Tình hình nhân đạo ở Gaza ngày càng tồi tệ

Các nhà trung gian hòa giải tiếp tục tìm cách thu hẹp những bất đồng giữa Israel và Hamas tại các cuộc đàm phán diễn ra trong ngày hôm qua (24/8) tại Ai Cập. Trong khi đó, các cuộc tấn công ác liệt của Israel  vẫn tiếp diễn tại Gaza khiến tình hình nhân đạo tại đây ngày càng trở nên tồi tệ.

Theo giới chức Mỹ, phái đoàn nước này đã gặp song phương với các phái đoàn Ai Cập và Qatar trong ngày hôm qua. Trong khi đại diện của Ai Cập và Qatar đã có cuộc gặp với phái đoàn Hamas - khi phái đoàn này tới Ai Cập hôm qua, để cập nhật thông tin về thỏa thuận ngừng bắn, nhưng không tham gia vào các cuộc đàm phán.

Người dân Gaza đang hứng chịu thảm họa nhân đạo tồi tệ do xung đột. Ảnh: BBC
Người dân Gaza đang hứng chịu thảm họa nhân đạo tồi tệ do xung đột. Ảnh: BBC

Trong khi các cuộc đàm phán đang được tiến hành, quân đội Israel tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công tại Gaza khiến ít nhất 50 người Palestine thiệt mạng trong ngày hôm qua. Cơ quan y tế Palestine cho biết, các nạn nhân trong vòng 48 giờ qua vẫn chưa được di chuyển do giao tranh tiếp diễn hoặc bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Kể từ ngày 7/10 năm ngoái, các cuộc tấn công của Israel tại Gaza đã khiến 40.334 người Palestine thiệt mạng và 93.356 người khác bị thương.

Quân đội Israel thông báo, 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 7 binh sĩ khác bị thương do các cuộc giao tranh tại Gaza trong 2 ngày qua, nâng tổng số binh sĩ Israel bị thiệt mạng do cuộc xung đột với Hamas lên 338 người.

Trong khi giao tranh vẫn tiếp diễn ác liệt, các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza chưa có dấu hiệu tiến triển tích cực, tình hình nhân đạo tại dải Gaza đã ngày càng trở nên tồi tệ, khi 2,3 triệu cư dân tại đây hầu hết đã phải di dời, sống trong những lều trại tạm bợ hoặc trú ẩn giữa những đống đổ nát, với tình trạng suy dinh dưỡng tăng cao và nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Báo cáo của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) ngày 23/8 cho thấy, trong tháng 7/2024, số trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính ở phía Nam Gaza đã tăng gấp đôi so với tháng 5/2024, trong khi ở phía Bắc, con số này đã tăng gấp 4 lần. Khối lượng viện trợ lương thực vào Gaza trong tháng 7 cũng thấp nhất kể từ khi xảy ra xung đột Israel - Hamas.

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây cho biết, một em bé người Palestine 10 tháng tuổi đã bị mắc bệnh bại liệt, đây là trường hợp đầu tiên tại Gaza trong vòng 25 năm qua, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh rộng hơn do điều kiện vệ sinh tồi tệ, các bệnh viện bị tấn công và chỉ còn lại một số ít bệnh viện hoạt động trong tình trạng cầm chừng do thiếu điện, thuốc men, cũng như các vật tư y tế khác.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

fb yt zl tw