Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thị xã Sa Pa

Sáng 7/6, tại xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa), Tổ đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các xã, phường: Cầu Mây, Tả Van, Mường Hoa, Bản Hồ về chuyên đề “cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng”, đây là chương trình tiếp xúc trước kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự buổi tiếp xúc có gần 100 cử tri thuộc 4 xã, phường trên địa bàn và có sự tham gia của lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan của thị xã; đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương.

DSC01659.JPG
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông tin đến cử tri kết quả triển khai, thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 của HĐND, Thường trực, các ban, tổ đại biểu và HĐND tỉnh; tình hình trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh...

Cử tri cũng nghe lãnh đạo thị xã Sa Pa báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý hoạt động du lịch cộng đồng trên địa bàn thị xã từ năm 2021 đến nay.

DSC01681.JPG
Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri Sa Pa về chuyên đề “cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng”.

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh có 18 ý kiến, đề xuất về các nội dung liên quan đến các cơ chế chính sách phát triển du lịch cộng đồng; định hướng phát triển du lịch cộng đồng trong thời gian tới; những tồn đọng, vướng mắc của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng.

Các cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan tham mưu hướng dẫn thống nhất số lượng thành lập đội văn nghệ trên địa bàn các xã, phường; điều chỉnh tăng mức hỗ trợ thành lập ban đầu cho đội văn nghệ từ 40 triệu lên 60 - 70 triệu đồng/đội; sớm thành lập các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Mường Hoa để tạo thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách; điều chỉnh quy định về tài sản thế chấp cho các hộ kinh doanh làm du lịch; điều chỉnh chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển du lịch cộng đồng theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh đối với người lao động từ 200 triệu đồng lên 300 triệu đồng/hộ; đề nghị có cơ chế, hỗ trợ người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định để hoàn thiện các thủ tục về an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy trong kinh doanh.

DSC01685.JPG

Các ý kiến của cử tri tập trung vào cơ chế, chính sách và định hướng phát triển du lịch cộng đồng.

Ngoài ra, nhiều cử tri mong muốn Nhà nước hỗ trợ sửa chữa, làm mới một số tuyến đường du lịch cộng đồng thuộc xã Tả Van, xã Mường Hoa và phường Cầu Mây do đã xuống cấp gây khó khăn cho du khách khi đến tham quan bản làng; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân nằm trong khu vực đất chồng chéo với rừng phòng hộ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng để người dân xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; tăng diện tích hạn mức cấp đất cho người dân.

Nhiều cử tri cũng cho rằng để phát triển du lịch cộng đồng bền vững mang bản sắc dân tộc thì cần có cơ chế mời gọi các nhà tư vấn chuyên nghiệp đến hướng dẫn, đào tạo người dân làm du lịch, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số...

DSC01678.JPG
Lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa trả lời kiến nghị của cử tri.

Trên cơ sở các nội dung kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND thị xã, các phòng, ban chuyên môn địa phương đã tiếp thu và giải trình, trả lời trực tiếp các ý kiến thuộc trách nhiệm giải quyết của địa phương, đơn vị.

DSC01694.JPG
Bà Sùng Thị Pằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, bà Sùng Thị Pằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa nhấn mạnh: Các ý kiến của cử tri tại hội nghị phần lớn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thị xã, Tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc, giám sát việc trả lời, giải quyết ý bảo đảm tiến độ, hiệu quả. Đồng thời, tổ tiếp thu các ý kiến, góp ý của cử tri và làm rõ một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh.

Đối với các ý kiến không thuộc thẩm quyền, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp để báo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Chính phủ cơ bản thống nhất về nguyên tắc việc tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, nhằm cải thiện hơn tỷ lệ hưởng lương hưu và góp phần giảm bớt chênh lệch về tỷ lệ hưởng lương hưu so với lao động nữ có thời gian đóng tương ứng.

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Sáng 16/6, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (thành phố Lào Cai), Ban tổ chức chương trình Trại hè kỹ năng quốc tế EAS tổ chức Lễ tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế (International Skill Camp) năm 2024.

Tình yêu của cha

Tình yêu của cha

Ngày của cha thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Năm 2024, Ngày của cha rơi vào Chủ nhật, ngày 16/6. Đây là ngày lễ ý nghĩa tôn vinh người làm cha, là dịp để những người con bày tỏ tấm lòng hiếu thảo với cha của mình.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 vào năm 2025. Đề thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp năm 2024, thi lại vào năm 2025 sẽ khác với đề thi cho học sinh lớp 12 năm học 2024-2025 thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Bát Xát: Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Vào khoảng 2 giờ 15 phút ngày 15/6, tại Phân xưởng Khai thác hầm lò 2, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Vimico, Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 công nhân tử vong trên đường đi cấp cứu và 1 người bị thương nặng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ hoạt động yếu dần, từ ngày 16/6 hình thành lại rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m, các khu vực trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa; trưa, chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Cái tên Trung tâm Đào tạo bóng đá họ Bùi Việt Nam tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khi biết về những gì mà trung tâm này đã, đang và sẽ làm, chắc hẳn người dân Lào Cai nói riêng và tín đồ túc cầu cả nước nói chung sẽ tự hào và hy vọng.

Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6): Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) hằng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng trong công tác dự phòng. Những hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày này đã và đang tạo nên hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng để chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

fb yt zl tw