Hội Phụ nữ tỉnh:

Tổ chức 13 cuộc giám sát xã hội liên quan đến Dự án 8

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức 13 cuộc giám sát xã hội tại 7 địa phương trên địa bàn.

bao yen.JPG
Hội Phụ nữ tỉnh giám sát xã hội tại huyện Bảo Yên.

Trong đó có 6 cuộc giám sát về thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số; 7 cuộc giám sát về thực hiện Luật Bình đẳng giới.

Đối tượng giám sát là UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND cấp xã.

Để tăng thêm hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát, Hội Phụ nữ tỉnh mời đại diện của một số sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cùng tham gia thành phần đoàn giám sát.

Giám sát xã hội là hoạt động nằm trong Hoạt động 1: Đảm bảo tiếng nói và vai trò của phụ nữ trong các vấn đề kinh tế - xã hội tại địa phương, trong đó có thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia 1719, thuộc nội dung 3, Dự án 8 về "thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

BH.JPG
Giám sát xã hội tại huyện Bắc Hà.

Hoạt động giám sát nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của hội phụ nữ trong giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới. Đây cũng là dịp để đánh giá thực chất công tác triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới; Nghị định số 39 trên địa bàn, đảm bảo việc hỗ trợ được triển khai hiệu quả, đúng quy định và đối tượng.

Hoạt động giám sát cũng góp phần phát hiện một số vấn đề từ thực tế, các vấn đề thiết thân của phụ nữ, kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ để phản ánh với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và hội phụ nữ cấp trên. Phát huy vai trò đại diện của tổ chức hội, của cán bộ hội các cấp trong xây dựng, thực thi, giám sát chính sách pháp luật liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới.

Sau giám sát, Hội Phụ nữ tỉnh tổng hợp các ý kiến, kiến nghị với các địa phương, cơ quan liên quan thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách pháp luật trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã làm từ nhiều năm nay góp phần ngăn chặn, đẩy lùi được một phần sự suy thoái ở một số tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên làm giảm uy tín của Đảng. Trong hoàn cảnh mới, để hoàn thành trọng trách trước đất nước, nhân dân, để xứng đáng đảng cầm quyền thực sự “là đạo đức, là văn minh” thì Đảng phải tự vượt lên mình để củng cố và hoàn thiện tấm gương văn hóa soi rọi con đường phát triển cho toàn dân tộc.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Cát Thịnh và Chấn Thịnh

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Cát Thịnh và Chấn Thịnh

Chiều 5/2, Tổ kiểm tra số 2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Cát Thịnh và xã Chấn Thịnh.

Cử tri tổ dân phố Tuy Lộc nhất trí cao giới thiệu 2 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Cử tri tổ dân phố Tuy Lộc nhất trí cao giới thiệu 2 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Chiều 5/2, tại tổ dân phố Tuy Lộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Phú đã phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với các vị đại biểu được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm và tặng quà Tết tại xã Trấn Yên

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm và tặng quà Tết tại xã Trấn Yên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 5/2, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đến thăm và tặng quà Tết một số tập thể và cá nhân trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng điển hình trong học và làm theo Bác. Sức lan tỏa từ những tấm gương điển hình là minh chứng cho lời Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Cử tri Tổ dân phố 10 Bắc Cường nhất trí giới thiệu 3 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri Tổ dân phố 10 Bắc Cường nhất trí giới thiệu 3 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 5/2, tại Tổ dân phố 10 Bắc Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Hạnh Phúc và Trạm Tấu

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Hạnh Phúc và Trạm Tấu

Sáng 5/2, Tổ kiểm tra số 2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Hạnh Phúc và xã Trạm Tấu.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ngày 5/2, tại trụ sở UBND tỉnh, đoàn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh do Hòa thượng Thích Thanh Điện - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội, Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến chúc Tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết Nguyên đán 2026.

fb yt zl tw