Tính năng động và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo từ góc nhìn DDCI sở, ban, ngành

LCĐT - Theo kết quả xếp hạng DDCI Lào Cai năm 2020, chỉ số thành phần “Tính năng động và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo” không những không tăng mà giảm 0,24 điểm. Tính trung bình chung các sở, ban, ngành, điểm số của chỉ số thành phần này là 7,69. Sở Kế hoạch và Đầu tư (7,92 điểm), Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh (7,9 điểm), Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch (7,86 điểm) thuộc nhóm dẫn đầu, tiệm cận nhóm “tốt”. Với 7,35 điểm, Sở Tư pháp đứng cuối bảng xếp hạng về chỉ số thành phần này.

Tính năng động và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo từ góc nhìn DDCI sở, ban, ngành ảnh 1
Điểm số chỉ số thành phần “Tính năng động và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo”. Nguồn: Cục Thống kê Lào Cai và Economica Vietnam, Khảo sát DDCI Lào Cai 2020

Theo kết quả PCI năm gần nhất, khi đánh giá về tiêu chí “Có sáng kiến hay ở cấp tỉnh, nhưng chưa được thực thi tốt ở các sở, ngành”, 77% doanh nghiệp/hợp tác xã đồng ý với nhận định trên. DDCI 2020 mở rộng, phân tích sâu hơn, tìm hiểu về “tính tích cực chủ động của lãnh đạo sở ban ngành trong thực hiện sáng kiến, chương trình cải cách” tại từng sở, ban, ngành trong danh sách đánh giá. Kết quả chỉ ra rằng 8,35% doanh nghiệp/hợp tác xã “hết sức tích cực, chủ động”; 51,06% đánh giá ở mức tương đối. Chỉ tiêu này giảm cả về tỷ trọng và điểm số so với năm 2019. Tỷ trọng này còn thấp với Cục Hải quan, Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh và Sở Tư pháp. Tương ứng, điểm số chỉ tiêu về sáng kiến, chương trình cải cách của Cục Hải quan đạt 6,99 điểm, Ban quản lý Khu Kinh tế đạt 6,46 điểm, Sở Tư pháp đạt 6,42 điểm.

Doanh nghiệp/hợp tác xã cũng bày tỏ mong muốn được quan tâm, hỗ trợ giải quyết các khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. 10,33% ý kiến cho rằng các khó khăn, vướng mắc đã được hỗ trợ và giải quyết tốt; 64,61% đánh giá ở mức tương đối; còn lại, các ý kiến đánh giá chưa tích cực hoặc có thực hiện nhưng không nghiêm túc. Rõ ràng, việc hỗ trợ giải quyết các khó khăn đều được các sở, ban, ngành quan tâm và dành nguồn lực nhất định. Tuy nhiên, chất lượng và mức độ quan tâm là khác nhau giữa các sở, ban, ngành. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai với 7,92 điểm là điểm số cao nhất khi xét riêng chỉ tiêu hỗ trợ các khó khăn của đối tượng được đánh giá. Kết quả này cũng tương tự với kết quả khảo sát PCI năm 2019, 73% doanh nghiệp/hợp tác xã cho rằng các vướng mắc được giải quyết kịp thời.

Thúc đẩy đối thoại xã hội, cải thiện năng suất và điều kiện việc làm là những nội dung quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh. DDCI cũng quan tâm đến việc thực hiện đối thoại và chất lượng các cuộc đối thoại, tạo điều kiện bình đẳng, để nữ giới, các đối tượng yếu thế trong xã hội được lắng nghe, phản hồi ý kiến. Đánh giá về việc “tích cực tham gia đối thoại với doanh nghiệp”, cộng đồng doanh nghiệp/hợp tác xã mong muốn được lắng nghe nhiều hơn từ Sở Tư pháp, Cục Hải quan và Ban quản lý Khu Kinh tế. Để giảm thiểu các cú sốc bên ngoài, việc đối thoại, lắng nghe các kiến nghị, khó khăn và giải quyết kịp thời là một biện pháp quan trọng. Chất lượng các cuộc đối thoại được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá trung bình chung là 7,64 điểm. Đáng chú ý, cộng đồng doanh nghiệp không chỉ mong muốn gia tăng số lượng cuộc đối thoại mà còn bày tỏ nguyện vọng nâng cao chất lượng đối thoại, giải quyết thỏa đáng các kiến nghị.

