Toàn tỉnh dự kiến gieo cấy 9.800 ha lúa xuân

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh dự kiến gieo cấy khoảng 9.800 ha lúa, trong đó thành phố Lào Cai 476 ha, Bát Xát 1.004 ha, Bảo Thắng 1.553 ha, Văn Bàn 3.350 ha, Bảo Yên 2.600 ha, Mường Khương 424 ha, Bắc Hà 393 ha.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
lua-2-8125.jpg
Nông dân xã Bản Qua (Bát Xát) phòng, chống rét cho mạ.

Hiện nay, các công ty, cửa hàng cung ứng giống đã chuẩn bị đầy đủ lượng giống phục vụ sản xuất vụ xuân, với 397 tấn giống lúa các loại.

Trong đó, 309 tấn giống lúa thuần, tương đương 6.860 ha và 88 tấn giống lúa lai, tương đương 2.940 ha. Riêng Trung tâm Giống Nông nghiệp Lào Cai đã chuẩn bị 240 tấn giống lúa (158 tấn giống lúa lai, 82 tấn giống lúa thuần).

lua-1-3835.jpg
Nông dân làm đất chuẩn bị các điều kiện cho gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ.

Để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch sản xuất vụ lúa xuân, chính quyền các địa phương chỉ đạo nông dân tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây trồng vụ đông để giải phóng đất; tu sửa các công trình thủy lợi, nạo vét hệ thống kênh mương và làm đất gieo mạ khi thời tiết nắng ấm.

Theo khung thời vụ, thực hiện gieo mạ xung quanh tiết lập xuân 4/2/2024, tiến hành gieo cấy khi mạ có 3 lá và kết thúc gieo cấy trong tháng 3 để kịp giải phóng đất cho sản xuất lúa mùa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mang lại cơ hội sống cho động vật hoang dã

Ngày Động vật hoang dã thế giới (3/3): Mang lại cơ hội sống cho động vật hoang dã

Nhiều năm qua, cán bộ quản lý, bác sỹ thú y, viên chức làm công tác cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) luôn tận tâm với công việc, chấp nhận đối mặt với hiểm nguy để mang lại cơ hội sống cho nhiều động vật quý, hiếm, nguy cấp.

Sẽ "lên đời" 5 tuyến cao tốc 2 làn xe

Sẽ "lên đời" 5 tuyến cao tốc 2 làn xe

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), dù năm 2023 là một năm khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, nhưng ASEAN vẫn duy trì là khu vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, GDP khu vực tăng trưởng ở mức 4,2%. Đây cũng là khu vực thị trường nhập khẩu đa dạng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, Việt Nam vẫn chưa tận dụng hết hiệu quả lợi thế trong xuất khẩu nông sản sang các nước ASEAN.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

fb yt zl tw