Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thị xã Sa Pa

Sáng 7/6, tại xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa), Tổ đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các xã, phường: Cầu Mây, Tả Van, Mường Hoa, Bản Hồ về chuyên đề “cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng”, đây là chương trình tiếp xúc trước kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Dự buổi tiếp xúc có gần 100 cử tri thuộc 4 xã, phường trên địa bàn và có sự tham gia của lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan của thị xã; đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương.

DSC01659.JPG
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông tin đến cử tri kết quả triển khai, thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 của HĐND, Thường trực, các ban, tổ đại biểu và HĐND tỉnh; tình hình trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh...

Cử tri cũng nghe lãnh đạo thị xã Sa Pa báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý hoạt động du lịch cộng đồng trên địa bàn thị xã từ năm 2021 đến nay.

DSC01681.JPG
Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri Sa Pa về chuyên đề “cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng”.

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh có 18 ý kiến, đề xuất về các nội dung liên quan đến các cơ chế chính sách phát triển du lịch cộng đồng; định hướng phát triển du lịch cộng đồng trong thời gian tới; những tồn đọng, vướng mắc của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng.

Các cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan tham mưu hướng dẫn thống nhất số lượng thành lập đội văn nghệ trên địa bàn các xã, phường; điều chỉnh tăng mức hỗ trợ thành lập ban đầu cho đội văn nghệ từ 40 triệu lên 60 - 70 triệu đồng/đội; sớm thành lập các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Mường Hoa để tạo thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách; điều chỉnh quy định về tài sản thế chấp cho các hộ kinh doanh làm du lịch; điều chỉnh chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển du lịch cộng đồng theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh đối với người lao động từ 200 triệu đồng lên 300 triệu đồng/hộ; đề nghị có cơ chế, hỗ trợ người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định để hoàn thiện các thủ tục về an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy trong kinh doanh.

DSC01685.JPG

Các ý kiến của cử tri tập trung vào cơ chế, chính sách và định hướng phát triển du lịch cộng đồng.

Ngoài ra, nhiều cử tri mong muốn Nhà nước hỗ trợ sửa chữa, làm mới một số tuyến đường du lịch cộng đồng thuộc xã Tả Van, xã Mường Hoa và phường Cầu Mây do đã xuống cấp gây khó khăn cho du khách khi đến tham quan bản làng; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân nằm trong khu vực đất chồng chéo với rừng phòng hộ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng để người dân xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; tăng diện tích hạn mức cấp đất cho người dân.

Nhiều cử tri cũng cho rằng để phát triển du lịch cộng đồng bền vững mang bản sắc dân tộc thì cần có cơ chế mời gọi các nhà tư vấn chuyên nghiệp đến hướng dẫn, đào tạo người dân làm du lịch, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số...

DSC01678.JPG
Lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa trả lời kiến nghị của cử tri.

Trên cơ sở các nội dung kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND thị xã, các phòng, ban chuyên môn địa phương đã tiếp thu và giải trình, trả lời trực tiếp các ý kiến thuộc trách nhiệm giải quyết của địa phương, đơn vị.

DSC01694.JPG
Bà Sùng Thị Pằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, bà Sùng Thị Pằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa nhấn mạnh: Các ý kiến của cử tri tại hội nghị phần lớn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thị xã, Tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc, giám sát việc trả lời, giải quyết ý bảo đảm tiến độ, hiệu quả. Đồng thời, tổ tiếp thu các ý kiến, góp ý của cử tri và làm rõ một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh.

Đối với các ý kiến không thuộc thẩm quyền, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp để báo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

fb yt zl tw