Lãnh đạo sở, ban, ngành đang ngày càng tích cực, quan tâm tới dân tộc thiểu số, bình đẳng giới, doanh nhân nữ, khuyến khích doanh nghiệp nữ bình đẳng tham gia vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách, chương trình, quy hoạch, và bình đẳng hưởng lợi từ các chương trình quy hoạch này. Bằng chứng là 98,94% đồng ý với nhận định trên. Điểm số về chỉ tiêu “phát huy và liên tục nâng cao vai trò, tính năng động của lãnh đạo nữ trong quá trình quản lý và điều hành kinh tế trong lĩnh vực quản lý này” đạt 7,85 điểm, cao hơn mức điểm trung bình chung của các chỉ tiêu cùng chỉ số thành phần được đánh giá. Bàn về nhận định lãnh đạo sở, ban, ngành đã tạo điều kiện, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong đối thoại chính sách thuộc lĩnh vực quản lý này trong khuôn khổ quy định của pháp luật” thì 99,46% bày tỏ đồng tình.

Tinh thần trách nhiệm người đứng đầu một lần nữa là chỉ tiêu cao điểm nhất khi đánh giá chỉ số thành phần “Tính năng động và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo” từ góc nhìn DDCI sở, ban, ngành. Lãnh đạo các sở, ban, ngành đều phát huy tinh thần trách nhiệm dưới góc nhìn của các doanh nghiệp/hợp tác xã trong mẫu đánh giá. Sự theo đuổi điểm số giữa các sở, ban, ngành về tinh thần trách nhiệm khá cạnh tranh, với sự chênh lệch giữa các sở, ban, ngành liền kề là không đáng kể.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Ngày 30/6, xã Hạnh Phúc phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Tổ chức Bánh Mỳ cho Thế giới và Tổ chức Nghiên cứu Nông lâm quốc tế tổ chức lễ ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp. Hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp sinh thái, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng cao.

Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Quế là cây trồng có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập lớn, tạo sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân từ vùng thấp đến vùng cao trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển ngành hàng quế Lào Cai hiện vẫn đang đối mặt với một số “điểm nghẽn” lớn như: chất lượng vùng nguyên liệu chưa đồng đều; liên kết chuỗi giá trị còn yếu; chế biến sâu còn hạn chế và đặc biệt là thị trường xuất khẩu thiếu sự đa dạng…

Thông tin từ 1/7 thu thuế 0,1% với mua bán vàng miếng là chưa chính xác

Thông tin từ 1/7 thu thuế 0,1% với mua bán vàng miếng là chưa chính xác

Ngày 30/6, Bộ Tài chính cho biết, gần đây, trên một số trang báo và mạng xã hội có thông tin theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15, từ ngày 1/7/2026, hoạt động mua bán vàng miếng phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất 0,1% tính trên giá trị của từng lần chuyển nhượng. Cách hiểu như vậy là chưa chính xác.

Lào Cai: KCS Gateway tham vấn kết quả khảo sát, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Lào Cai: KCS Gateway tham vấn kết quả khảo sát, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Sáng 30/6, tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, Ban điều phối Dự án “Hệ sinh thái tri thức số tích hợp thương mại điện tử hỗ trợ phát triển và tiêu thụ sản phẩm OCOP bền vững” (gọi tắt là: KCS Gateway), tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả khảo sát, đánh giá đầu kỳ và định hướng triển khai dự án.

Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ vùng thấp đến vùng cao, cây quế vươn lên trở thành “vàng xanh” mang lại sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân và đóng góp lớn cho xuất khẩu nông - lâm sản. Nhưng phía sau sự tăng trưởng mạnh về diện tích và sản lượng là những “điểm nghẽn” về chất lượng, chế biến và thị trường. Khi giá trị vẫn dừng ở mức thấp, bài toán đặt ra là làm thế nào để ngành quế phát triển bền vững, nâng tầm trên chuỗi giá trị toàn cầu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Vàng SJC, BTMC, DOJI, PNJ giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 30/6: Vàng SJC, BTMC, DOJI, PNJ giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 30/6/2026 giảm tại nhiều thương hiệu lớn, trong đó vàng SJC lùi về 145 - 148 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới giảm còn 4.019 USD/ounce, khiến thị trường tiếp tục thận trọng trước biến động USD, lãi suất Mỹ và rủi ro địa chính trị.

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Những ngày nắng nóng, khi nhu cầu sử dụng nước tăng cao cũng là lúc nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài. Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt trước mắt, đồng thời hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh nguồn nước bền vững.

Những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở Mậu A

Những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở Mậu A

Từ những đồi quế xanh tốt, mô hình nuôi thủy sản hiệu quả đến các trang trại chăn nuôi phát triển ổn định, nhiều hội viên nông dân xã Mậu A đang từng ngày khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm, trở thành hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua phát triển kinh tế nông thôn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

fb yt zl tw