Tính năng động và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo từ góc nhìn DDCI sở, ban, ngành

LCĐT - Theo kết quả xếp hạng DDCI Lào Cai năm 2020, chỉ số thành phần “Tính năng động và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo” không những không tăng mà giảm 0,24 điểm. Tính trung bình chung các sở, ban, ngành, điểm số của chỉ số thành phần này là 7,69. Sở Kế hoạch và Đầu tư (7,92 điểm), Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh (7,9 điểm), Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch (7,86 điểm) thuộc nhóm dẫn đầu, tiệm cận nhóm “tốt”. Với 7,35 điểm, Sở Tư pháp đứng cuối bảng xếp hạng về chỉ số thành phần này.

Tính năng động và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo từ góc nhìn DDCI sở, ban, ngành ảnh 1
Điểm số chỉ số thành phần “Tính năng động và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo”. Nguồn: Cục Thống kê Lào Cai và Economica Vietnam, Khảo sát DDCI Lào Cai 2020

Theo kết quả PCI năm gần nhất, khi đánh giá về tiêu chí “Có sáng kiến hay ở cấp tỉnh, nhưng chưa được thực thi tốt ở các sở, ngành”, 77% doanh nghiệp/hợp tác xã đồng ý với nhận định trên. DDCI 2020 mở rộng, phân tích sâu hơn, tìm hiểu về “tính tích cực chủ động của lãnh đạo sở ban ngành trong thực hiện sáng kiến, chương trình cải cách” tại từng sở, ban, ngành trong danh sách đánh giá. Kết quả chỉ ra rằng 8,35% doanh nghiệp/hợp tác xã “hết sức tích cực, chủ động”; 51,06% đánh giá ở mức tương đối. Chỉ tiêu này giảm cả về tỷ trọng và điểm số so với năm 2019. Tỷ trọng này còn thấp với Cục Hải quan, Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh và Sở Tư pháp. Tương ứng, điểm số chỉ tiêu về sáng kiến, chương trình cải cách của Cục Hải quan đạt 6,99 điểm, Ban quản lý Khu Kinh tế đạt 6,46 điểm, Sở Tư pháp đạt 6,42 điểm.

Doanh nghiệp/hợp tác xã cũng bày tỏ mong muốn được quan tâm, hỗ trợ giải quyết các khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. 10,33% ý kiến cho rằng các khó khăn, vướng mắc đã được hỗ trợ và giải quyết tốt; 64,61% đánh giá ở mức tương đối; còn lại, các ý kiến đánh giá chưa tích cực hoặc có thực hiện nhưng không nghiêm túc. Rõ ràng, việc hỗ trợ giải quyết các khó khăn đều được các sở, ban, ngành quan tâm và dành nguồn lực nhất định. Tuy nhiên, chất lượng và mức độ quan tâm là khác nhau giữa các sở, ban, ngành. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai với 7,92 điểm là điểm số cao nhất khi xét riêng chỉ tiêu hỗ trợ các khó khăn của đối tượng được đánh giá. Kết quả này cũng tương tự với kết quả khảo sát PCI năm 2019, 73% doanh nghiệp/hợp tác xã cho rằng các vướng mắc được giải quyết kịp thời.

Thúc đẩy đối thoại xã hội, cải thiện năng suất và điều kiện việc làm là những nội dung quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh. DDCI cũng quan tâm đến việc thực hiện đối thoại và chất lượng các cuộc đối thoại, tạo điều kiện bình đẳng, để nữ giới, các đối tượng yếu thế trong xã hội được lắng nghe, phản hồi ý kiến. Đánh giá về việc “tích cực tham gia đối thoại với doanh nghiệp”, cộng đồng doanh nghiệp/hợp tác xã mong muốn được lắng nghe nhiều hơn từ Sở Tư pháp, Cục Hải quan và Ban quản lý Khu Kinh tế. Để giảm thiểu các cú sốc bên ngoài, việc đối thoại, lắng nghe các kiến nghị, khó khăn và giải quyết kịp thời là một biện pháp quan trọng. Chất lượng các cuộc đối thoại được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá trung bình chung là 7,64 điểm. Đáng chú ý, cộng đồng doanh nghiệp không chỉ mong muốn gia tăng số lượng cuộc đối thoại mà còn bày tỏ nguyện vọng nâng cao chất lượng đối thoại, giải quyết thỏa đáng các kiến nghị.

