Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thị xã Sa Pa

Sáng 7/6, tại xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa), Tổ đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các xã, phường: Cầu Mây, Tả Van, Mường Hoa, Bản Hồ về chuyên đề “cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng”, đây là chương trình tiếp xúc trước kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Dự buổi tiếp xúc có gần 100 cử tri thuộc 4 xã, phường trên địa bàn và có sự tham gia của lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan của thị xã; đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương.

DSC01659.JPG
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông tin đến cử tri kết quả triển khai, thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 của HĐND, Thường trực, các ban, tổ đại biểu và HĐND tỉnh; tình hình trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh...

Cử tri cũng nghe lãnh đạo thị xã Sa Pa báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý hoạt động du lịch cộng đồng trên địa bàn thị xã từ năm 2021 đến nay.

DSC01681.JPG
Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri Sa Pa về chuyên đề “cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng”.

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh có 18 ý kiến, đề xuất về các nội dung liên quan đến các cơ chế chính sách phát triển du lịch cộng đồng; định hướng phát triển du lịch cộng đồng trong thời gian tới; những tồn đọng, vướng mắc của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng.

Các cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan tham mưu hướng dẫn thống nhất số lượng thành lập đội văn nghệ trên địa bàn các xã, phường; điều chỉnh tăng mức hỗ trợ thành lập ban đầu cho đội văn nghệ từ 40 triệu lên 60 - 70 triệu đồng/đội; sớm thành lập các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Mường Hoa để tạo thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách; điều chỉnh quy định về tài sản thế chấp cho các hộ kinh doanh làm du lịch; điều chỉnh chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển du lịch cộng đồng theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh đối với người lao động từ 200 triệu đồng lên 300 triệu đồng/hộ; đề nghị có cơ chế, hỗ trợ người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định để hoàn thiện các thủ tục về an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy trong kinh doanh.

DSC01685.JPG

Các ý kiến của cử tri tập trung vào cơ chế, chính sách và định hướng phát triển du lịch cộng đồng.

Ngoài ra, nhiều cử tri mong muốn Nhà nước hỗ trợ sửa chữa, làm mới một số tuyến đường du lịch cộng đồng thuộc xã Tả Van, xã Mường Hoa và phường Cầu Mây do đã xuống cấp gây khó khăn cho du khách khi đến tham quan bản làng; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân nằm trong khu vực đất chồng chéo với rừng phòng hộ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng để người dân xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; tăng diện tích hạn mức cấp đất cho người dân.

Nhiều cử tri cũng cho rằng để phát triển du lịch cộng đồng bền vững mang bản sắc dân tộc thì cần có cơ chế mời gọi các nhà tư vấn chuyên nghiệp đến hướng dẫn, đào tạo người dân làm du lịch, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số...

DSC01678.JPG
Lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa trả lời kiến nghị của cử tri.

Trên cơ sở các nội dung kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND thị xã, các phòng, ban chuyên môn địa phương đã tiếp thu và giải trình, trả lời trực tiếp các ý kiến thuộc trách nhiệm giải quyết của địa phương, đơn vị.

DSC01694.JPG
Bà Sùng Thị Pằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, bà Sùng Thị Pằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa nhấn mạnh: Các ý kiến của cử tri tại hội nghị phần lớn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thị xã, Tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc, giám sát việc trả lời, giải quyết ý bảo đảm tiến độ, hiệu quả. Đồng thời, tổ tiếp thu các ý kiến, góp ý của cử tri và làm rõ một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh.

Đối với các ý kiến không thuộc thẩm quyền, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp để báo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: từ năm 2026-2030.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo công dân Việt Nam tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo công dân Việt Nam tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại

Trong bối cảnh căng thẳng khu vực, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến cáo công dân Việt Nam đang bị kẹt tại các sân bay của UAE tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại. UAE cam kết sẽ bảo vệ và hỗ trợ công dân các nước đang bị kẹt tại UAE.

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

fb yt zl tw