Tổn thất và mất mát là thứ chẳng ai muốn

Đúng là chúng ta đã tổn thất, đã mất mát quá nhiều sau 2 năm đối mặt với Covid-19 nhưng chúng ta không có lựa chọn nào khác.

“Chúng ta đã có thêm một năm nữa sống trong sợ hãi – nỗi sợ mang tên Covid. Sau rất nhiều biện pháp chống dịch, cuối cùng, Chính phủ đã quyết định mở cửa. Nếu biết vậy, thà cứ chấp nhận sống chung với Covid ngay từ đầu để khỏi phải mất quá nhiều thời gian và công sức”.

Một người nổi tiếng đã viết trên mạng xã hội như vậy ở vào thời điểm kết thúc năm 2021 dương lịch. Nhưng rồi sau đó, anh đã lặng lẽ xóa đi status của mình bởi không nhiều người ủng hộ. Có thể, anh cũng tự thấy rằng, viết như vậy là phi thực tế.

Tôi thì thấy buồn cho anh. Nào phải anh đang sống ở một đất nước khác, nào phải anh nhìn những khổ đau, mất mát của đồng bào mình với lăng kính của kẻ ngoài cuộc? Tất cả những những trải nghiệm của đợt dịch thứ tư hiển hiện trước mắt anh, nó khốc liệt hơn tất cả những gì chúng ta nghĩ và nếu cứ để mặc cho biến chúng Delta hoành hành, cướp đi sinh mạng của bạn bè anh, của họ hàng anh, của những người ruột thịt trong gia đình anh, thì khi đó, anh có tự tin viết ra những dòng lạnh lùng như vậy không?

Nó không chỉ lạnh lùng mà còn vô tình nữa. Hàng ngàn, hàng vạn con người tuổi thanh xuân phơi phới, cả những y bác sĩ đã nghỉ hưu, sẵn sàng đánh đổi thời gian, công sức, thậm chí cả tính mạng của mình để đi vào tâm dịch. Họ hành động vì cái gì nếu không phải là tình yêu thương đồng loại, là tiếng gọi từ trái tim, là mệnh lệnh “miền Nam tha thiết gọi, cả nước ta lên đường”…

Tổn thất và mất mát là thứ chẳng ai mong muốn! Ngay cả những quốc gia từng coi Covid là bệnh cúm mùa thì giờ đây cũng không dám mạnh miệng, lớn tiếng. Cũng phong tỏa, cũng giãn cách, cũng ngưng trệ rất nhiều hoạt động của đời sống xã hội, thậm chí hạn chế cả những quyền tự do cá nhân mà họ từng tôn thờ… Sao họ phải làm thế. Sao họ không để mặc cho dịch bệnh lan tràn một lần đi để đạt được miễn dịch cộng đồng? Thủ tướng Anh chỉ vì lộ ảnh tiệc tùng giữa lúc quốc gia này đang thực hiện giãn cách mà phải đối diện với nguy cơ mất chức huống chi ngồi ở vị trí lãnh đạo, anh không làm gì, không hành động gì khi cái chết đang gõ cửa “nhà anh”.

Kết thúc năm 2021, đất nước chúng ta có hơn 1,7 triệu ca mắc Covid-19, hơn 31.000 người tử vong. Nền kinh tế bị “ngấm đòn Covid-19” với mức tăng trưởng GDP chỉ đạt 2,58%, mức tăng thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Đúng là chúng ta đã tổn thất, đã mất mát quá nhiều sau 2 năm đối mặt với Covid-19 nhưng chúng ta không có lựa chọn nào khác.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trong một cuộc tọa đàm vào tháng 1 năm nay đã nói: Chúng ta không thể mở cửa sớm hơn và cũng không thể muộn hơn vì phụ thuộc vào mức độ bao phủ vaccine và khả năng đáp ứng của ngành y tế. Thời điểm chúng ta có quyết định “ sống chung” với dịch bệnh là khi chúng ta có đủ nguồn vaccine, có đủ điều kiện về dịch tễ để tự tin bước vào giai đoạn bình thường mới, vừa sản xuất, vừa chống dịch, vừa bảo đảm sức khỏe của người dân.

Chúng ta cũng không thể chậm trễ hơn bởi nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, bởi sức ép từ các nhà đầu tư nước ngoài, bởi tình trạng ngăn sông cấm chợ đã xuất hiện ở một số địa phương, bởi những khó khăn của người dân đã tích tụ, dồn nén…

Mở cửa, con đường duy nhất để giúp khôi phục nền kinh tế của Việt Nam. Nhưng mở cửa phải đi kèm với an toàn, phải đặt tính mạng của người dân lên trên hết. Không một quốc gia nào khi chưa phủ 60% vaccine trở lên, lại mạo hiểm mở cửa nền kinh tế. Và chiến lược "ngoại giao vaccine" ra đời, nhanh chóng trở thành chiến lược để Việt Nam đạt tốc độ bao phủ vaccine thuộc diện nhanh nhất thế giới. Nhanh đến mức mà một nhà báo Singapore dự báo phải 10 năm Việt Nam mới hoàn thành. 230 triệu liều vaccine đã được ký hợp đồng mua, cam kết viện trợ và tài trợ. Tất cả người Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản đạt 93,4%. 