Lãnh đạo sở, ban, ngành đang ngày càng tích cực, quan tâm tới dân tộc thiểu số, bình đẳng giới, doanh nhân nữ, khuyến khích doanh nghiệp nữ bình đẳng tham gia vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách, chương trình, quy hoạch, và bình đẳng hưởng lợi từ các chương trình quy hoạch này. Bằng chứng là 98,94% đồng ý với nhận định trên. Điểm số về chỉ tiêu “phát huy và liên tục nâng cao vai trò, tính năng động của lãnh đạo nữ trong quá trình quản lý và điều hành kinh tế trong lĩnh vực quản lý này” đạt 7,85 điểm, cao hơn mức điểm trung bình chung của các chỉ tiêu cùng chỉ số thành phần được đánh giá. Bàn về nhận định lãnh đạo sở, ban, ngành đã tạo điều kiện, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong đối thoại chính sách thuộc lĩnh vực quản lý này trong khuôn khổ quy định của pháp luật” thì 99,46% bày tỏ đồng tình.

Tinh thần trách nhiệm người đứng đầu một lần nữa là chỉ tiêu cao điểm nhất khi đánh giá chỉ số thành phần “Tính năng động và trách nhiệm giải trình của cán bộ lãnh đạo” từ góc nhìn DDCI sở, ban, ngành. Lãnh đạo các sở, ban, ngành đều phát huy tinh thần trách nhiệm dưới góc nhìn của các doanh nghiệp/hợp tác xã trong mẫu đánh giá. Sự theo đuổi điểm số giữa các sở, ban, ngành về tinh thần trách nhiệm khá cạnh tranh, với sự chênh lệch giữa các sở, ban, ngành liền kề là không đáng kể.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giúp người lao động an cư

Giúp người lao động an cư

Cùng với sự phát triển của các khu - cụm công nghiệp, số lượng công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở ổn định. Vì vậy, quan tâm hỗ trợ nhà ở cho công nhân, người lao động đang là yêu cầu cấp thiết, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Khơi nguồn nước - gieo niềm hy vọng

Khơi nguồn nước - gieo niềm hy vọng

Những ngày cuối tháng 4, dưới cái nắng hanh hao của vùng cao Lào Cai, các thửa ruộng bậc thang bắt đầu được dẫn nước để chuẩn bị bước vào vụ sản xuất Hè Thu. Với đồng bào các dân tộc nơi đây, sản xuất không chỉ là một khung thời vụ trong năm,  mà còn gắn liền với "cuộc chiến" bảo đảm sinh kế và an ninh lương thực.

Xuyên lễ giữ nhịp thi công, sản xuất

Xuyên lễ giữ nhịp thi công, sản xuất

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 là dịp để nhiều người nghỉ ngơi, sum họp sau những ngày làm việc miệt mài. Thế nhưng, tại nhiều công trình xây dựng, nhà máy, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, sôi động. Hàng trăm công nhân vẫn miệt mài bám công trường, bám dây chuyền sản xuất, nỗ lực giữ nhịp sản xuất, bảo đảm tiến độ công việc, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển của doanh nghiệp và địa phương.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Tập trung nguồn lực xây dựng cửa khẩu thông minh

Tập trung nguồn lực xây dựng cửa khẩu thông minh

Ngày 18/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 453/QĐ-TTg phê duyệt Đề án xây dựng cửa khẩu thông minh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm hiện đại hóa hoạt động xuất - nhập khẩu. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, bài toán đặt ra là phải tập trung nguồn lực đồng bộ từ hạ tầng, công nghệ đến con người và cơ chế vận hành.

Số hóa chợ phiên Bắc Hà

Số hóa chợ phiên Bắc Hà

Từ “cầu nối” giao thương truyền thống mang đậm bản sắc vùng cao, chợ văn hóa Bắc Hà đang từng bước “số hóa”, hướng tới mô hình chợ thông minh gắn với thương mại điện tử và du lịch. Dự án “Smart Chợ Bắc Hà” không chỉ kỳ vọng thay đổi cách quản lý, kinh doanh truyền thống mà đang mở ra hướng đi mới cho kinh tế địa phương trong kỷ nguyên số.

