Tội phạm sản xuất, buôn bán pháo lậu ngày càng "trẻ hóa"

Trước Tết Nguyên đán, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ sản xuất, mua bán trái phép pháo hoa, pháo nổ, gây hậu quả nghiêm trọng. Đáng báo động, có những đối tượng tham gia còn rất trẻ, đang ở tuổi vị thành niên.

Tính đến tháng 12/2023, lực lượng chức năng toàn quốc đã phát hiện 2.354 vụ mua bán, vận chuyển pháo trái phép, bắt giữ hơn 3.000 đối tượng, thu hơn 40.000 kg pháo. Trong đó, nhiều vụ tai nạn từ mức độ nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng do hành vi chế tạo pháo nổ đã xảy ra tại một số địa phương, để lại hậu quả đau lòng; mức độ "trẻ hóa" của các đối tượng vi phạm ngày càng gia tăng.

Video ghi nhanh về một số vụ buôn bán pháo lậu mà lực lượng chức năng kịp thời phát hiện:

Qua tìm hiểu trên mạng xã hội, đối tượng Đinh Văn Nguyên (ngoài cùng bên trái, sinh năm 2008, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội) đã thuê thêm 2 người để tự sản xuất pháo lậu tại nhà riêng.

Ban đầu, Đinh Văn Nguyên chế tạo thuốc pháo nổ vì sự tò mò. Sau khi thấy trên mạng xã hội có một số người mua pháo với giá cao, nên quyết định làm với số lượng lớn để rao bán kiếm lời.

Nguyên liệu, vật liệu để sản xuất pháo nổ gồm quả cầu, giấy lõi, giấy thép màu đỏ, bộ phân bón, cây lưu huỳnh, than củi, kim loại tạo mầu, màng bọc thực phẩm... và một số dụng cụ.

Một số hóa chất dùng để chế tạo pháo nổ.

Lực lượng chức năng khám xét nơi ở của Đinh Văn Nguyên, thu giữ số lượng lớn các loại pháo nổ.

Giá của mỗi quả pháo dao động từ vài chục đến cả trăm nghìn đồng một quả, tùy kích cỡ.

Phụ huynh đối tượng Đinh Văn Nguyên cho biết, vì chủ quan và tôn trọng không gian riêng tư của con cái, nên khi con mình vi phạm pháp luật vẫn không biết.

Đối tượng Đinh Văn Nguyên khai nhận, dù biết tự chế pháo có thể ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng do đang cần tiền nên vẫn làm liều.

Trước đó, trong hai ngày (15 và 17/12), Công an huyện Gia Lâm đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ hai đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép.

Theo Thượng úy Đào Chí Trung, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường (Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội): "Việc tiếp cận thông tin và mua bán vật liệu chế tạo pháo trên mạng xã hội giờ đây quá dễ dàng...

...Hơn lúc nào hết, các bậc phụ huynh cần quản lý chặt chẽ con em mình. Bởi qua các vụ việc đã xảy ra cho thấy, các em đều tìm cách giấu cha mẹ, thậm chí có nhóm bạn cùng nhau chế tạo pháo và hậu quả xảy ra là rất đau lòng".

Thiếu tướng Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội nhận định, nhiều em chưa đủ tuổi vị thành niên, lên mạng tự mua thuốc về để điều chế pháo và sử dụng, gây hậu quá nghiêm trọng. Thực tế, tình trạng này đang có sự gia tăng.

Ngoài việc xử lý theo quy định, khi phát hiện các trường hợp là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm, lực lượng chức năng cũng sẽ gửi thông báo về cho chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình để phối hợp quản lý, giám sát và giáo dục

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Yên Bình quyết liệt thu hồi 'mầm họa' ở vùng cao

Công an xã Yên Bình quyết liệt thu hồi 'mầm họa' ở vùng cao

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh Lào Cai về việc mở đợt cao điểm tổng rà soát, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, thời gian qua, Công an xã Yên Bình đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ và tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, bản, từng hộ dân trên địa bàn.

Người dân Lào Cai tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm

Người dân Lào Cai tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm

Chiều 30/10, tại xã Xuân Quang (tỉnh Lào Cai), Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tổ chức tiếp nhận và bàn giao một cá thể khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, Vườn Quốc gia Hoàng Liên để cứu hộ và chăm sóc.

fb yt zl tw