Tổng kết 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn

Chiều 28/12, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn (2009 - 2023) theo hình thức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương (Hà Nội) có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án; PGS,TS. Vũ Trọng Long, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và các đồng chí đại diện các bộ, ngành liên quan.

s1-5380-3335.jpg
Điểm cầu tại Lào Cai.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai có đồng chí Đỗ Đức Liệu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ phòng, ban chuyên môn liên quan.

s2-9717-8626.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Lào Cai.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 2009, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp thực hiện Đề án Trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn.

Sau 3 năm đầu thực hiện thí điểm thành công ở 16 tỉnh, thành phố (2009 - 2011), từ năm 2012 đến nay, Đề án tiếp tục được nhân rộng trên 63 tỉnh, thành phố. Trong 15 năm triển khai Đề án (2009 - 2023), với sự phối hợp, vào cuộc của các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, Đề án được triển khai thiết thực, đạt được những kết quả tích cực, đáp ứng hiệu quả nhu cầu học tập, nghiên cứu của cán bộ, Nhân dân ở cơ sở.

Trong cả giai đoạn 2009 - 2023, Đề án đã trang bị cho cơ sở xã, phường, thị trấn ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước gần 600 đầu sách (gồm sách giấy, sách điện tử như đĩa CD-ROM và CD Audio), với tổng số trên 14,4 triệu bản in. Sách của Đề án phong phú, đa dạng với 8 nhóm đề tài, gồm: Sách học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sách về công tác xây dựng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; sách chính trị - pháp luật; sách kiến thức phổ thông; sách kỹ năng lãnh đạo, quản lý; sách phổ biến kỹ thuật nông, lâm, ngư nghiệp; sách trang bị cho vùng đồng bào dân tộc; sách xây dựng nông thôn mới; sách dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

Hằng năm, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức thông tin đến bạn đọc những ấn phẩm mới của Đề án và tiến hành công tác số hóa, xuất bản sách điện tử trên trang Thư viện điện tử.

Tại hội nghị, các đại biểu bộ, ngành, địa phương đã có nhiều tham luận, chỉ ra các thuận lợi, khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm hay của địa phương, ngành khi triển khai thực hiện Đề án, đồng thời đề xuất các giải pháp phù hợp thực tế để tháo gỡ khó khăn, nhằm triển khai các hoạt động đạt hiệu quả tối đa.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định ý nghĩa thiết thực của Đề án trong đời sống của người dân, đặc biệt là với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng xa; thúc đẩy phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đồng chí cũng đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp của các bộ, ban, ngành, địa phương, xã, phường để thực hiện Đề án, đồng thời, yêu cầu các bên liên quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại hội nghị, đưa ra các giải pháp hữu ích, tổng hợp báo cáo trình Ban Bí thư Trung ương để sớm có những chỉ đạo, định hướng kịp thời trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng Bằng khen cho 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn (2009 - 2023).

Đối với Lào Cai, hiện chưa có thư viện cấp xã, thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân, thư viện của tổ chức nước ngoài. Mô hình hoạt động thư viện cơ sở phục vụ độc giả là tủ sách cơ sở mà nguồn tài liệu chủ yếu được đầu tư từ kinh phí của tủ sách pháp luật. Toàn tỉnh hiện có 152/152 tủ sách cơ sở (trong đó 95 tủ sách các xã được ngân sách tỉnh bố trí mua sách pháp luật và tài liệu theo quy định của HĐND tỉnh). Các tủ sách này được bố trí và sử dụng các loại sách từ các thư viện chuyển xuống và sách theo Đề án trang bị sách của Trung ương.

Tính đến năm 2023, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận đúng, đủ số lượng các ấn phẩm theo danh mục cấp phát của Trung ương với tổng cộng hơn 570 đầu sách (bao gồm cả đĩa CDROM và CD Audio). Đây là những tài liệu bổ ích, phù hợp ở cơ sở, giúp cán bộ, đảng viên nâng cao trình độ, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, giải quyết những vấn đề thực tiễn. Hiện tủ sách cơ sở trên địa bàn tỉnh đang quản lý: 86.699 bản sách; 3 - 5 loại báo, tạp chí. Về tài nguyên thông tin: Hiện tại mỗi thư viện/tủ sách cơ sở có từ 200 - 250 bản sách các loại; hằng năm, mỗi tủ sách cơ sở phục vụ từ 150 - 200 lượt bạn đọc, thông qua hình thức đọc tại chỗ hoặc mượn về nhà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Từ ngày 1/7 tới, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có những điều chỉnh theo quy định mới về tổ chức và phương thức thanh toán. Cơ quan BHXH Việt Nam khẳng định quyền lợi người hưởng vẫn được đảm bảo, song có thể phát sinh gián đoạn cục bộ trong giai đoạn chuyển đổi hệ thống.

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Theo bản tin từ Đài dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày 23/6, khu vực vùng thấp tỉnh Lào Cai bắt đầu xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, độ ẩm giảm thấp còn 50 - 55%. Thời gian nắng nóng tập trung từ 13h - 16h mỗi ngày.

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ em mong đợi nhất. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, dù mới nghỉ hè song các phòng bệnh liên tục tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn ngoài ý muốn, gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Ngày 20/6, UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị đối thoại với người dân và chủ đầu tư nhằm tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc kéo dài trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây, nay thuộc khu vực tổ 13, 14, 15, 16 Cốc Lếu, phường Lào Cai.

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở ở Đồng Tháp gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần nhận biết những dấu hiệu mất vệ sinh tại điểm bán để hạn chế nguy cơ ngộ độc.

fb yt zl tw