Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thị xã Sa Pa

Sáng 7/6, tại xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa), Tổ đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các xã, phường: Cầu Mây, Tả Van, Mường Hoa, Bản Hồ về chuyên đề “cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng”, đây là chương trình tiếp xúc trước kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Dự buổi tiếp xúc có gần 100 cử tri thuộc 4 xã, phường trên địa bàn và có sự tham gia của lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan của thị xã; đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương.

DSC01659.JPG
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông tin đến cử tri kết quả triển khai, thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 của HĐND, Thường trực, các ban, tổ đại biểu và HĐND tỉnh; tình hình trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh...

Cử tri cũng nghe lãnh đạo thị xã Sa Pa báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý hoạt động du lịch cộng đồng trên địa bàn thị xã từ năm 2021 đến nay.

DSC01681.JPG
Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri Sa Pa về chuyên đề “cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng”.

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh có 18 ý kiến, đề xuất về các nội dung liên quan đến các cơ chế chính sách phát triển du lịch cộng đồng; định hướng phát triển du lịch cộng đồng trong thời gian tới; những tồn đọng, vướng mắc của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng.

Các cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan tham mưu hướng dẫn thống nhất số lượng thành lập đội văn nghệ trên địa bàn các xã, phường; điều chỉnh tăng mức hỗ trợ thành lập ban đầu cho đội văn nghệ từ 40 triệu lên 60 - 70 triệu đồng/đội; sớm thành lập các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Mường Hoa để tạo thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách; điều chỉnh quy định về tài sản thế chấp cho các hộ kinh doanh làm du lịch; điều chỉnh chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển du lịch cộng đồng theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh đối với người lao động từ 200 triệu đồng lên 300 triệu đồng/hộ; đề nghị có cơ chế, hỗ trợ người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định để hoàn thiện các thủ tục về an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy trong kinh doanh.

DSC01685.JPG

Các ý kiến của cử tri tập trung vào cơ chế, chính sách và định hướng phát triển du lịch cộng đồng.

Ngoài ra, nhiều cử tri mong muốn Nhà nước hỗ trợ sửa chữa, làm mới một số tuyến đường du lịch cộng đồng thuộc xã Tả Van, xã Mường Hoa và phường Cầu Mây do đã xuống cấp gây khó khăn cho du khách khi đến tham quan bản làng; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân nằm trong khu vực đất chồng chéo với rừng phòng hộ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng để người dân xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; tăng diện tích hạn mức cấp đất cho người dân.

Nhiều cử tri cũng cho rằng để phát triển du lịch cộng đồng bền vững mang bản sắc dân tộc thì cần có cơ chế mời gọi các nhà tư vấn chuyên nghiệp đến hướng dẫn, đào tạo người dân làm du lịch, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số...

DSC01678.JPG
Lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa trả lời kiến nghị của cử tri.

Trên cơ sở các nội dung kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND thị xã, các phòng, ban chuyên môn địa phương đã tiếp thu và giải trình, trả lời trực tiếp các ý kiến thuộc trách nhiệm giải quyết của địa phương, đơn vị.

DSC01694.JPG
Bà Sùng Thị Pằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, bà Sùng Thị Pằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa nhấn mạnh: Các ý kiến của cử tri tại hội nghị phần lớn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thị xã, Tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc, giám sát việc trả lời, giải quyết ý bảo đảm tiến độ, hiệu quả. Đồng thời, tổ tiếp thu các ý kiến, góp ý của cử tri và làm rõ một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh.

Đối với các ý kiến không thuộc thẩm quyền, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp để báo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh, đến thời điểm hiện tại, 96,5% dân số trên địa bàn tỉnh đã được quản lý sức khỏe điện tử, vượt xa mục tiêu đề ra trong Kế hoạch 220/KH-UBND ngày 26/4/2023 về chuyển đổi số ngành y tế giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Công an xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn tuyên truyền, vận động nhân dân không tàng trữ trái phép chất ma túy.

Giữ bình yên bản làng

Giữa rừng xanh đại ngàn, cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Yên Bái vẫn âm thầm diễn ra không khói lửa, không súng đạn nhưng đầy cam go và quyết liệt. Cuộc chiến ấy không chỉ để đẩy lùi tội phạm mà hơn hết là giữ gìn sự bình yên cho từng mái nhà, từng bản làng.
Thành viên Câu lạc bộ Hát dân ca, quan họ, hát chèo phường Nam Cường trình bày tiết mục hát quan họ tại không gian văn hóa hồ Nam Cường, thành phố Yên Bái.

Lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện sâu rộng phong trào với trọng tâm là xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”. Đồng thời, BCĐ đã cụ thể hóa các nội dung: đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn minh, kỷ cương pháp luật, xây dựng môi trường văn hóa…
Hàng năm cứ vào ngày 2/9, tất cả các nhà trường ở thị xã Nghĩa Lộ tổ chức các đoàn dâng hương và báo công với Bác.

“Địa chỉ đỏ” giữa miền Tây Yên Bái

Giữa lòng thị xã Nghĩa Lộ - nơi lưu giữ hồn cốt văn hóa dân tộc Thái và vang vọng điệu xòe Tây Bắc ngàn đời có một không gian trầm mặc mà thiêng liêng, được gìn giữ bằng tất cả lòng thành kính: Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là “địa chỉ đỏ” thấm đẫm tình cảm cách mạng, nơi mỗi bước chân đều in dấu lòng biết ơn sâu nặng của đồng bào miền Tây với Bác Hồ kính yêu.
Miền Bắc tiếp tục đón mưa lớn từ hôm nay đến trưa 3/7.

Thời tiết miền Bắc những ngày tới

Từ hôm nay đến trưa 3/7, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác theo từng đợt, cục bộ có mưa to đến rất to. Từ ngày 4/7, ban ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào rải rác, vùng núi có thể xuất hiện mưa to. Chiều tối nay (30/6), nhiều khu vực khác trên cả nước cũng đón mưa dông.
Miễn học phí: Mệnh lệnh vì dân, vì tương lai

Miễn học phí: Mệnh lệnh vì dân, vì tương lai

Quốc hội vừa chính thức thông qua Nghị quyết miễn học phí cho học sinh phổ thông theo hướng: học sinh đang học tại các trường công lập được miễn hoàn toàn học phí, và học sinh học tại các trường tư thục được Nhà nước hỗ trợ học phí bằng mức học phí công lập tương ứng. Đây là tính ưu việt của chế độ ta.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại Lào Cai: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại Lào Cai: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đã khép lại. Đây là năm đầu tiên triển khai thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 12. Bên cạnh đó cũng có những thí sinh thi theo Chương trình GDPT 2006. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Hoạt động ý nghĩa để gắn kết sự tham gia của cha mẹ và con trẻ trong Ngày hội “Lan tỏa yêu thương”.

Những mô hình cha mẹ ''chữa lành'' cùng con trẻ

Là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương, trẻ em luôn cần được chăm sóc toàn diện, không chỉ thể chất mà cả tinh thần. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy ngày càng nhiều trẻ em phải đối mặt với những vết thương tâm lý. Từ thực tế đó, nhiều mô hình cha mẹ 'chữa lành' cùng con trẻ đã ra đời, như một cách để người lớn hàn gắn thế giới cảm xúc vốn mong manh của trẻ.
fb yt zl tw