Tình hình nhân đạo ở Gaza ngày càng tồi tệ

Các nhà trung gian hòa giải tiếp tục tìm cách thu hẹp những bất đồng giữa Israel và Hamas tại các cuộc đàm phán diễn ra trong ngày hôm qua (24/8) tại Ai Cập. Trong khi đó, các cuộc tấn công ác liệt của Israel  vẫn tiếp diễn tại Gaza khiến tình hình nhân đạo tại đây ngày càng trở nên tồi tệ.

Theo giới chức Mỹ, phái đoàn nước này đã gặp song phương với các phái đoàn Ai Cập và Qatar trong ngày hôm qua. Trong khi đại diện của Ai Cập và Qatar đã có cuộc gặp với phái đoàn Hamas - khi phái đoàn này tới Ai Cập hôm qua, để cập nhật thông tin về thỏa thuận ngừng bắn, nhưng không tham gia vào các cuộc đàm phán.

Người dân Gaza đang hứng chịu thảm họa nhân đạo tồi tệ do xung đột. Ảnh: BBC
Người dân Gaza đang hứng chịu thảm họa nhân đạo tồi tệ do xung đột. Ảnh: BBC

Trong khi các cuộc đàm phán đang được tiến hành, quân đội Israel tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công tại Gaza khiến ít nhất 50 người Palestine thiệt mạng trong ngày hôm qua. Cơ quan y tế Palestine cho biết, các nạn nhân trong vòng 48 giờ qua vẫn chưa được di chuyển do giao tranh tiếp diễn hoặc bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Kể từ ngày 7/10 năm ngoái, các cuộc tấn công của Israel tại Gaza đã khiến 40.334 người Palestine thiệt mạng và 93.356 người khác bị thương.

Quân đội Israel thông báo, 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 7 binh sĩ khác bị thương do các cuộc giao tranh tại Gaza trong 2 ngày qua, nâng tổng số binh sĩ Israel bị thiệt mạng do cuộc xung đột với Hamas lên 338 người.

Trong khi giao tranh vẫn tiếp diễn ác liệt, các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza chưa có dấu hiệu tiến triển tích cực, tình hình nhân đạo tại dải Gaza đã ngày càng trở nên tồi tệ, khi 2,3 triệu cư dân tại đây hầu hết đã phải di dời, sống trong những lều trại tạm bợ hoặc trú ẩn giữa những đống đổ nát, với tình trạng suy dinh dưỡng tăng cao và nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Báo cáo của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) ngày 23/8 cho thấy, trong tháng 7/2024, số trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính ở phía Nam Gaza đã tăng gấp đôi so với tháng 5/2024, trong khi ở phía Bắc, con số này đã tăng gấp 4 lần. Khối lượng viện trợ lương thực vào Gaza trong tháng 7 cũng thấp nhất kể từ khi xảy ra xung đột Israel - Hamas.

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây cho biết, một em bé người Palestine 10 tháng tuổi đã bị mắc bệnh bại liệt, đây là trường hợp đầu tiên tại Gaza trong vòng 25 năm qua, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh rộng hơn do điều kiện vệ sinh tồi tệ, các bệnh viện bị tấn công và chỉ còn lại một số ít bệnh viện hoạt động trong tình trạng cầm chừng do thiếu điện, thuốc men, cũng như các vật tư y tế khác.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung Kuala Lumpur

Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung Kuala Lumpur

Thỏa thuận được mong đợi từ lâu giữa Campuchia và Thái Lan đã chính thức được ký kết hôm nay, ngày 26/10, tại Malaysia, đánh dấu bước tiến quan trọng, hướng tới việc hạ nhiệt căng thẳng sau các cuộc đụng độ biên giới giữa hai nước gần đây.

Học để hiểu – tư duy Israel giữa thời AI

Học để hiểu – tư duy Israel giữa thời AI

Không phải những bài học nặng nề, cũng không phải điểm số áp lực, điều khiến nền giáo dục Israel được đánh giá cao là cách họ dạy học sinh trở thành người biết đặt câu hỏi, dám sai và luôn tò mò khám phá thế giới.

fb yt zl tw