Tổ chức lại 20 chi cục thuế thành 34 thuế tỉnh, thành phố

20 chi cục thuế khu vực và 20 Kho bạc Nhà nước khu vực sẽ được tổ chức lại lần lượt thành 34 thuế và 34 Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại Nghị quyết 08-NQ/ĐUBTC về phân công, phân cấp công tác tổ chức, cán bộ và tiếp tục sắp xếp lại tổ chức bộ máy một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính thống nhất tiếp tục sắp xếp các đơn vị ngành dọc của Bộ Tài chính ở địa phương để đảm bảo phù hợp với việc tổ chức đơn vị hành chính các cấp và đáp ứng yêu cầu quản lý của Bộ Tài chính.

Cụ thể, đối với cơ quan thuế, kho bạc: Sắp xếp lại các Chi cục thuế, Kho bạc nhà nước khu vực để quản lý trùng khớp với đơn vị hành chính cấp tỉnh (tổ chức lại từ 20 Chi cục thuế, Kho bạc nhà nước khu vực thành 34 Thuế, Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Tổ chức lại từ 20 chi cục thuế thành 34 Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Ảnh minh họa: KT)

Tổ chức lại từ 20 chi cục thuế thành 34 Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Ảnh minh họa: KT)

Chuyển đổi Đội thuế cấp huyện thành Thuế cơ sở thuộc Thuế tỉnh, thành phố quản lý thuế trên địa bàn một số đơn vị hành chính cấp xã.

Bố trí lại các Phòng Giao dịch của Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh đảm bảo quản lý địa bàn một số đơn vị hành chính cấp xã.

Đối với cơ quan thống kê, bảo hiểm xã hội (BHXH): Sắp xếp lại Chi cục thống kê tỉnh, thành phố, BHXH khu vực để quản lý trùng khớp với đơn vị hành chính cấp tỉnh (tổ chức lại từ 63 Chi cục thống kê thành 34 Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tổ chức lại 35 BHXH khu vực thành 34 BHXH tỉnh, thành phố).

Đối với cơ quan hải quan, dự trữ: Giữ nguyên số lượng 20 Chi cục Hải quan khu vực, 15 Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực thành Hải quan khu vực, Dự trữ Nhà nước khu vực (quản lý trực tiếp các điểm kho).

Bộ Tài chính sẽ không tổ chức cơ quan thống kê, BHXH cấp huyện và chuyển đổi đội thống kê cấp huyện thành Thống kê cơ sở thuộc Thống kê tỉnh, thành phố, BHXH cấp huyện thành BHXH cơ sở thuộc BHXH tỉnh, thành phố để quản lý trên địa bàn một số đơn vị hành chính cấp xã.

Hoàn thiện dự thảo công văn gửi Ban Tổ chức Trung ương, Đảng ủy Chính phủ, Bộ Nội vụ về tiếp tục sắp xếp bộ máy của Bộ Tài chính theo chỉ đạo của Trung ương (tại Công văn số 112-CV/VPĐU ngày 25/3/2025 của Đảng ủy Chính phủ và Công văn số 43-CV/BCĐ ngày 20/3/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương).

Kiện toàn các quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Cục Thống kê, Cục Hải quan, Cục Dự trữ Nhà nước; Chi cục và tương đương thuộc các đơn vị nêu trên.

Bộ Tài chính giao Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ xây dựng phương án sắp xếp lại Chi cục thuế và Kho bạc Nhà nước khu vực theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, Bộ Tài chính giao các tổ chức, đơn vị thuộc Bộ: Vụ Ngân sách nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân và các đơn vị liên quan xây dựng Đề án hợp nhất Vụ Ngân sách nhà nước và Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân gửi Vụ Tổ chức cán bộ tổng hợp.

Vụ Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Đề án tách chức năng thẩm định và giám sát đầu tư để thành lập một đơn vị cấp Vụ; đồng thời kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Vụ Đầu tư.

Giao Vụ Pháp chế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Đề án kiện toàn chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Vụ Pháp chế để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí của Bộ Tài chính; theo dõi, đôn đốc các đơn vị thuộc Bộ tổ chức thực hiện và tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện kiến nghị, quyết định xử lý về tài chính của các cơ quan thanh tra, cảnh sát điều tra.

Giao Văn phòng Bộ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Đề án kiện toàn chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Bộ để thực hiện nhiệm vụ làm đầu mối tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cục Thống kê chủ trì, phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ xây dựng phương án sắp xếp lại Bảo hiểm xã hội khu vực và Chi cục Thống kê cấp tỉnh.

Cục Hải quan, Cục Dự trữ Nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ xây dựng phương án điều chỉnh địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan khu vực, Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khơi thông vận hội mới nơi cửa ngõ biên cương

Khơi thông vận hội mới nơi cửa ngõ biên cương

Xuân Bính Ngọ 2026 đã gõ cửa vùng biên cương Lào Cai. Giữa sắc đào thắm và nhịp sống hối hả xuyên Tết, Lào Cai không chỉ khẳng định vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế, mà còn cho thấy hình ảnh một Việt Nam đổi mới, lấy khoa học công nghệ làm đòn bẩy cho những khát vọng vươn tầm.

