Tòa án Hàn Quốc phê chuẩn lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol

Theo hãng tin Yonhap, sáng 31/12, tòa án Hàn Quốc phê chuẩn lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol để phục vụ cuộc điều tra việc ông này ban bố thiết quân luật đêm 3/12. Ông Yoon Suk Yeol hiện đang đình chỉ chức vụ tổng thống.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại Văn phòng Tổng thống, Seoul, Hàn Quốc, ngày 12/12/2024. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại Văn phòng Tổng thống, Seoul, Hàn Quốc, ngày 12/12/2024. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Văn phòng Điều tra tham nhũng các quan chức cấp cao (CIO), cảnh sát và đơn vị điều tra của Bộ Quốc phòng, cùng nhóm điều tra đã gửi đề nghị bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Tòa án quận Tây Seoul vào nửa đêm 29/12.

Các nhà điều tra cáo buộc Tổng thống Yoon Suk Yeol lạm dụng quyền lực khi tuyên bố thiết quân luật vào ngày 3/12 và ra lệnh triển khai quân đội tới Quốc hội nhằm ngăn các nghị sĩ bỏ phiếu bác bỏ sắc lệnh này.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã phủ nhận các cáo buộc trên, khẳng định rằng việc tuyên bố thiết quân luật của ông là một "hành động quản trị" nhằm cảnh báo đảng đối lập về cái mà ông gọi là "lạm dụng quyền lực lập pháp".

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Yoon Suk Yeol sau đó đã đệ đơn phản đối đề nghị bắt giữ lên tòa án, cho rằng cần bác bỏ lệnh này vì CIO không có thẩm quyền điều tra các cáo buộc nổi loạn.

Cuộc khủng hoảng này trở nên nghiêm trọng hơn sau khi người thay thế ông Yoon Suk Yeol, ông Han Duck Soo, tiếp tục bị Quốc hội luận tội vì không ký các dự luật về điều tra Tổng thống Hàn Quốc.

Sau khi ông Han Duck Soo bị luận tội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok đã trở thành quyền Tổng thống và quyền Thủ tướng Hàn Quốc.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng

Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng

Ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ vào trưa ngày 20/1 (giờ địa phương) tại tòa nhà Quốc hội Mỹ (tức rạng sáng ngày 21/1 giờ Việt Nam). Sự kiện đặc biệt này thu hút sự chú ý của dư luận thế giới.

Mexico chính thức cấm thuốc lá điện tử

Mexico chính thức cấm thuốc lá điện tử

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum ngày 17/1 chính thức ban hành sắc lệnh cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, cũng như ma túy tổng hợp fentanyl và dẫn xuất của loại thuốc gây nghiện này.

Mỹ đẩy mạnh nghiên cứu vaccine phòng chống cúm gia cầm

Mỹ đẩy mạnh nghiên cứu vaccine phòng chống cúm gia cầm

Ngày 16/1, chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố sáng kiến tài trợ mới trị giá 211 triệu USD nhằm phát triển vaccine mRNA chống lại các mối đe dọa sinh học mới nổi, đặc biệt là cúm gia cầm, trong bối cảnh lo ngại về một đại dịch mới có thể xảy ra.

fb yt zl tw