Toàn tỉnh có 116 đơn vị, doanh nghiệp thực hiện quan trắc môi trường

Để góp phần phòng, chống bệnh nghề nghiệp và giảm thiểu nguy cơ tác hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, năm 2023, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã thực hiện quản lý, quan trắc môi trường lao động cho 116 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đạt tỷ lệ 33,7%; khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 5.142 người lao động tại các cơ sở có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp, đạt tỷ lệ 28,2%.

Qua phân tích và đánh giá, các yếu tố tại nơi làm việc có thể gây hại đến sức khỏe người lao động như điều kiện vi khí hậu, tiếng ồn, rung, bụi toàn phần, hơi khí độc, bức xạ nhiệt… đang có xu hướng giảm so với năm 2022.

Kiểm tra công tác tổ chức sản xuất, chăm lo đời sống, an toàn vệ sinh lao động tại Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng (Công ty TNHH MTV Apatite Việt Nam).jpg
Kiểm tra công tác tổ chức sản xuất, an toàn, vệ sinh lao động tại Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng (Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam).

Lào Cai hiện có 765 doanh nghiệp với hơn 26,8 nghìn lao động, 327 cơ sở có yếu tố có hại, nguy hiểm. Năm 2024, ngành y tế Lào Cai phấn đấu 30% số cơ sở lao động có yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp được kiểm tra, quan trắc môi trường lao động; 34% người lao động tại các cơ sở có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp được quản lý sức khỏe, khám và phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp; 53% số cơ sở lao động có yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp được quản lý…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw