Tình hình nhân đạo ở Gaza ngày càng tồi tệ

Các nhà trung gian hòa giải tiếp tục tìm cách thu hẹp những bất đồng giữa Israel và Hamas tại các cuộc đàm phán diễn ra trong ngày hôm qua (24/8) tại Ai Cập. Trong khi đó, các cuộc tấn công ác liệt của Israel  vẫn tiếp diễn tại Gaza khiến tình hình nhân đạo tại đây ngày càng trở nên tồi tệ.

Theo giới chức Mỹ, phái đoàn nước này đã gặp song phương với các phái đoàn Ai Cập và Qatar trong ngày hôm qua. Trong khi đại diện của Ai Cập và Qatar đã có cuộc gặp với phái đoàn Hamas - khi phái đoàn này tới Ai Cập hôm qua, để cập nhật thông tin về thỏa thuận ngừng bắn, nhưng không tham gia vào các cuộc đàm phán.

Người dân Gaza đang hứng chịu thảm họa nhân đạo tồi tệ do xung đột. Ảnh: BBC
Người dân Gaza đang hứng chịu thảm họa nhân đạo tồi tệ do xung đột. Ảnh: BBC

Trong khi các cuộc đàm phán đang được tiến hành, quân đội Israel tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công tại Gaza khiến ít nhất 50 người Palestine thiệt mạng trong ngày hôm qua. Cơ quan y tế Palestine cho biết, các nạn nhân trong vòng 48 giờ qua vẫn chưa được di chuyển do giao tranh tiếp diễn hoặc bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Kể từ ngày 7/10 năm ngoái, các cuộc tấn công của Israel tại Gaza đã khiến 40.334 người Palestine thiệt mạng và 93.356 người khác bị thương.

Quân đội Israel thông báo, 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 7 binh sĩ khác bị thương do các cuộc giao tranh tại Gaza trong 2 ngày qua, nâng tổng số binh sĩ Israel bị thiệt mạng do cuộc xung đột với Hamas lên 338 người.

Trong khi giao tranh vẫn tiếp diễn ác liệt, các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza chưa có dấu hiệu tiến triển tích cực, tình hình nhân đạo tại dải Gaza đã ngày càng trở nên tồi tệ, khi 2,3 triệu cư dân tại đây hầu hết đã phải di dời, sống trong những lều trại tạm bợ hoặc trú ẩn giữa những đống đổ nát, với tình trạng suy dinh dưỡng tăng cao và nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Báo cáo của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) ngày 23/8 cho thấy, trong tháng 7/2024, số trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính ở phía Nam Gaza đã tăng gấp đôi so với tháng 5/2024, trong khi ở phía Bắc, con số này đã tăng gấp 4 lần. Khối lượng viện trợ lương thực vào Gaza trong tháng 7 cũng thấp nhất kể từ khi xảy ra xung đột Israel - Hamas.

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây cho biết, một em bé người Palestine 10 tháng tuổi đã bị mắc bệnh bại liệt, đây là trường hợp đầu tiên tại Gaza trong vòng 25 năm qua, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh rộng hơn do điều kiện vệ sinh tồi tệ, các bệnh viện bị tấn công và chỉ còn lại một số ít bệnh viện hoạt động trong tình trạng cầm chừng do thiếu điện, thuốc men, cũng như các vật tư y tế khác.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia kiêm nhà đồng sáng lập Gojek, Nadiem Makarim, đang chờ phán quyết của tòa án trong vụ án tham nhũng liên quan chương trình mua sắm máy tính xách tay Chromebook cho hệ thống trường học công.

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Nắng nóng kỷ lục trên khắp châu Âu khiến số người tử vong vượt mốc 1.300 trường hợp chỉ trong vòng một tuần (từ ngày 21 - 27/6). Tình trạng nắng nóng cực đoan cũng đang gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống y tế, lưới điện và hoạt động sản xuất tại lục địa này.

fb yt zl tw