Tổ công tác đặc biệt xử lý nồng độ cồn xuống đường: 'Không xin, khỏi can thiệp'

Ngay trong những ngày đầu năm mới 2024, các tổ công tác đặc biệt đã làm việc xuyên dịp nghỉ lễ, cho thấy quyết tâm xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm nồng độ cồn

Ngay từ những ngày đầu năm 2024, Tổ công tác đặc biệt gồm: Phòng CSGT, Trung đoàn CSCĐ phối hợp cùng Công an các quận, huyện của TP Hà Nội đã ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn. Khác với các Tổ công tác trước đây, lần này, lực lượng tham gia đông và phối hợp nhiều ngành.

Cụ thể, tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), lực lượng Công an quận phối hợp cùng Tổ công tác đặc biệt Công an Thành phố đã triển khai từ 30 - 50 cán bộ, chiến sĩ thực hiện kiểm tra vi phạm nồng độ cồn.

s-698.jpg

Công an quận Thanh Xuân phối hợp cùng Tổ công tác đặc biệt của Công an Thành phố kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn

Vào tối 29/12, ngày đầu của kỳ nghỉ Tết Dương lịch, 20 tài xế vi phạm nồng độ cồn đã bị Tổ công tác phát hiện, xử lý tại tuyến đường Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân).

Đáng nói, Tổ công tác phát hiện tài xế T.T.V. (SN 1977, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) điều khiển xe máy mang BKS 29U6- 10XX vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,910 mg/L khí thở. Đây là mức vi phạm cao gấp 2,3 lần mức vi phạm cao nhất được quy định tại Nghị định 100/NĐ- CP.

Thượng tá Đinh Trung Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Thanh Xuân cho biết: “Với tinh thần kiên quyết xử lý vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng của Công an quận đã thực hiện tuần tra, kiểm soát ngay trong những ngày nghỉ lễ, Tết".

s1-7203.jpg

Cũng với tinh thần kiên quyết xử lý vi phạm về nồng độ cồn, Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) xử lý xuyên đêm ngày 1/1.

Tổ công tác gồm 40 cán bộ chiến sĩ của Đội CSGT - Trật tự Công an quận Nam Từ Liêm và Đội CSGT đường bộ số 6 đã phát hiện 31 tài xế vi phạm nồng độ cồn (10 ô tô, 21 xe máy) tại đường Lê Đức Thọ và Lê Quang Đạo.

Trung tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 6 cho biết, lần đầu tiên lực lượng "liên quân" phối hợp kiểm tra với quy mô lớn và cùng đồng loạt kiểm soát tại hai chiều đường. Qua đó, phát hiện những trường hợp vi phạm ở mức rất cao, cao gấp nhiều lần mức vi phạm cao nhất quy định tại Nghị định 100.

"Thời gian tới, đặc biệt là dịp cận Tết Nguyên đán, chúng tôi tiếp tục triển khai các buổi phối hợp kiểm tra để xử lý nghiêm các tài xế say xỉn vẫn điều khiển phương tiện, góp phần kéo giảm tỷ lệ tai nạn giao thông", Trung tá Phạm Văn Chiến cho biết.

Xử lý vi phạm nồng độ cồn cao kỷ lục

Thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an) cho thấy, số trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong năm 2023 là 770.000, cao gấp 1,5 lần năm 2022 và hơn tổng số 3 năm 2020-2022 cộng lại.

"Số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trong năm 2023 tăng hơn 460.000 tài xế so với năm 2022. Phần lớn tài xế vi phạm là người điều khiển xe máy và nhờ sự quyết liệt xử lý, tai nạn giao thông đã giảm 9%, giảm 26% người chết và bị thương so với năm 2022", đại diện Cục CSGT thông tin.

s2-5671.jpg

Tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn

Đại diện Cục CSGT cũng cho biết, để có kết quả kéo giảm tỷ lệ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia thì CSGT và các lực lương khác đã bắt tay vào làm việc không kể ngày đêm, không có vùng cấm, không chịu sự can thiệp nào, và đã tạo được một hiệu ứng tốt.

"Chúng tôi hy vọng sẽ tạo được thói quen cho người dân là đã uống rượu bia thì không lái xe. Việc này giống như thói quen đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông mà chúng ta đã làm được từ nhiều năm trước", đại diện Cục CSGT nói.

Năm 2024, Cục CSGT tiếp tục xác định xử lý vi phạm nồng độ cồn là trọng điểm trong công tác, với tinh thần "không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngày nghỉ và tạo thành thói quen cho người dân". Đơn vị cũng sẽ nghiên cứu các phương pháp xử lý vi phạm nồng độ cồn tốt hơn để ngoài việc xử phạt còn tuyên truyền, hướng dẫn, bổ sung các giải pháp giúp cho người dân khi đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw