Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống mua bán người

LCĐT - Sáng 29/3, tại Trường THCS xã Bản Qua (Bát Xát), Tòa án nhân dân tỉnh, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, Huyện đoàn Bát Xát phối hợp với Trường THCS xã Bản Qua và Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống mua bán người năm 2023.

Phiên tòa nằm trong chuỗi chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2023; thiết thực hưởng ứng Tháng Thanh niên và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).

Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống mua bán người ảnh 1
Phiên tòa giả định được tổ chức tại Trường THCS xã Bản Qua.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người có diễn biến phức tạp. Phần lớn các vụ án mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự cấu kết chặt chẽ giữa đối tượng trong và ngoài nước với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhiều nạn nhân là học sinh, sinh viên.

Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống mua bán người ảnh 2
Các đại biểu dự phiên tòa giả định.

Lào Cai là địa bàn trung chuyển, có đường biên giới dài, không ít đối tượng mua bán người hoạt động, trong giai đoạn 2012 - 2022, tỉnh đã tiếp nhận hơn 840 nạn nhân bị mua bán trở về, trong đó có 327 nạn nhân là người trong tỉnh.

Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống mua bán người ảnh 3
Kịch bản phiên tòa giả định dựa trên một vụ án có thật.

Phiên tòa giả định có kịch bản dựa trên những vụ án có thật được dựng lại đúng quy trình tố tụng một vụ án hình sự. Phiên tòa giả định xét xử bị cáo Nguyễn Trường Giang và Nguyễn Mạnh Cường về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Phiên tòa giả định được tổ chức nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác cho học sinh trước thủ đoạn của tội phạm mua bán người, từ đó chung tay đấu tranh, phòng, chống tội phạm mua bán người.

Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống mua bán người ảnh 4
Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống mua bán người ảnh 5
Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống mua bán người ảnh 6
Các đơn vị trao 50 suất quà cho học sinh tiểu học và THCS xã Bản Qua, tặng 12 bình ủ nước nóng cho Trường THCS xã Bản Qua. 
Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống mua bán người ảnh 7
Phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh.

Tại chương trình, các đơn vị đã tặng 50 suất quà cho học sinh tiểu học và THCS xã Bản Qua; Câu lạc bộ Quầy thiện nguyện Hải Phòng thông qua Đoàn Khối tặng Trường THCS xã Bản Qua 12 bình ủ nước nóng inox.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu vay tiền của một số người, nhiều đối tượng đã giả danh ngân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi của người xưng là nhân viên ngân hàng mời vay vốn và yêu cầu chuyển các loại phí.

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về sửa đổi, bổ sung một số dự án luật. Hai đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý trực tiếp vào Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sau 5 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm về kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã lập 36 biên bản vi phạm, trong đó có 34 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và bắt giữ 1 đối tượng liên quan đến ma túy; xử phạt hơn 230 triệu đồng.

fb yt zl tw