Tin vui cho hàng Việt Nam đang đến Mỹ

Các lô hàng đang vận chuyển đến Mỹ sẽ được miễn trừ áp thuế bổ sung 10% được áp dụng từ 5/4. Trong khi đó, chính sách thuế từ ngày 9/4 chờ hướng dẫn

Ngày 5/4, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) có khuyến nghị mới dành cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sau khi phía Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) có hướng dẫn thực thi thuế đối ứng.

Theo đó, các lô hàng đang trên đường vận chuyển trước ngày 5/4 đến Mỹ sẽ được miễn trừ thuế bổ sung 10% nhưng chỉ được khai báo đến ngày 27/5 để ngăn chặn các nhà nhập khẩu lợi dụng ngoại lệ.

Các doanh nghiệp lưu ý lưu giữ vận đơn và hợp đồng vận chuyển làm bằng chứng.

Trước đó, theo thống kê sơ bộ từ VASEP, các doanh nghiệp báo có khoảng 37.500 tấn thủy sản các loại đang trên đường vận chuyển tới Mỹ.

Phần lớn lượng hàng này thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp Việt Nam do thỏa thuận giao hàng tận kho Mỹ mới nhận tiền nên các doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa do lo ngại bị áp thêm thuế bổ sung và thuế đối ứng.

Công ty CP Vĩnh Hoàn - doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ.
Công ty CP Vĩnh Hoàn - doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ.

Một số doanh nghiệp thậm chí còn chọn phương án "triệu hồi" lô hàng đang trên đường vận chuyển để chờ hướng dẫn chi tiết.

Như vậy, với hướng dẫn này từ phía Mỹ, các lô hàng này có thể yên tâm không phải đóng thêm thuế.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp được miễn trừ thuế bổ sung như: hàng hóa có giá trị từ Mỹ chiếm từ 20% trở lên. Nếu thủy sản được chế biến kết hợp nguyên liệu từ Mỹ (ví dụ: bao bì, gia vị hoặc một phần nguyên liệu thủy sản nhập từ Mỹ), phần giá trị từ Mỹ được miễn thuế. Do đó, doanh nghiệp cần xem xét nhập bao bì hoặc phụ liệu từ Mỹ để đạt ngưỡng 20% giá trị và chuẩn bị chứng từ chứng minh giá trị từ Mỹ.

Được biết, Việt Nam cũng nhập khẩu một số thủy sản từ Mỹ như: cá hồi, cá tuyết,… để gia công tái xuất về Mỹ.

Theo hướng dẫn của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP), mức thuế bổ sung được áp dụng với hàng hóa được thông quan hoặc rút khỏi kho để tiêu thụ từ 12 giờ 01 phút ngày 5/4 (giờ Mỹ) (trừ các trường hợp miễn trừ) phải chịu mức thuế bổ sung 10% dựa trên giá trị hàng hóa. Đây là khoản bổ sung, không thay thế các loại thuế, phí hiện hành khác.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp thuộc các ngành hàng khác ngoài thủy sản cũng có thể yên tâm với các lô hàng đang trên đường vận chuyển đến Mỹ sẽ được miễn trừ khoản thuế mới.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin về danh sách các mặt hàng từ Việt Nam được miễn trừ đợt áp thuế mới (trừ các trường hợp vốn đã được miễn thuế như: hàng viện trợ nhân đạo, tài liệu thông tin (sách, phim, đĩa, tác phẩm nghệ thuật, nguồn tin tức…)

Các hướng dẫn riêng cho các biện pháp về thuế có hiệu lực từ ngày 9/4 sẽ được phía Mỹ ban hành sau.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo an toàn tại các mỏ khai thác đá

Đảm bảo an toàn tại các mỏ khai thác đá

Thời gian qua, để chủ động bảo vệ tính mạng người lao động và tài sản của doanh nghiệp, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng chức năng cùng các đơn vị khai thác đá trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong sản xuất.

Khi hộ kinh doanh "bước" vào môi trường số

Khi hộ kinh doanh "bước" vào môi trường số

Từ những phiên livestream bán hàng đến các giao dịch bằng mã QR hay hóa đơn điện tử, chuyển đổi số đang từng bước thay đổi cách kinh doanh của hàng chục nghìn hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo thêm động lực phát triển kinh tế tư nhân.

Công bố thực hiện dự án phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay ADB) tại xã Gia Phú

Công bố thực hiện dự án phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay ADB) tại xã Gia Phú

Sáng 23/7, tại Nhà văn hoá thôn Tân Lợi, UBND xã Gia Phú phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tổ chức hội nghị công bố thực hiện Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB) đối với hạng mục nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 152 từ Xuân Giao đến Bản Hồ.

Cục Thuế mạnh tay với cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết hồ sơ đất đai

Cục Thuế mạnh tay với cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết hồ sơ đất đai

Cục Thuế vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-CT yêu cầu Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai; kiên quyết xử lý các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ và xem xét trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

Thay tư duy, đổi cuộc đời

Thay tư duy, đổi cuộc đời

Bằng sự chủ động tiếp cận tri thức mới, linh hoạt thích ứng với thị trường và mạnh dạn ứng dụng công nghệ, nhiều phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản địa phương, khẳng định vị thế là lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế ở vùng cao.

Lào Cai thu hồi 1.370 tỷ đồng vốn tạm ứng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Lào Cai thu hồi 1.370 tỷ đồng vốn tạm ứng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tỉnh Lào Cai và Kho bạc Nhà nước Khu vực IX đang tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ các khoản tạm ứng và công tác quyết toán, bảo đảm nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định, thu hồi kịp thời, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư công.

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Trong phiên khảo sát mới nhất hôm nay 23/7, thị trường lợn hơi trên cả nước tiếp tục xu hướng đi xuống tại nhiều địa phương. Hiện tại, giá lợn hơi toàn quốc đang dao động trong khoảng từ 62.000 đến 66.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Trong phiên giao dịch hôm nay 23/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh so với thời điểm đầu tháng 4. Trong khi giá vàng thế giới tăng gần 2% và vượt mốc 4.100 USD/ounce, người mua vàng miếng trong nước từ đầu tháng 4 đang phải chịu khoản lỗ từ 33,7 đến 35,5 triệu đồng/lượng tùy theo từng thương hiệu.

fb yt zl tw