Nhịp nối khát vọng vươn lên

Nhịp nối khát vọng vươn lên

Từ ngày 01/7/2025, tỉnh Lào Cai được thành lập trên cơ sở hợp nhất toàn bộ địa giới hành chính hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai. Với tổng diện tích tự nhiên 13.256,92 km², dân số 1.778.785 người, gồm 99 đơn vị hành chính cấp xã, Lào Cai hôm nay đầy đủ đặc trưng của vùng cao, vùng thấp, đô thị, nông thôn cùng nhiều tiểu vùng có lợi thế riêng biệt để phát triển.

Tuyến đường nối những ước mơ

Tuyến đường nối những ước mơ

Những ngày giáp Tết, tuyến đường nối các thôn của xã Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành, mở ra diện mạo mới cho vùng cao sau thiên tai. Con đường không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, giao thương dễ dàng hơn, mà còn kết nối niềm tin, hy vọng về một cuộc sống ổn định, đủ đầy.

Thị trường xăng dầu sắp tái cấu trúc mạnh

Thị trường xăng dầu sắp tái cấu trúc mạnh

Năm 2026 được xác định là năm thay đổi lớn của thị trường xăng dầu khi cơ chế điều hành giá chuyển mạnh sang thị trường hóa, đồng thời xăng sinh học E10 chính thức được triển khai toàn quốc từ 1/6. Những thay đổi này buộc hệ thống phân phối và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh.

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Từ những triền đồi từng sản xuất nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao, hôm nay nhiều khu vực ở Chấn Thịnh đã phủ kín màu xanh của cam, dâu tằm và măng tre Bát Độ. Sự chuyển mình ấy không chỉ là thay đổi cơ cấu cây trồng, mà còn là bước chuyển quan trọng về tư duy phát triển - từ sản xuất manh mún sang tổ chức nông nghiệp hàng hóa có quy hoạch, có lộ trình và tầm nhìn dài hạn.

Niềm tin tăng trưởng từ 10% trở lên

Niềm tin tăng trưởng từ 10% trở lên

Năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, nền kinh tế Việt Nam đứng trước một chu kỳ mới với nhiều kỳ vọng tăng tốc, dựa trên nền tảng phục hồi, cải cách và niềm tin xã hội được bồi đắp trong năm 2025. Nhiều ý kiến kỳ vọng năm 2026 bứt phá, quyết liệt, hiệu quả hơn khi các mục tiêu lớn bắt đầu được triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Để kinh tế tư nhân “cất cánh”

Để kinh tế tư nhân “cất cánh”

Khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) ngày càng khẳng định là động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh Lào Cai. Sự đồng hành, hỗ trợ và kiến tạo của Nhà nước sẽ là "chất xúc tác" để khu vực KTTN phát huy tối đa tiềm năng, tiếp thêm động lực để “cất cánh”, trở thành trụ cột quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Thị trường thực phẩm, rau xanh ngày Tết

Thị trường thực phẩm, rau xanh ngày Tết

Từ Mồng 2 Tết, rau xanh, thịt cá, hoa tươi được bày bán trở lại, phục vụ nhu cầu đi chợ, đi lễ đầu năm của người dân. Không khí mua bán chưa quá đông đúc, nhưng đủ nhộn nhịp, thị trường đã vận hành trở lại với nguồn hàng tương đối đầy đủ, giá bán ổn định ngay trong những ngày Tết.

Mồng 2 Tết, nông dân rộn ràng ra đồng khai xuân

Mồng 2 Tết, nông dân rộn ràng ra đồng khai xuân

Sáng mồng 2 Tết Nguyên đán Bính Ngọ, khi nhiều gia đình còn du xuân thì trên cánh đồng phường Cam Đường đã rộn ràng tiếng nói cười. Không khí lao động đầu năm diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương. Người cắt hoa, chăm hoa, người thu hái rau, người cuốc đất, làm luống... tất cả cùng bắt đầu năm mới bằng nhịp điệu cần mẫn quen thuộc của nhà nông.

Mồng 2 Tết, thị trường hàng hóa cả nước dần sôi động trở lại

Mồng 2 Tết, thị trường hàng hóa cả nước dần sôi động trở lại

Trên cơ sở báo cáo của một số Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị liên quan và qua theo dõi tình hình thị trường của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Bộ Tài chính báo cáo tổng hợp tình hình giá cả thị trường trước Tết và trong Tết tính đến ngày 18-2-2026 (mồng 2 Tết).

Giữ nhịp sản xuất từ những ngày đầu xuân

Giữ nhịp sản xuất từ những ngày đầu xuân

Những ngày đầu năm mới, tại các khu công nghiệp, các nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh, nhịp lao động vẫn diễn ra khẩn trương, đều đặn. Tiếng máy vận hành, ánh lửa từ các lò luyện, cùng những bước chân hối hả của công nhân đã tạo nên không khí làm việc sôi động, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, góp phần duy trì “mạch” sản xuất liên tục, phục vụ sự phát triển kinh tế của địa phương.

“Lính thợ” trên những công trình trọng điểm

“Lính thợ” trên những công trình trọng điểm

Các cán bộ, kỹ sư, công nhân thuộc các đơn vị kinh tế của quân đội từng có mặt trên các công trường tái thiết Làng Nủ, Nậm Tông nay lại có mặt trên các công trình trọng điểm của Lào Cai như các khu tái định cư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đến các dự án trường nội trú liên cấp khu vực biên giới. Những người “lính thợ” mang đến công trường không khí làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp và kỷ luật của quân đội, góp phần đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, dự án.

fb yt zl tw