Tokyo cho ra mắt ứng dụng hẹn hò để tăng tỷ lệ sinh

Vào đầu mùa hè này, thủ đô Tokyo của Nhật Bản sẽ ra mắt ứng dụng hẹn hò của riêng thành phố này như một phần trong nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh đang sụt giảm trên toàn quốc.

Giới chức thủ đô Tokyo cho biết, để đăng ký ứng dụng này, người dùng phải trải qua cuộc phỏng vấn để xác nhận danh tính. Họ cũng sẽ được yêu cầu nộp tài liệu chứng minh tình trạng độc thân và ký vào một lá thư bày tỏ sẵn sàng kết hôn. Việc công khai thu nhập của một người là điều phổ biến trên các ứng dụng hẹn hò của Nhật Bản, nhưng chính quyền Tokyo sẽ yêu cầu người dùng cung cấp phiếu chứng nhận nộp thuế để chứng minh mức lương hằng năm.

Một quan chức chính quyền Tokyo phụ trách ứng dụng mới cho biết các dữ liệu khảo sát cho thấy 70% những người muốn kết hôn không tích cực tham gia các sự kiện hoặc ứng dụng để tìm kiếm bạn đời. Do đó, thông qua ứng dụng mới này, chính quyền hy vọng sẽ tạo cho họ động lực để tìm được "nửa kia" phù hợp.

Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các thách thức nhân khẩu học của Nhật Bản, trong đó một mặt là tình trạng ngày càng ít các cặp đôi kết hôn những năm gần đây đã khiến tỷ lệ sinh giảm, mặt khác đại dịch COVID-19 khiến số ca tử vong tại nước này cao hơn. Dữ liệu sơ bộ của chính phủ cho thấy số trẻ sơ sinh chào đời ở Nhật Bản đã giảm năm thứ 8 liên tiếp xuống còn 758.631 trẻ, giảm 5,1% so với năm trước đó. Trong khi số người qua đời là 1.590.503 người.

Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng. Trong bối cảnh dân số ngày càng già hóa, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng giảm dân số và tăng tỷ lệ sinh. Thủ tướng Fumio Kishida cam kết chính phủ sẽ triển khai các chính sách như hỗ trợ tài chính cho các gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em và tăng thời gian nghỉ phép của các bậc cha mẹ để họ có thể chăm sóc con cái.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho một đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên của năm 2026, khả năng diễn ra sau khi đảng Cộng hòa chặn một kế hoạch gia hạn trợ cấp bảo hiểm y tế, sẽ hết hạn vào tháng 1/2026, vấn đề từng gây ra đợt đóng cửa kéo dài 43 ngày vừa qua - lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

fb yt zl tw