Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ họp phiên thứ nhất

Ngày 8/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Phiên họp thứ nhất Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ. Phiên họp được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành.

Tại điểm cầu tỉnh Lào Cai, dự phiên họp có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

cchc.JPG
Các đại biểu tại điểm cầu Lào Cai tham dự phiên họp thứ nhất.

Tại phiên họp đã thông qua quyết định thành lập, quy chế hoạt động của Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Tổ công tác trực tiếp là Phó Thủ tướng Chính phủ làm tổ trưởng; các thành viên là các bộ, ngành liên quan.

Tổ công tác có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về cải cách TTHC, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao năng lực phản ứng chính sách. Đồng thời, chỉ đạo xử lý các báo cáo, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ về vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, người dân về cơ chế, chính sách, TTHC.

thành viên.jpg

Tại phiên họp, Quy chế hoạt động của Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cũng đã được ban hành; các bộ, ngành, địa phương được phân công nhiệm vụ cụ thể.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện TTHC tại các địa phương; các giải pháp thực hiện trong thời gian tới đối với công tác CCHC; cắt giảm đơn giản hóa TTHC liên quan đến hoạt động kinh doanh; đề xuất cơ chế, chính sách cho cán bộ cấp xã để nâng cao trách nhiệm của các cán bộ cấp xã dám nghĩ, dám làm trong thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính giữa người dân và doanh nghiệp;…

Tại tỉnh Lào Cai, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC còn gặp những khó khăn, vướng mắc.

Tỉnh Lào Cai đề nghị Văn phòng Chính phủ hoàn thiện Bản đồ thực thi Bộ chỉ số theo Quyết định số 766 trên Cổng dịch vụ công quốc gia để các cơ quan, đơn vị, địa phương theo dõi đầy đủ các chỉ số thành phần của Bộ tiêu chí. Các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật để thực hiện 19 nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý của bộ, cơ quan và các văn bản có quy định yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hoặc giấy tờ có yêu cầu xác nhận của địa phương nơi cư trú để đảm bảo việc công bố, công khai TTHC được đồng bộ, thống nhất; kịp thời gửi các quyết định công bố TTHC về địa phương theo đúng quy định, để địa phương công bố danh mục TTHC theo thẩm quyền.

nhiệm vụ địa phương.jpg

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị các thành viên Tổ công tác bám sát quy chế hoạt động, các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, tiếp tục sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng để thực thi phương án cải cách, cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh, TTHC, giấy tờ công dân, phân cấp TTHC đã được phê duyệt.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Thực hiện cải cách hành chính, các bộ, ngành, địa phương cần phân cấp mạnh mẽ, thay đổi tư duy; tăng cường chuyển đổi số, áp dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu vì đây là cơ sở quan trọng để làm tiếp những việc tiếp theo.

Ngay sau phiên họp thứ nhất này, Văn phòng Chính phủ sẽ có văn bản giao việc cụ thể, các đơn vị, địa phương và yêu cầu có phản hồi lại thông tin để đề xuất cơ quan có thẩm quyền. Các bộ, cơ quan ngang bộ thành lập tổ công tác cải cách TTHC của ngành đảm bảo thực chất, hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), chiều 27/8, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà đồng chí Dương Văn Tiến và đồng chí Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (cũ).

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Chiều 27/8, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy; quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV; quyết định một số vấn đề, nội dung quan trọng khác.

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở thôn Việt Cường 2, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi khói và mùi khét phát tán từ cơ sở sản xuất than sinh học Chu Thị Ngọc Ánh. Dù cơ sở này đã chủ động tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống xử lý khí thải, nhiều hộ dân vẫn muốn có kết quả quan trắc chất lượng không khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một địa phương ra thế giới chưa khi nào là công việc dễ dàng cả, điều này là một sự thật hiển nhiên vì những ảnh hưởng sau đó là quá lớn, có thể tác động trên nhiều bình diện, đặc biệt là với những tỉnh, thành phố có quy mô mới sau sáp nhập. Vậy với Lào Cai mới, sau khi sáp nhập Yên Bái, thì công tác này được định hình thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Huy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai về nội dung trên.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw