Tin vui cho hàng Việt Nam đang đến Mỹ

Các lô hàng đang vận chuyển đến Mỹ sẽ được miễn trừ áp thuế bổ sung 10% được áp dụng từ 5/4. Trong khi đó, chính sách thuế từ ngày 9/4 chờ hướng dẫn

Ngày 5/4, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) có khuyến nghị mới dành cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sau khi phía Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) có hướng dẫn thực thi thuế đối ứng.

Theo đó, các lô hàng đang trên đường vận chuyển trước ngày 5/4 đến Mỹ sẽ được miễn trừ thuế bổ sung 10% nhưng chỉ được khai báo đến ngày 27/5 để ngăn chặn các nhà nhập khẩu lợi dụng ngoại lệ.

Các doanh nghiệp lưu ý lưu giữ vận đơn và hợp đồng vận chuyển làm bằng chứng.

Trước đó, theo thống kê sơ bộ từ VASEP, các doanh nghiệp báo có khoảng 37.500 tấn thủy sản các loại đang trên đường vận chuyển tới Mỹ.

Phần lớn lượng hàng này thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp Việt Nam do thỏa thuận giao hàng tận kho Mỹ mới nhận tiền nên các doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa do lo ngại bị áp thêm thuế bổ sung và thuế đối ứng.

Công ty CP Vĩnh Hoàn - doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ.
Công ty CP Vĩnh Hoàn - doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ.

Một số doanh nghiệp thậm chí còn chọn phương án "triệu hồi" lô hàng đang trên đường vận chuyển để chờ hướng dẫn chi tiết.

Như vậy, với hướng dẫn này từ phía Mỹ, các lô hàng này có thể yên tâm không phải đóng thêm thuế.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp được miễn trừ thuế bổ sung như: hàng hóa có giá trị từ Mỹ chiếm từ 20% trở lên. Nếu thủy sản được chế biến kết hợp nguyên liệu từ Mỹ (ví dụ: bao bì, gia vị hoặc một phần nguyên liệu thủy sản nhập từ Mỹ), phần giá trị từ Mỹ được miễn thuế. Do đó, doanh nghiệp cần xem xét nhập bao bì hoặc phụ liệu từ Mỹ để đạt ngưỡng 20% giá trị và chuẩn bị chứng từ chứng minh giá trị từ Mỹ.

Được biết, Việt Nam cũng nhập khẩu một số thủy sản từ Mỹ như: cá hồi, cá tuyết,… để gia công tái xuất về Mỹ.

Theo hướng dẫn của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP), mức thuế bổ sung được áp dụng với hàng hóa được thông quan hoặc rút khỏi kho để tiêu thụ từ 12 giờ 01 phút ngày 5/4 (giờ Mỹ) (trừ các trường hợp miễn trừ) phải chịu mức thuế bổ sung 10% dựa trên giá trị hàng hóa. Đây là khoản bổ sung, không thay thế các loại thuế, phí hiện hành khác.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp thuộc các ngành hàng khác ngoài thủy sản cũng có thể yên tâm với các lô hàng đang trên đường vận chuyển đến Mỹ sẽ được miễn trừ khoản thuế mới.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin về danh sách các mặt hàng từ Việt Nam được miễn trừ đợt áp thuế mới (trừ các trường hợp vốn đã được miễn thuế như: hàng viện trợ nhân đạo, tài liệu thông tin (sách, phim, đĩa, tác phẩm nghệ thuật, nguồn tin tức…)

Các hướng dẫn riêng cho các biện pháp về thuế có hiệu lực từ ngày 9/4 sẽ được phía Mỹ ban hành sau.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản nhập khẩu

Hướng dẫn quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản nhập khẩu

Chiều 25/8, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII phối hợp với Chi cục Chất lượng và Phát triển nông thôn - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị phổ biến, hướng dẫn quy định mới về kiểm tra nhà nước đối với an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, chuẩn bị triển khai phân cấp quản lý từ ngày 1/9/2026.

Công nghiệp chế biến, điện năng - “đầu kéo” tăng trưởng

Công nghiệp chế biến, điện năng - “đầu kéo” tăng trưởng

Trong 7 tháng năm 2026, sản xuất công nghiệp Lào Cai duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về nguyên liệu, thị trường, thủ tục đất đai và tiến độ dự án. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,07% so với cùng kỳ năm 2025. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất, phân phối điện đóng góp 4,83 điểm phần trăm vào mức tăng chung, tiếp tục khẳng định vai trò là những động lực quan trọng của tăng trưởng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp từ công nghệ truy xuất nguồn gốc

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp từ công nghệ truy xuất nguồn gốc

Ngày 25/8, Viện Phát triển Doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần Công nghệ Chống giả Việt Nam (ACTIV) tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số từ công nghệ truy xuất nguồn gốc đến thương hiệu bền vững.

Trồng rừng gắn với chăn nuôi hiệu quả

Trồng rừng gắn với chăn nuôi hiệu quả

Lao động chăm chỉ, gắn bó với đồng đất quê hương và dành đầu tư để trồng rừng, giữ gìn môi trường sinh thái, gia đình anh Nguyễn Quang Nghị ở thôn Tho, xã Nghĩa Tâm, tỉnh Lào Cai đã có cơ ngơi khang trang, hướng tới phát triển kinh tế lâu dài, bền vững.

Xót xa những đồi chuối bị mưa giông quật đổ ở Mường Khương

Xót xa những đồi chuối bị mưa giông quật đổ ở Mường Khương

Chỉ sau một trận mưa lớn kèm theo giông lốc xảy ra chiều 23/8, nhiều diện tích chuối của người dân xã Mường Khương bị quật đổ. Những vườn chuối đang xanh tốt, chỉ còn vài tháng nữa bước vào thời kỳ thu hoạch, nay ngổn ngang, gãy đổ trên các sườn đồi, khiến công sức và vốn đầu tư của người dân có nguy cơ mất trắng.

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Yên Bình luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, nhiều hội viên còn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn, giúp nhau xây dựng sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw