Hội Phụ nữ tỉnh:

Tổ chức 13 cuộc giám sát xã hội liên quan đến Dự án 8

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức 13 cuộc giám sát xã hội tại 7 địa phương trên địa bàn.

bao yen.JPG
Hội Phụ nữ tỉnh giám sát xã hội tại huyện Bảo Yên.

Trong đó có 6 cuộc giám sát về thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số; 7 cuộc giám sát về thực hiện Luật Bình đẳng giới.

Đối tượng giám sát là UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND cấp xã.

Để tăng thêm hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát, Hội Phụ nữ tỉnh mời đại diện của một số sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cùng tham gia thành phần đoàn giám sát.

Giám sát xã hội là hoạt động nằm trong Hoạt động 1: Đảm bảo tiếng nói và vai trò của phụ nữ trong các vấn đề kinh tế - xã hội tại địa phương, trong đó có thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia 1719, thuộc nội dung 3, Dự án 8 về "thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

BH.JPG
Giám sát xã hội tại huyện Bắc Hà.

Hoạt động giám sát nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của hội phụ nữ trong giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới. Đây cũng là dịp để đánh giá thực chất công tác triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới; Nghị định số 39 trên địa bàn, đảm bảo việc hỗ trợ được triển khai hiệu quả, đúng quy định và đối tượng.

Hoạt động giám sát cũng góp phần phát hiện một số vấn đề từ thực tế, các vấn đề thiết thân của phụ nữ, kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ để phản ánh với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và hội phụ nữ cấp trên. Phát huy vai trò đại diện của tổ chức hội, của cán bộ hội các cấp trong xây dựng, thực thi, giám sát chính sách pháp luật liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới.

Sau giám sát, Hội Phụ nữ tỉnh tổng hợp các ý kiến, kiến nghị với các địa phương, cơ quan liên quan thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách pháp luật trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm trước vận hội mới

Trách nhiệm trước vận hội mới

Sau kỳ bầu cử, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn được các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - những người hội tụ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Đây là lực lượng được kỳ vọng sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, năng động và hành động quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị huấn luyện thuộc Sư đoàn 355 (Quân khu 2) vừa tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK vào mục tiêu bia số 4 ẩn hiện. Đây là nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả huấn luyện và bản lĩnh của chiến sĩ sau gần một tháng nhập ngũ.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho chiến sĩ trẻ luôn được các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần hun đúc lý tưởng, bồi đắp niềm tin và tạo động lực để mỗi quân nhân trưởng thành toàn diện. Theo đó, công tác này đang được triển khai bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tại Hội nghị Trung ương 2, Trung ương thống nhất chủ trương chuyển Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ sang là đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, lá phiếu của cử tri không dừng lại ở ngày bầu cử; lá phiếu ấy phải được tiếp nối bằng chất lượng lập pháp, bằng hiệu lực giám sát, bằng những quyết sách đúng đắn, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Mỏ Vàng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đặt ra mục tiêu cụ thể: nâng chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 73%. Đây không chỉ là chỉ tiêu mang tính định lượng mà còn thể hiện rõ quan điểm phát triển xuyên suốt của địa phương là lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và cũng là đích đến của mọi quyết sách.

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai vừa trực tiếp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng của trận dông lốc bất ngờ xảy ra ngày 29/3 trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng nay (31/3), đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Sáng nay (31/3), hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, xã Phong Dụ Thượng đã tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự buổi lễ.

Hành trình về địa chỉ đỏ

Hành trình về địa chỉ đỏ

Trong khuôn khổ chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026, Đoàn phường Lào Cai phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tổ chức hoạt động “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại khu vực cột mốc 106. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời tạo môi trường rèn luyện thực tiễn gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

fb yt zl tw