Tình yêu hoa thạch thảo

Ai đó đã từng nói rằng: “Quà tặng không cần đắt tiền, chỉ cần đúng tâm lý”. Với chị, quà anh tặng mang nghĩa như vậy. Đó là món quà của sự yêu thương nhưng cũng là sự thông hiểu. Món quà ngọt ngào anh thường tặng chị vào những ngày thu mang tên: hoa thạch thảo.

Thạch thảo còn có tên gọi khác là cúc sao, cúc cánh mối. Đây được xem là “loài hoa dành riêng cho mùa thu”. Loài hoa của sự nhẹ nhàng, tinh khiết, bí ẩn và lãng mạn này có hai màu chủ đạo: tím và trắng. Nếu thạch thảo trắng được mệnh danh là “mây của trời”, dành cho sự khiêm nhường, thuần khiết thì thạch thảo tím lại tượng trưng cho sự chín chắn, điềm tĩnh và sự chờ đợi, thủy chung trong tình yêu.

hoa-thach-thao-8-e1686705056597.jpg
Hoa thạch thảo - loài hoa của mùa thu.

Chị yêu loài hoa này từ những ngày thơ bé, khi trong một góc vườn nhà, ba trồng khóm cây thân mềm, thường cho hoa rất đẹp mỗi khi thu về, ba gọi nó với cái tên thân thương: thạch thảo. Ba bảo “Thạch thảo kiên cường lắm!”. Có lẽ nó là một loài hoa đặc biệt của mùa thu. Trong khi các loài hoa khác bắt đầu nhợt nhạt, rụng cánh thì thạch thảo lại bắt đầu khoe sắc. Và quan trọng hơn, đó là loài hoa mẹ con rất thích”. Rồi ba kể cho chị nghe về sự tích và ý nghĩa của loài hoa thạch thảo, về lý do mẹ thích loài hoa ấy, về tình yêu của ba mẹ... Thế rồi, từ lúc nào, chị đã đem lòng yêu loài hoa này.

Mọi thứ có thể thay đổi theo thời gian, vậy mà tình yêu của chị với thạch thảo nơi góc vườn nhà vẫn cứ vẹn nguyên, chẳng bao giờ phai nhạt. Loài hoa tuy không nổi bật về hương thơm nhưng lại rất bền về màu sắc này đã trở thành sở thích trang trí cho không gian phòng ở, cho bàn làm việc của chị mỗi mùa hoa về. Và cũng thật bất ngờ rằng, tình yêu đến với chị cũng bắt đầu từ những bông hoa thạch thảo.

Buổi sáng mùa thu của một ngày đặc biệt, một bó hoa thạch thảo được gói cẩn thận trong tờ báo cũ, đặt trước cửa phòng chị, kèm theo dòng chữ viết tay nắn nót: “Tặng em, cô gái của mùa thu. Chúc em thật nhiều niềm vui!”. Nét chữ quen thuộc khiến chị đọc xong rồi bẽn lẽn mỉm cười một mình. Chị khẽ ôm bó hoa vào lòng và tự nhủ: Là anh, người con trai bấy lâu chị đã đem lòng yêu thương; người con trai hơn chị một tuổi, chín chắn và mạnh mẽ, luôn cho chị cảm giác được an yên mỗi khi ở bên. Chị thương anh ngay từ buổi đầu đặt chân vào công ty làm việc. Chị đem bó hoa vào phòng, tỉ mẩn cắm hoa trong chiếc bình gốm kỉ niệm. Màu hoa với vẻ đẹp dịu dàng, mộc mạc như chính vẻ đẹp của chị.

Đám cưới của chị và anh được tổ chức vào một ngày thu với màu trời trong xanh và những đóa thạch thảo đương độ nở rộ. Chị nâng niu trên tay bó hoa thạch thảo với sắc tím dịu dàng, quyến rũ và thanh tao. Đó là màu ước nguyện chị sẽ cùng anh gắn bó bên nhau suốt đời. Ngày thu dịu mát với niềm hạnh phúc bình dị bên cạnh sự chúc phúc của hai bên gia đình, cầm trên tay bó hoa thạch thảo tươi xinh, chị thấy mình thật may mắn và diễm phúc.