Người đưa dâu tằm về Chấn Thịnh

Người đưa dâu tằm về Chấn Thịnh

Sinh ra và lớn lên ở đất trồng dâu, nuôi tằm thuộc xã Trấn Yên, năm 2010, chị Nguyễn Thị Chanh Yên lấy chồng về làm dâu ở thôn Bồ, xã Chấn Thịnh. Tìm kế sinh nhai, chị đã mang nghề trồng dâu, nuôi tằm về quê chồng để phát triển kinh tế gia đình. Nghề mới được đón nhận, Chanh Yên được nhắc đến với vai trò là người đưa nghề dâu tằm về với người dân vùng đất khó.

Tăng ca xuyên lễ, cầu biên giới sông Hồng quyết hợp long tháng 9/2026

Tăng ca xuyên lễ, cầu biên giới sông Hồng quyết hợp long tháng 9/2026

Trong kỳ nghỉ lễ, trên công trường cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai), hoạt động thi công vẫn diễn ra khẩn trương, liên tục. Hơn 60 công nhân, kỹ sư cùng nhiều thiết bị máy móc được huy động, tổ chức thi công tăng ca nhằm bảo đảm tiến độ các hạng mục chính của dự án.

Nâng cao thu nhập người dân khu vực nông thôn

Nâng cao thu nhập người dân khu vực nông thôn

Năm 2026, tỉnh đặt mục tiêu thu nhập bình quân đạt 51 triệu đồng/người/năm, trong đó khu vực nông thôn đạt 42 triệu đồng. Thực hiện mục tiêu đề ra, các địa phương trong tỉnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp triển khai thực hiện.

Đánh thức tiềm năng nuôi thủy sản trên các lòng hồ tại Lào Cai

Đánh thức tiềm năng nuôi thủy sản trên các lòng hồ tại Lào Cai

Việt Nam hiện đang sở hữu "kho tài nguyên xanh" vô cùng quý giá với hệ thống hơn 6.700 hồ chứa thủy lợi. Trong bối cảnh ngành thủy sản đang chuyển dịch mạnh mẽ từ khai thác sang nuôi trồng, hệ thống hồ chứa không chỉ đóng vai trò điều tiết nước mà còn trở thành không gian sinh thái lý tưởng để phát triển sinh kế bền vững. Tại khu vực miền núi phía Bắc, Lào Cai đang nổi lên là điểm sáng trong việc khai thác tiềm năng nuôi thủy sản tạo động lực tăng trưởng mới.

Xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành thông suốt trong kỳ nghỉ lễ

Xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành thông suốt trong kỳ nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm nay, khi nhiều hoạt động tạm nghỉ, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa vẫn diễn ra liên tục, thông suốt. Nhờ sự chủ động của các lực lượng chức năng và sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, hoạt động thông quan được duy trì ổn định, không để xảy ra gián đoạn.

Phường Sa Pa chủ động tháo “nút thắt” bãi đỗ xe dịp lễ

Phường Sa Pa chủ động tháo “nút thắt” bãi đỗ xe dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hằng năm luôn được xem là “mùa vàng” của du lịch Sa Pa, khi lượng du khách đổ về tăng đột biến. Bên cạnh niềm vui đón khách, áp lực lên hạ tầng đô thị, đặc biệt là hệ thống bãi đỗ xe khu vực trung tâm, cũng gia tăng đáng kể. Trước thực tế này, Sa Pa đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ “nút thắt”, trong đó nổi bật là việc thí điểm các bãi đỗ xe thông minh, thu phí không dừng.

Chính thức: Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026

Chính thức: Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP quy định về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Bán xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 30/4

Bán xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 30/4

Xăng sinh học E10 bán trên toàn quốc từ ngày 30/4. Các doanh nghiệp đầu mối cho biết đã hoàn tất chuẩn bị về nguồn ethanol, hệ thống phối trộn và hạ tầng phân phối. Tuy nhiên, ở khâu bán lẻ, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, quá trình chuyển đổi vẫn phát sinh vướng mắc về hạ tầng và nguồn cung ethanol.

fb yt zl tw