính sách sát với thực tiễn và có tính khả thi cao, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân.

Về nhiệm vụ thời gian tiếp theo, đồng chí đề nghị các hội đồng tư vấn tiếp tục nắm tình hình, tập hợp ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp Nhân dân, chủ động đề xuất ý kiến với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nghiên cứu xem xét, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân; tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các quy định liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt, chính sách an sinh xã hội; tham gia phản biện xã hội đối với một số văn bản liên quan đến các lĩnh vực hoạt động khi được yêu cầu; tiếp tục tham gia hoạt động giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khi có đề nghị; thực hiện tốt chế độ sinh hoạt theo quy chế hoạt động, đảm bảo chế độ thông tin giữa hội đồng tư vấn với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết 79 và 80: Nói là làm, làm nhanh, làm hiệu quả

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết 79 và 80: Nói là làm, làm nhanh, làm hiệu quả

Sáng nay (25/2), tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị: Bệ phóng thể chế cho kinh tế nhà nước

Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị: Bệ phóng thể chế cho kinh tế nhà nước

Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đã mở ra không gian và tạo động lực mới để thúc đẩy khu vực kinh tế nhà nước thật sự trở thành nền tảng vững chắc, bảo đảm tự chủ chiến lược, tự cường và sức cạnh tranh toàn diện của nền kinh tế.

Bảo đảm không làm tăng số biên chế được cấp có thẩm quyền giao giai đoạn 2026 - 2031

Bảo đảm không làm tăng số biên chế được cấp có thẩm quyền giao giai đoạn 2026 - 2031

Sau khi biên chế giai đoạn 2026 - 2031 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục căn cứ vào các tiêu chí cụ thể để chủ động bố trí và giao biên chế cho từng cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý cho phù hợp, bảo đảm không làm tăng số biên chế được cấp có thẩm quyền giao trong giai đoạn này.

Bộ Nội vụ sẽ giải đáp, hướng dẫn thống nhất các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn bầu cử

Bộ Nội vụ sẽ giải đáp, hướng dẫn thống nhất các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn bầu cử

Về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức kiểm tra, kịp thời giải đáp, hướng dẫn thống nhất các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, nhất là những vấn đề mới do lần đầu tổ chức bầu cử gắn với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Mường Khương và Phúc Lợi: Sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Mường Khương và Phúc Lợi: Sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra vào Chủ nhật (ngày 15/3/2026). Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Nêu cao trách nhiệm, vì quyền lợi của Nhân dân, vì sự phát triển chung

Nêu cao trách nhiệm, vì quyền lợi của Nhân dân, vì sự phát triển chung

Sáng 24/2, tại Trung tâm hội nghị phường Lào Cai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại đơn vị bầu cử số 3 tỉnh Lào Cai (gồm các phường, xã: Lào Cai, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành, A Mú Sung, Bát Xát, Bản Xèo, Dền Sáng, Mường Hum, Trịnh Tường, Y Tý, Bản Lầu, Cao Sơn, Mường Khương, Pha Long, Tả Củ Tỷ, Lùng Phình, Bản Liền, Bảo Nhai, Bắc Hà, Cốc Lầu, Si Ma Cai, Sín Chéng).

Tổng Bí thư: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du Xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ

Tổng Bí thư: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du Xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ

Sáng nay tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Ban Bí thư cho ý kiến về báo cáo một số tình hình nổi bật triển khai thực hiện Chỉ thị 55 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ 2026. Cùng dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Đảm bảo quyền lợi bầu cử của cử tri

Đảm bảo quyền lợi bầu cử của cử tri

Trước ngày cử tri cầm lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, có một công việc lặng lẽ nhưng mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng: lập và niêm yết danh sách cử tri. Đây là bước khởi đầu, đồng thời cũng là nền tảng bảo đảm cho một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

fb yt zl tw