Tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông Lào Cai

Sáng 4/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Trung tâm Khuyến nông Lào Cai qua các thời kỳ.

anh thay.jpg
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Trung tâm khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp.

Dự hội nghị còn có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện Trung tâm Khuyến nông một số tỉnh miền núi phía Bắc; đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành phố, thị xã; nông dân tiêu biểu; một số doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

baolaocai_4.jpg
Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tặng hoa chúc mừng Trung tâm khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai được thành lập theo Quyết định số 97, ngày 30/4/1994 của UBND tỉnh; ngày 18/12/2018, Trung tâm Khuyến nông được kiện toàn, đổi tên theo Quyết định số 4131 của UBND tỉnh Lào Cai thành Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai.

Sau 30 năm thành lập và phát triển, hệ thống khuyến nông ngày càng được củng cố, kiện toàn; thực hiện tốt vai trò, chức năng cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp; luôn có sự đổi mới phù hợp với yêu cầu phát triển; giúp cho các địa phương xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án phát triển sản xuất; tổ chức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của ngành; nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, sản xuất và tiêu thụ nông sản mang tính ổn định, bền vững; đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

nn.JPG
Giới thiệu tài liệu khuyến nông đến các đại biểu.
baolaocai_5.jpg
Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp.
baolaocai_8.jpg
Các đại biểu tham quan gian hàng vật tư nông nghiệp.
baolaocai_3.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Trung tâm Khuyến nông (nay là Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp) vinh dự 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 1 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều bằng khen của các bộ, ngành trung ương, của tỉnh và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, khuyến nông Lào Cai tiếp tục bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; cụ thể hóa Chỉ thị số 26 của Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến nông trong tình hình mới; bổ sung và hoàn thiện chính sách cho hoạt động khuyến nông. Chuyển đổi tư duy hoạt động khuyến nông theo hướng “khuyến nông thị trường”, “khuyến nông theo nhu cầu”, “khuyến nông có sự tham gia”, “khuyến nông đa giá trị” và chuyển đổi số; đẩy mạnh xã hội hóa khuyến nông…

baolaocai_7.jpg
Trao Bằng Khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn choTrung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong 30 năm qua, khuyến nông Lào Cai đã thực hiện tốt sứ mệnh, vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp tỉnh Lào Cai. Hệ thống khuyến nông đã trở thành “cầu nối” chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho nông dân, mở ra cơ hội mới, tạo dựng giá trị bền vững cho nông nghiệp, nông dân; góp phần quan trọng vào sự thành công của đề án phát triển nông, lâm nghiệp, sắp xếp dân cư, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, trước yêu cầu chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp an sinh sang tư duy kinh tế nông nghiệp, giai đoạn tới, khuyến nông cần có sự thay đổi mạnh mẽ về các phương pháp tiếp cận với nông dân, thị trường, khoa học công nghệ; thay đổi tư duy sản xuất của nông dân nhằm thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa của tỉnh, góp phần xây dựng nông thôn mới.

baolaocai_2.jpg
UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đóng góp vào sự phát triển của hệ thống khuyến nông Lào cai.
baolaocai_6.jpg
Sở Nông nghiệp và PTNT tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc đóng góp 30 năm xây dựng, phát triển hệ thống khuyến nông Lào Cai.

Nhân dịp này, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp vinh dự được nhận Bằng Khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động khuyến nông, góp phần trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đóng góp vào sự phát triển của hệ thống khuyến nông Lào cai; Sở Nông nghiệp và PTNT tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 8 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc đóng góp 30 năm xây dựng, phát triển hệ thống khuyến nông Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy sản xuất theo hướng hữu cơ vùng trung du và miền núi

Thúc đẩy sản xuất theo hướng hữu cơ vùng trung du và miền núi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một trong những xu hướng nhằm phát triển nền nông nghiệp hiện đại. Hiện nay, sản xuất theo hướng này đã và đang được nhiều địa phương thực hiện. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ có mặt ở vùng đồng bằng còn xuất hiện ở những địa bàn miền núi, nơi đồng bào dân tộc sinh sống. Việc sản xuất theo hướng này giúp nâng cao chất lượng, bảo đảm sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, gia tăng giá trị sản xuất.

Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc từ phát triển kinh tế rừng

Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc từ phát triển kinh tế rừng

Bảo Thắng là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lào Cai có 20 dân tộc cùng sinh sống. Nhờ sự hỗ trợ từ các chương trình của Chính phủ và chủ trương trồng những cây có giá trị kinh tế cao, vận dụng linh hoạt chính sách giao đất, giao rừng đã tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, từ một huyện khó khăn, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã được cải thiện về kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Chiều 20/6/2024, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) để đánh giá tình hình hoạt động đầu tư của các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai; giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan; thống nhất chủ trương, định hướng đầu tư kinh doanh trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

DR phụ tải, khách hàng và ngành điện cùng có lợi

DR phụ tải, khách hàng và ngành điện cùng có lợi

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt và nhu cầu điện tăng cao, việc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa hè năm 2024 trở thành một nhiệm vụ quan trọng. Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện hệ thống lưới điện, vận động các khách hàng lớn tham gia tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện (DR) phi thương mại.

fb yt zl tw