Hơn 10 năm bên nhau, gia tài lớn nhất của anh chị là hai cô công chúa nhỏ, xinh đẹp, ngoan ngoãn. Dù cả anh và chị đều bận bịu với công việc, thế nhưng nơi tổ ấm của gia đình, chị luôn có sự hiện diện của bình hoa thạch thảo tím ngần yêu thương. Chị yêu sự bình dị, nhẹ nhàng; anh yêu vẻ kiên cường, chín chắn. Mà những vẻ đẹp ấy, cả anh và chị đều nhìn thấy trong những bông thạch thảo quen thuộc.

Hôm nay là kỷ niệm 15 năm ngày hai vợ chồng về chung một nhà. Sáng sớm, anh đã mang về một bó hoa thạch thảo tươi xinh tặng chị cùng với ánh mắt và lời nói đong đầy yêu thương. Khẽ tựa đầu vào vai anh, khóe mắt chị rưng rưng một niềm hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng

Xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng

Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tại thành phố Lào Cai đang chuyển biến tích cực. Từ quảng trường, công viên đến khu dân cư, người dân đã và đang hành động mỗi ngày để xây dựng không gian sống xanh - sạch - đẹp.

Ra mắt sách ảnh 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ra mắt sách ảnh 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng 10/6, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt cuốn sách ảnh “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925–2025)”. Cuốn sách là sự tri ân sâu sắc, ghi lại hành trình phát triển vẻ vang của nền báo chí cách mạng trong suốt 1 thế kỷ đồng hành cùng dân tộc.

Khi ống kính kể chuyện trẻ thơ

Khi ống kính kể chuyện trẻ thơ

Trên những nẻo đường vùng cao Lào Cai, hình ảnh trẻ em hồn nhiên, trong sáng như ánh nắng đầu ngày luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những người cầm máy. Không chỉ đơn thuần ghi lại khoảnh khắc đẹp, những bức ảnh về trẻ em vùng cao còn mang trong mình thông điệp nhân văn sâu sắc về cuộc sống, nghị lực và khát vọng vươn lên của trẻ em từ những vùng đất còn nhiều khó khăn.

Tôi gặp phóng viên Tráng Thị Chủ

Tôi gặp phóng viên Tráng Thị Chủ

Là sinh viên năm thứ 3, giống như hầu hết bạn trẻ thế hệ gen z, ngoài việc học, tôi thường chủ động tìm kiếm những thứ mình quan tâm, như: “anh trai vượt ngàn chông gai ”, “ca sĩ - Soobin Hoàng Sơn”, “việc làm thêm”, “trí tuệ nhân tạo” và đặc biệt không thể thiếu từ khóa “du lịch”.

Lỗ hổng văn hóa kinh doanh

Lỗ hổng văn hóa kinh doanh

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Chạy theo lợi nhuận, không ít người đã bất chấp tất cả, cho thấy bên cạnh lỗ hổng trong ý thức chấp hành pháp luật, còn là biểu hiện đáng báo động về sự thiếu hụt văn hóa trong kinh doanh…

Ấn tượng đêm giao lưu văn nghệ tại Hội chợ Du lịch quốc tế Lào Cai 2025

Ấn tượng đêm giao lưu văn nghệ tại Hội chợ Du lịch quốc tế Lào Cai 2025

Tối 06/6, tại sân khấu chính khu vực Quảng trường Đinh Lễ (thành phố Lào Cai), chương trình giao lưu văn hóa - văn nghệ giữa Đoàn Nghệ thuật tỉnh Lào Cai và Đội văn nghệ quần chúng thị xã Sa Pa đã diễn ra tưng bừng, hấp dẫn, thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong những hoạt động điểm nhấn trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Lào Cai 2025.

fb yt zl tw