Tìm ra những kháng thể hiếm cho vắc xin cúm mới?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các kháng thể nhắm vào “mặt tối” của virus cúm. Đây có thể là mục tiêu tốt cho các loại vắc xin cúm mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các kháng thể nhắm vào phần dưới khó tiếp cận của protein trên virus cúm.

Virus cúm có một loại protein hình nấm được gọi là neuraminidase (NA) được cho là có "mặt tối" vì cấu trúc bên dưới mũ nấm của nó phần lớn chưa được khoa học khám phá. Các kháng thể bám vào mặt tối này có thể giúp tạo cơ sở cho các loại thuốc kháng virus và vắc xin có tác dụng chống lại nhiều chủng virus cúm.

Đã tìm liệu pháp chống virus cúm?

Hiện nay, vắc xin cúm được thiết kế để nhắm vào một cấu trúc khác trên bề mặt virus cúm: hemagglutinin (HA). Protein hình kẹo mút này cho phép virus bám vào bên ngoài tế bào người và sau đó xâm nhập vào chúng. Nhưng nó biến đổi nhanh chóng, đó là lý do tại sao vắc-xin cúm phải được cập nhật hàng năm để phù hợp với HA của các chủng cúm đang lưu hành.

Theo một tuyên bố từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) của Mỹ, mặt tối của NA không biến đổi nhanh bằng và nó trông rất giống ở các chủng virus cúm khác nhau.

NA được cho là giúp virus cúm di chuyển đến thụ thể ưa thích của chúng ở bên ngoài tế bào chủ. Sau đó, khi virus đã lây nhiễm vào tế bào và nhân lên bên trong tế bào, NA sẽ giúp những virus mới đó thoát ra khỏi tế bào.

Một số loại thuốc chống virus cúm thực sự hoạt động bằng cách ức chế NA và do đó ngăn chặn virus cúm thoát khỏi tế bào mà chúng đã lây nhiễm. Do đó, những đột biến làm thay đổi cấu trúc của NA có thể làm cho virus ít bị tổn thương hơn hoặc kháng lại các loại thuốc đó.

Các nhà nghiên cứu lưu ý trong báo cáo của họ rằng các nhà khoa học mới chỉ phát hiện ra một số ít kháng thể ở người chống lại NA và chúng thường bám vào phần trên hoặc phần bên của mũ nấm của protein. Họ cho biết thêm, những bộ phận này của nấm dễ bị đột biến hơn theo cách giúp virus cúm né tránh tác dụng của thuốc kháng virus.

Trong nghiên cứu mới của họ, các nhà khoa học NIH đã phân tích máu lấy từ hai người bị nhiễm H3N2, một loại virus cúm A lây lan theo mùa và biến đổi đặc biệt nhanh chóng. Trong các mẫu máu, nhóm nghiên cứu đã xác định được 6 kháng thể bám vào mặt tối của NA.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các kháng thể này bám vào một số loại virus H3N2 khác nhau và làm chậm quá trình nhân lên của chúng. Các kháng thể này cũng có tác dụng chống lại một loại cúm A khác, được gọi là H2N2.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Phát hiện của chúng tôi giúp hướng dẫn phát triển các biện pháp đối phó hiệu quả chống lại virus cúm luôn thay đổi bằng cách xác định các vị trí dễ bị tổn thương được bảo tồn ẩn ở mặt dưới NA”.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sớm có chế tài kiểm soát thuốc lá điện tử

Sớm có chế tài kiểm soát thuốc lá điện tử

Theo số liệu tại Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho thấy, chỉ trong vòng 2 năm gần đây, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 13-15 tuổi đã tăng nhanh ở mức báo động: Tăng hơn 2 lần (từ 3,5% năm 2022 lên 8,0% năm 2023).

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Để tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền, từng bước đưa miền núi tiến kịp miền xuôi, Bộ Y tế, ngành y tế các địa phương đang triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, mang dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần với người dân, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Để triển khai có hiệu quả các hoạt động dự phòng, quản lý, điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND về phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024.

Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Thành phố Lào Cai: Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Sau 13 ngày triển khai chiến dịch khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai, trạm y tế các xã, phường khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho 2.584 người dân trên địa bàn, trong đó số người cao tuổi được khám là 1.588 người. 

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Việc lạm dụng rượu, bia có thể gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, hạnh phúc gia đình… Những hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia đã và đang được các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh.

fb yt zl tw