Tìm ra những kháng thể hiếm cho vắc xin cúm mới?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các kháng thể nhắm vào “mặt tối” của virus cúm. Đây có thể là mục tiêu tốt cho các loại vắc xin cúm mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các kháng thể nhắm vào phần dưới khó tiếp cận của protein trên virus cúm.

Virus cúm có một loại protein hình nấm được gọi là neuraminidase (NA) được cho là có "mặt tối" vì cấu trúc bên dưới mũ nấm của nó phần lớn chưa được khoa học khám phá. Các kháng thể bám vào mặt tối này có thể giúp tạo cơ sở cho các loại thuốc kháng virus và vắc xin có tác dụng chống lại nhiều chủng virus cúm.

Đã tìm liệu pháp chống virus cúm?

Hiện nay, vắc xin cúm được thiết kế để nhắm vào một cấu trúc khác trên bề mặt virus cúm: hemagglutinin (HA). Protein hình kẹo mút này cho phép virus bám vào bên ngoài tế bào người và sau đó xâm nhập vào chúng. Nhưng nó biến đổi nhanh chóng, đó là lý do tại sao vắc-xin cúm phải được cập nhật hàng năm để phù hợp với HA của các chủng cúm đang lưu hành.

Theo một tuyên bố từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) của Mỹ, mặt tối của NA không biến đổi nhanh bằng và nó trông rất giống ở các chủng virus cúm khác nhau.

NA được cho là giúp virus cúm di chuyển đến thụ thể ưa thích của chúng ở bên ngoài tế bào chủ. Sau đó, khi virus đã lây nhiễm vào tế bào và nhân lên bên trong tế bào, NA sẽ giúp những virus mới đó thoát ra khỏi tế bào.

Một số loại thuốc chống virus cúm thực sự hoạt động bằng cách ức chế NA và do đó ngăn chặn virus cúm thoát khỏi tế bào mà chúng đã lây nhiễm. Do đó, những đột biến làm thay đổi cấu trúc của NA có thể làm cho virus ít bị tổn thương hơn hoặc kháng lại các loại thuốc đó.

Các nhà nghiên cứu lưu ý trong báo cáo của họ rằng các nhà khoa học mới chỉ phát hiện ra một số ít kháng thể ở người chống lại NA và chúng thường bám vào phần trên hoặc phần bên của mũ nấm của protein. Họ cho biết thêm, những bộ phận này của nấm dễ bị đột biến hơn theo cách giúp virus cúm né tránh tác dụng của thuốc kháng virus.

Trong nghiên cứu mới của họ, các nhà khoa học NIH đã phân tích máu lấy từ hai người bị nhiễm H3N2, một loại virus cúm A lây lan theo mùa và biến đổi đặc biệt nhanh chóng. Trong các mẫu máu, nhóm nghiên cứu đã xác định được 6 kháng thể bám vào mặt tối của NA.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các kháng thể này bám vào một số loại virus H3N2 khác nhau và làm chậm quá trình nhân lên của chúng. Các kháng thể này cũng có tác dụng chống lại một loại cúm A khác, được gọi là H2N2.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Phát hiện của chúng tôi giúp hướng dẫn phát triển các biện pháp đối phó hiệu quả chống lại virus cúm luôn thay đổi bằng cách xác định các vị trí dễ bị tổn thương được bảo tồn ẩn ở mặt dưới NA”.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt thế hệ mới có số lượng lát cắt lớn nhất trên thế giới (1975 lát cắt), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cao nhất thế giới vừa được bàn giao về Việt Nam, giúp phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm. Đặc biệt, hệ thống này giảm liều xạ và rất an toàn với trẻ em. 

Lào Cai: Ghi nhận 2 ca dương tính với ho gà

Lào Cai: Ghi nhận 2 ca dương tính với ho gà

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 bệnh nhi mắc ho gà. Cả 2 ca bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, điều trị kháng sinh liều cao.

Nét đẹp người điều dưỡng

Ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5: Nét đẹp người điều dưỡng

Tại các đơn vị y tế, đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên có vai trò rất quan trọng. Họ không chỉ thực hiện y lệnh của bác sĩ mà còn trực tiếp chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Tận mắt chứng kiến một ngày làm việc của các điều dưỡng viên, tôi mới thấy hết những tâm huyết của đội ngũ này. 

Nối nghiệp lương y

Nối nghiệp lương y

Bác sỹ Đỗ Xuân Hoàng, Phó Trưởng Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, quê ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Xuất thân trong gia đình có truyền thống là lương y, mùi hương của thuốc nam, thuốc bắc đã trở nên quen thuộc từ những năm tháng tuổi thơ, thấm vào lòng, hun đúc trong anh tình yêu với từng vị thuốc, bài thuốc y học cổ truyền.

Đầu tư vào công tác điều dưỡng để mang lại lợi ích kinh tế-xã hội

Đầu tư vào công tác điều dưỡng để mang lại lợi ích kinh tế-xã hội

Những người làm công tác điều dưỡng ngày càng đóng vai trò quan trọng nhưng vẫn chưa được xã hội nhìn nhận đầy đủ về sứ mệnh nghề nghiệp cũng như vai trò trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Ðiều dưỡng (12/5) năm 2024, Hội đồng Ðiều dưỡng Thế giới đưa ra thông điệp hành động: "Ðiều dưỡng của chúng ta. Tương lai của chúng ta. Hiệu quả kinh tế của chăm sóc điều dưỡng".

Triển khai nhiều hoạt động nhằm ngăn ngừa và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm

Triển khai nhiều hoạt động nhằm ngăn ngừa và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm

Vừa qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, đặc biệt là vụ ngộ độc xảy ra tại quán cơm gà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 11/3/2024 làm 369 người mắc; vụ ngộ độc bánh mỳ tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4/2024 với trên 500 người mắc phải nhập viện điều trị, trong đó, nhiều trường hợp nặng, gây tâm lý hoang mang, lo ngại trong Nhân dân.

Vaccine AstraZeneca gây đông máu: Người dân không nên hoang mang đi làm xét nghiệm đông máu

Vaccine AstraZeneca gây đông máu: Người dân không nên hoang mang đi làm xét nghiệm đông máu

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái nhấn mạnh, người dân không phải lo ngại gì về tình trạng giảm tiểu cầu huyết khối (cục máu đông) nếu đã trải qua 21 ngày sau tiêm vaccine AstraZeneca. Nếu người dân quá hoang mang đi xét nghiệm, có thể gặp tình trạng cục máu đông do bệnh lý khác dẫn đến sự lo ngại không cần thiết.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng nguy cơ mắc thiếu máu huyết tán

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng nguy cơ mắc thiếu máu huyết tán

Thiếu máu huyết tán (còn gọi là Thalassemia, tan máu bẩm sinh) là căn bệnh di truyền lặn nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và chất lượng giống nòi. Tại Việt Nam hiện có khoảng 13 triệu người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm từ 20% - 40%.

Nâng cao nhận thức về bệnh hen suyễn

Nâng cao nhận thức về bệnh hen suyễn

Ngày hen toàn cầu năm 2024 được tổ chức vào ngày 7/5. Tổ chức Toàn cầu phòng, chống hen phế quản đã chọn chủ đề “Trao quyền giáo dục về bệnh hen suyễn” nhằm nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống bệnh hen suyễn và những gánh nặng của bệnh.

fb yt zl tw