Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện

LCĐT – Chiều 18/2, tại thành phố Yên Bái đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai từ đầu nhiệm kỳ tới nay; phương hướng hợp tác năm 2023.

Dự hội nghị, về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bảo Yên và Văn Bàn.

Về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Đỗ Đức Duy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện Văn Yên, Lục Yên, Mù Cang Chải.

Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Thống nhất hợp tác nhiều nội dung

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nhằm bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau, phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai ngày càng đi vào chiều sâu, bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái bày tỏ niềm vui khi ngay trong những ngày đầu xuân mới 2023 được đón Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai tới thăm và làm việc, trao đổi, thảo luận, thống nhất các nội dung hợp tác. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khẳng định trong 2 năm qua, những nội dung hợp tác đã được triển khai nghiêm túc, hiệu quả và thực chất, qua đó góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của 2 tỉnh nói riêng, sự phát triển của vùng Trung du và miền núi phía Bắc nói chung.

Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 3
Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dự hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho rằng buổi làm việc hôm nay là cơ hội để 2 tỉnh tiếp tục trao đổi, chia sẻ, thống nhất chương trình hợp tác, góp phần thắt chặt mối quan hệ và thúc đẩy sự phát triển của cả 2 tỉnh trong thời gian tới.

Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bày tỏ ấn tượng với sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Yên Bái trong những năm qua, nổi bật là về phát triển du lịch, hạ tầng giao thông, thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới bền vững cũng như nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân... 

Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 5
Đại biểu tỉnh Yên Bái dự hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Sự hợp tác đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực. UBND tỉnh và các sở, ngành của Yên Bái và Lào Cai đã cụ thể hoá chương trình hợp tác thành các kế hoạch, nhiệm vụ bám sát lĩnh vực được giao. Sự hợp tác, phối hợp đã đi vào chiều sâu và đạt kết quả thiết thực, là nền tảng quan trọng để chương trình hợp tác giữa 2 địa phương có bước đột phá trong thời gian tới.

Về hợp tác trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai mong muốn 2 tỉnh sẽ tiếp tục liên kết để khắc phục những hạn chế, hỗ trợ nhau cùng phát triển toàn diện. Trong đó, chú trọng hợp tác về kết nối giao thông, kết nối phát triển du lịch, nghiên cứu hợp tác về nâng cấp đường sắt tốc độ cao…

Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 6
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.
Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 7
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Qua trao đổi, lãnh đạo 2 tỉnh thống nhất quan điểm hợp tác để cùng khai thác được thế mạnh của 2 bên; bổ trợ, khắc phục những lĩnh vực còn yếu; hằng năm lựa chọn một số việc trọng tâm để triển khai hợp tác… 

Hợp tác giữa 2 tỉnh ngày càng thực chất và hiệu quả

Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái đã được lãnh đạo hai tỉnh ký kết vào ngày 26/2/2006. Tiếp đó, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Lào Cai (ngày 30/9/2011), tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện hợp tác giữa 2 tỉnh và kế hoạch hợp tác những năm tiếp theo. Đồng thời, lãnh đạo hai tỉnh thống nhất ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác. Ngày 17/4/2021, tại thị xã Sa Pa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã tổ chức hội nghị và thống nhất các nội dung hợp tác giữa 2 tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 8
Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 9
Đại biểu tỉnh Lào Cai dự hội nghị.

Theo thỏa thuận, tỉnh Lào Cai và Yên Bái hợp tác 11 nội dung gồm: Hợp tác trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội; lĩnh vực thu hút đầu tư; xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông liên kết Lào Cai - Yên Bái và liên kết vùng; nông - lâm nghiệp, thủy sản và nông thôn mới; thương mại - công nghiệp - xúc tiến đầu tư; quản lý tài nguyên, môi trường và công tác phòng chống thiên tai; lĩnh vực du lịch, văn hóa, nghệ thuật, thể dục - thể thao; lĩnh vực thông tin và truyền thông; lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học - công nghệ; lĩnh vực quốc phòng - an ninh; hợp tác giữa các địa phương giáp ranh và thành phố Lào Cai với thành phố Yên Bái.

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa 2 tỉnh đã được các ban Đảng, các sở, ngành, địa phương của 2 tỉnh chú trọng thực hiện, mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Hai tỉnh đã thể hiện được mối quan hệ hợp tác hữu nghị, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, là đối tác tin cậy của nhau, cùng nhau phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác về các lĩnh vực như phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, thương mại, du lịch, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp 2 tỉnh, các hoạt động văn hóa - xã hội, phối hợp quản lý bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Nổi bật về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, hằng năm đều duy trì các cuộc gặp gỡ, trao đổi làm việc giữa lãnh đạo cấp cao của 2 tỉnh và các cuộc làm việc giữa lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương của 2 tỉnh. Từ đó chia sẻ, học tập nhau nhiều kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương. Hợp tác trong lĩnh vực thu hút đầu tư cũng được đẩy mạnh; phối hợp phát triển khu vực kinh tế tư nhân, tạo điều kiện cũng như giới thiệu để kinh tế tư nhân của 2 tỉnh đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trong những ngành, lĩnh vực là thế mạnh của mỗi tỉnh để cùng nhau phát triển. Hợp tác về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông liên kết Lào Cai - Yên Bái và liên kết vùng đạt nhiều kết quả. Cụ thể, đã hoàn thành giai đoạn 1 của đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và 2 tỉnh đang phối hợp thúc đẩy triển khai giai đoạn 2 của dự án....

Năm 2023 tiếp tục hợp tác toàn diện

Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 10
Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 11
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác năm 2023.

Tại hội nghị, lãnh đạo 2 tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác năm 2023 nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai ngày càng đi vào chiều sâu, bảo đảm thiết thực, hiệu quả; tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ lẫn nhau phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và quốc gia.

Chương trình hợp tác được xác định với nhiều nội dung cụ thể thuộc 4 lĩnh vực lớn gồm: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh; hợp tác giữa các địa phương giáp ranh và thành phố Lào Cai với thành phố Yên Bái. 

Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 12
Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 13
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái tặng quà lưu niệm.

Hai tỉnh cũng xác định cơ chế, phương thức hợp tác là duy trì các cuộc gặp gỡ, trao đổi và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao của 2 tỉnh và cuộc làm việc giữa lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương của 2 tỉnh để chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố của 2 tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình thường xuyên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả nhằm triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, trên cơ sở điều kiện thực tiễn và định hướng hợp tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, các cơ quan, đơn vị, địa phương của 2 tỉnh nghiên cứu, xây dựng chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể trong năm 2023 và tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra.

Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 14
Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 15
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai dâng hương tại Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đền Đông Cuông.
Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 16
Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham quan một số dự án phát triển đô thị tại thành phố Yên Bái.
Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 17
Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 18
Tham quan Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái tiếp tục hợp tác toàn diện ảnh 19
Tham quan Bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Trước đó, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai đã đến tham quan Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đền Đông Cuông thuộc huyện Văn Yên; tham quan Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, Bảo tàng tỉnh Yên Bái và một số dự án phát triển đô thị dọc 2 bên bờ sông Hồng trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

fb yt zl tw