Tin vui cho hàng Việt Nam đang đến Mỹ

Các lô hàng đang vận chuyển đến Mỹ sẽ được miễn trừ áp thuế bổ sung 10% được áp dụng từ 5/4. Trong khi đó, chính sách thuế từ ngày 9/4 chờ hướng dẫn

Ngày 5/4, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) có khuyến nghị mới dành cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sau khi phía Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) có hướng dẫn thực thi thuế đối ứng.

Theo đó, các lô hàng đang trên đường vận chuyển trước ngày 5/4 đến Mỹ sẽ được miễn trừ thuế bổ sung 10% nhưng chỉ được khai báo đến ngày 27/5 để ngăn chặn các nhà nhập khẩu lợi dụng ngoại lệ.

Các doanh nghiệp lưu ý lưu giữ vận đơn và hợp đồng vận chuyển làm bằng chứng.

Trước đó, theo thống kê sơ bộ từ VASEP, các doanh nghiệp báo có khoảng 37.500 tấn thủy sản các loại đang trên đường vận chuyển tới Mỹ.

Phần lớn lượng hàng này thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp Việt Nam do thỏa thuận giao hàng tận kho Mỹ mới nhận tiền nên các doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa do lo ngại bị áp thêm thuế bổ sung và thuế đối ứng.

Công ty CP Vĩnh Hoàn - doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ.
Công ty CP Vĩnh Hoàn - doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ.

Một số doanh nghiệp thậm chí còn chọn phương án "triệu hồi" lô hàng đang trên đường vận chuyển để chờ hướng dẫn chi tiết.

Như vậy, với hướng dẫn này từ phía Mỹ, các lô hàng này có thể yên tâm không phải đóng thêm thuế.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp được miễn trừ thuế bổ sung như: hàng hóa có giá trị từ Mỹ chiếm từ 20% trở lên. Nếu thủy sản được chế biến kết hợp nguyên liệu từ Mỹ (ví dụ: bao bì, gia vị hoặc một phần nguyên liệu thủy sản nhập từ Mỹ), phần giá trị từ Mỹ được miễn thuế. Do đó, doanh nghiệp cần xem xét nhập bao bì hoặc phụ liệu từ Mỹ để đạt ngưỡng 20% giá trị và chuẩn bị chứng từ chứng minh giá trị từ Mỹ.

Được biết, Việt Nam cũng nhập khẩu một số thủy sản từ Mỹ như: cá hồi, cá tuyết,… để gia công tái xuất về Mỹ.

Theo hướng dẫn của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP), mức thuế bổ sung được áp dụng với hàng hóa được thông quan hoặc rút khỏi kho để tiêu thụ từ 12 giờ 01 phút ngày 5/4 (giờ Mỹ) (trừ các trường hợp miễn trừ) phải chịu mức thuế bổ sung 10% dựa trên giá trị hàng hóa. Đây là khoản bổ sung, không thay thế các loại thuế, phí hiện hành khác.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp thuộc các ngành hàng khác ngoài thủy sản cũng có thể yên tâm với các lô hàng đang trên đường vận chuyển đến Mỹ sẽ được miễn trừ khoản thuế mới.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin về danh sách các mặt hàng từ Việt Nam được miễn trừ đợt áp thuế mới (trừ các trường hợp vốn đã được miễn thuế như: hàng viện trợ nhân đạo, tài liệu thông tin (sách, phim, đĩa, tác phẩm nghệ thuật, nguồn tin tức…)

Các hướng dẫn riêng cho các biện pháp về thuế có hiệu lực từ ngày 9/4 sẽ được phía Mỹ ban hành sau.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển mình từ phong trào thi đua phát triển kinh tế

Chuyển mình từ phong trào thi đua phát triển kinh tế


Những năm gần đây, người dân xã Mậu A, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) từng bước đổi mới tư duy, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết mở rộng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường. Qua đó, khơi dậy tinh thần tự lực, góp phần giảm nghèo bền vững, tạo nên những đổi thay tích cực trên vùng đất giàu tiềm năng về sản xuất nông - lâm nghiệp.

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Những tháng cuối năm luôn mang đến không khí đặc biệt tại các bản làng vùng cao. Đối với đồng bào dân tộc ở xã Thào Chư Phìn cũ, nay là xã Sín Chéng, đây là khoảng thời gian nông nhàn, bà con cùng nhau xây nhà, dựng cửa. Những căn nhà mới khang trang không chỉ là niềm tự hào của từng hộ dân mà còn là dấu ấn cho sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất này.

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Dưới chân núi Tam Đỉnh - khu vực có trữ lượng khoáng sản lớn (apatit, quặng sắt) là 3 thôn: Tam Đỉnh, Thác Dây, Khe Lếch của xã Sơn Thủy cũ, nay là xã Văn Bàn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông di cư từ nơi khác đến, đã chọn mảnh đất này làm nơi định cư lâu dài.

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng tháng cuối năm

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng tháng cuối năm

Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị nguồn hàng cho những tháng cuối năm. Theo nhận định của ngành công thương, hoạt động thương mại và dịch vụ duy trì ổn định, không phát sinh các yếu tố bất lợi hoặc biến động lớn ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của ngành.

Mỏ Vàng

Giữ màu xanh đại ngàn ở Mỏ Vàng

Xã Mỏ Vàng có hơn 13.400 ha rừng tự nhiên và rừng trồng, trong đó rừng đặc dụng, phòng hộ và sản xuất chiếm tỷ lệ lớn. Những năm gần đây, xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng, góp phần gìn giữ “lá phổi xanh” của vùng, đồng thời bảo vệ nguồn sinh kế bền vững cho người dân.

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Những năm gần đây, xã Bảo Hà luôn nỗ lực tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó trọng tâm là triển khai các mô hình giảm nghèo hiệu quả theo Chương trình Mục tiêu quốc gia. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân đã mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, thử nghiệm các mô hình mới. Trong đó, mô hình trồng chuối Tây Thái bước đầu mang lại hy vọng về hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Những cánh rừng xanh mướt từng oằn mình dưới ngọn lửa vì sự vô tình của con người, trong phút chốc biến thành tro bụi. Nhưng cũng ở nơi ấy, những đôi bàn tay từng làm tổn thương rừng đang cần mẫn vun trồng, chăm sóc từng mầm cây, như một cách “trả nợ” thiên nhiên.

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Chiều 3/12, tại trụ sở Agribank Chi nhánh Yên Bái, Thuế tỉnh Lào Cai cùng bốn chi nhánh Agribank trên địa bàn gồm: Chi nhánh Yên Bái, Bắc Yên Bái, Lào Cai và Lào Cai II đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai cơ chế xóa bỏ thuế khoán, tăng cường minh bạch và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng - thuế.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Sau hợp nhất, toàn tỉnh có 37 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 387 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM, 533 thôn được công nhận NTM kiểu mẫu. Đây là những con số minh chứng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và kết quả huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, trong đó vốn tín dụng đóng vai trò quan trọng.

fb yt zl tw