Nhưng, chấp nhận sống chung với Covid-19 trong trạng thái bình thường mới không phải là quyết định dễ dàng bởi không giãn cách, không phong tỏa, không hạn chế đi lại cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro khi các ca lây nhiễm tăng cao ở các thành phố lớn. Trách nhiệm đặt lên vai chính quyền các địa phương chính là việc quản lý sự thay đổi đó. Nhưng chúng ta có cơ sở để mở cửa nền kinh tế, đó là kinh nghiệm tham khảo từ hơn 40 nước trên thế giới, là những thông tin được chắt lọc từ nhiều hội thảo, hội nghị của các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia, thậm chí lấy ý kiến của doanh nghiệp để có những quyết sách sát thực tế…

 “Đã hy sinh để thực hiện giãn cách, phong tỏa thì dứt khoát phải kiểm soát được tình hình”- Quyết tâm đó của người đứng đầu Chính phủ đã trở thành động lực để chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách để có thể đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”, không còn những hàng rào răng mắc, những thành phố vắng lặng, ngủ yên, không còn những kiểm soát gắt gao giữa địa phương này với địa phương khác. Đối diện với những thử thách “chưa từng có”, chúng ta đã tìm ra những cán bộ quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, nhưng đồng thời cũng đào thải những kẻ thoái hóa biến chất, “đục nước béo cò”, vơ vét trên sự khổ đau, mất mát của nhân dân. 

Năm 2021 khép lại, dẫu “bóng ma” Covid -19 vẫn bao phủ khắp thế giới và Việt Nam cũng không là ngoại lệ nhưng chúng ta đã nhìn thấy ánh sáng, đã có thấy những tia hy vọng khi kinh tế bật tăng trở lại sau khi nới lỏng giãn cách. Các chuyến bay quốc tế đã và đang được nối lại, sự dịch chuyển của con người và hàng hóa đã dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Những ngày giáp Tết Nhâm dần, câu chuyện về một người đảng viên lão thành mang 100 triệu đồng tích góp từ những đồng lương hưu ít ỏi đi ủng hộ Quỹ phòng chống Covid ở Nghệ An đã làm ấm lòng dư luận. Ngay cả khi cuộc sống đã trở lại trạng thái “bình thường mới”, ngay cả khi thời điểm khó khăn nhất tạm thời ở lại phía sau nhưng người đảng viên này vẫn thấy trách nhiệm của mình với đất nước bởi như ông nói: “Tôi là một người dân bình thường, được tiêm 3 mũi vaccine miễn phí, tôi muốn đóng góp để đồng bào tôi, ai cũng có được may mắn đó”.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tuổi trẻ Lào Cai đã nhanh chóng cụ thể hóa tinh thần nghị quyết bằng những việc làm thiết thực, góp phần viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng bằng hành động mỗi ngày.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Trong không khí cả nước chuẩn bị chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, tối 8/2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt Xuân Quê hương 2026 với chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa Bình, Thịnh vượng”.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Trong chuyến thăm, chúc Tết và trao quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi và các đơn vị, tập thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà Trường THPT Cam Đường (phường Cam Đường); cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát; Đảng ủy, HĐND, UBND và người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường.

Tỉnh Lào Cai quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Tỉnh Lào Cai quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong những ngày qua, cùng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, Tỉnh ủy Lào Cai đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng tích cực vào cuộc thực hiện Chỉ thị số 55 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đảng ủy 4 xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức gặp mặt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đảng ủy 4 xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức gặp mặt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 8/2, Đảng ủy các xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức Hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng xuân Bính Ngọ 2026.

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Tại vùng cao Lào Cai, các mô hình tự quản, tổ liên gia, dòng họ tự quản… đang góp phần tích cực xây dựng những bản làng bình yên, hạnh phúc, thúc đẩy phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Trong không khí phấn khởi của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Cam Đường: Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 8/2, tại Tổ dân phố số 8 Bắc Cường (phường Cam Đường), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tại Lào Cai: Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Cùng với cả nước, ngày 7/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức học tập, quán triệt, triển khai và lan tỏa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tinh thần chủ động, nghiêm túc và trách nhiệm tới toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn. Việc học tập nghị quyết được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm thống nhất về nhận thức, dọc ngang thông suốt, trên dưới cùng hành động để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 7/2, tại tổ dân phố 13 Nam Cường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2026, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, dân chủ và đạt chất lượng.

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Từ ngày 4 - 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây không chỉ là hoạt động mang tính dân chủ, công khai mà còn khẳng định sự tín nhiệm của cử tri với các đại biểu dân cử.

fb yt zl tw