"Tín dụng nước sạch" nâng cao chất lượng cuộc sống

Những năm qua, việc triển khai cho vay theo chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thông qua nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp hàng chục nghìn hộ trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước hợp vệ sinh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2021, gia đình chị La Thị Tình (thôn Nà Lộc, xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn) được vay 20 triệu đồng từ hoạt động cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường của Ngân hàng Chính sách xã hội. Chị Tình tâm sự: Nhiều năm trước, gia đình tôi phải dẫn nước nước suối về sử dụng, mùa mưa nước đục, mùa khô thì thiếu nước. Đầu năm 2021, được sự hướng dẫn của Hội Nông dân xã, tôi đã làm hồ sơ vay 20 triệu đồng đầu tư xây bể chứa nước, ống dẫn nước và xây dựng công trình nhà vệ sinh khép kín. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, đến nay gia đình tôi đã có đủ nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

3.jpg

Hiện xã Hòa Mạc (Văn Bàn) có 282 hộ được vay vốn từ chương trình nước sạch và môi trường nông thôn với dư nợ hơn 4,8 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã góp phần tăng tỷ lệ hộ trên địa bàn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, từ đó hạn chế lây nhiễm bệnh trong dân cư, xóa bỏ tập quán sinh hoạt lạc hậu. Đến nay, 100% hộ trên địa bàn xã được sử dụng nước hợp vệ sinh theo tiêu chí nông thôn mới.

Ông Nguyễn Hồng Hạnh, Chủ tịch UBND xã Hoà Mạc, huyện Văn Bàn cho biết

Theo số liệu của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Bàn, tổng dư nợ của đơn vị đến ngày 30/5/2023 là hơn 500 tỷ đồng, trong đó cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là hơn 56 tỷ đồng, với 6.388 công trình nước sinh hoạt và nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn đã được xây dựng, đáp ứng tiêu chí về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

4.jpg

Gia đình anh Vàng Láo Sử (thôn Láo Vàng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát) cũng là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Anh Sử cho biết: Năm 2020, được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cùng với nguồn kinh phí tự có, gia đình đã xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh đồng bộ.

Huyện Bát Xát hiện có gần 1.600 hộ được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với tổng dư nợ hơn 28 tỷ đồng. Qua theo dõi, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích.

Tín dụng nước sạch nâng cao chất lượng cuộc sống.jpg

Để triển khai hiệu quả nguồn vốn vay của chương trình, bám sát nhu cầu thực tế vay vốn ở từng địa bàn, đặc biệt là các xã đang trong lộ trình đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã chỉ đạo các phòng giao dịch xây dựng kế hoạch, cân đối nguồn vốn để cho vay phù hợp. Đối tượng cho vay theo chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn không bó hẹp đối với hộ nghèo, hộ chính sách, mà người dân khi có nhu cầu đều được vay. Quá trình triển khai có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, đảm bảo 100% đối tượng có nhu cầu, đủ điều kiện sẽ được vay vốn.

2.jpg

Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 55% dân số nông thôn được tiếp cận nước sinh hoạt đạt quy chuẩn và 40% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung. Thông qua nguồn vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn sẽ góp phần giải quyết nhu cầu bức thiết về nước sạch của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đưa vùng Trung du và miền núi phía Bắc ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển thương mại

Đưa vùng Trung du và miền núi phía Bắc ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển thương mại

Đó là ý phát biểu nhấn mạnh của đồng chí Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất - nhập khẩu vùng Trung du, miền núi phía Bắc do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức sáng nay (12/4) tại thành phố Lào Cai.

Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm

Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Tập trung thiết bị phục vụ thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược

Tập trung thiết bị phục vụ thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược

Để chuẩn bị thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) – Bá Sái, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chủ đầu tư và nhà thầu phía Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện về thiết bị, nhân lực, giải pháp kỹ thuật, sẵn sàng khi dự án có lệnh khởi công.

fb yt zl tw