Tìm giải pháp chuyển đổi số thúc đẩy ngành nông nghiệp bền vững

Chiều 19/5, trong khuôn khổ Tuần lễ chuyển đổi số khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023, tại tỉnh Hậu Giang diễn ra Hội thảo 'Giải pháp chuyển đổi số thúc đẩy nông nghiệp bền vững'.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trao đổi, thảo luận giữa các diễn giả với đại biểu tại hội thảo

Trao đổi, thảo luận giữa các diễn giả với đại biểu tại hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của 300 đại biểu là các chuyên, diễn giả, doanh nghiệp, lãnh đạo ngành nông nghiệp 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, các hợp tác xã, trang trại, nhà vườn tỉnh Hậu Giang.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe hai báo cáo thuyết trình về xu hướng ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp dưới góc nhìn thực tiễn ở Đồng bằng sông Cửu Long và nội dung, phương hướng nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm thực hiện chuyển đổi số trong phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025.

Các đại biểu cũng được nghe các chuyên gia chuyển đổi chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy rừng; giải pháp trong chuyển đổi số; vật lý số - giải pháp đưa nông nghiệp Việt vươn tầm thế giới; giải pháp chuyển đổi số cho các hợp tác xã.

Nhiều đề xuất giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực ngành nông nghiệp cũng được trao đổi, thảo luận tại hội thảo, như: xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu ngành nông nghiệp; hệ thống báo cáo thông minh; hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản; ứng dụng GIS - Quy hoạch sản xuất nông lâm nghiệp,…

Các đại biểu cũng chia sẻ sự hữu ích của việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP. Bên cạnh là xây dựng hồ sơ và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP, số hóa quá trình tiếp nhận hồ sơ, chấm điểm, phân hạng sản phẩm.

Số hóa sản phẩm và xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP hướng tới hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về Chương trình OCOP đang là vấn đề cần thiết hiện nay. Đặc biệt, cần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP thông qua các sàn thương mại điện tử, các kênh bán hàng trực tuyến (online), bán hàng tương tác trực tiếp (livestream)…

Một vấn đề quan trọng mà các đại biểu quan tâm, đó là giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, an toàn và bền vững thì cần xóa bỏ rào cản về thủ tục hành chính, có cơ chế chính sách riêng cho từng nhóm đối tượng doanh nghiệp (doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, hộ kinh doanh).

Các doanh nghiệp, HTX tiêu biểu của Hậu Giang ký kết hợp tác với Đặc sản quê hương OCOP247.VN

Các doanh nghiệp, HTX tiêu biểu của Hậu Giang ký kết hợp tác với Đặc sản quê hương OCOP247.VN

Theo ông Ngô Minh Long, Hội thảo lần này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp cho ngành nông nghiệp các tỉnh, thành nắm rõ những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chuyển đổi số, áp dụng các phần mềm, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ tốt cho công tác quản lý, điều hành; cũng như trong sản xuất, ứng dụng máy móc thiết bị công nghệ cao, dần thay thế sức người trong nông nghiệp.

Thời gian qua, công tác chuyển đổi số của Hậu Giang đạt được một số kết quả nhất định như: Hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống hội nghị trực tuyến và các phần mềm dùng chung đang hoạt động hiệu quả. Trung tâm dữ liệu, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC), Hệ thống giám sát an toàn, an ninh mạng (SOC) vận hành ổn định. Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh ngày càng được sử dụng hiệu quả hơn.

Nền tảng ứng dụng di động Hậu Giang (Hau Giang App) được nhiều người dân sử dụng và đánh giá cao. Ngoài ra, Hậu Giang đang thực hiện việc hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng các nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp và tỉnh cũng đã thành lập Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang, hiện đã có 4 doanh nghiệp bắt đầu hoạt động và đang đẩy mạnh thu hút thêm nhiều doanh nghiệp mới.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

Vấn nạn quấy rối qua điện thoại bằng cuộc gọi rác, tin nhắn rác đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người trong thời gian dài. Sau khi sim rác bị kiểm soát gắt gao, thì nay, cuộc gọi rác, tin nhắn rác từ tổng đài ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lại nổi lên, dai dẳng “tấn công” người dùng di động.

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Từ ngày 6-8/6, Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình Việt Nam lần thứ 12 - Telefilm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, ba giải pháp tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) nâng cao chất lượng và hiệu quả trong ngành công nghiệp phim và truyền hình đã được Thủ Đô Multimedia giới thiệu và thu hút sự chú ý.

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Lào Cai là điểm nóng về cháy rừng, ý thức người dân chưa cao, địa hình chia cắt, lực lượng mỏng, thiếu thiết bị chuyên dụng nên công tác chống cháy rừng còn gian nan. Để có cái nhìn toàn diện về công tác bảo vệ rừng trên địa bàn, PV đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Việt Hà - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai. 

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện kế hoạch của Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh về “Tổ chức đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029”, đến nay, 152 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở đã tổ chức thành công đại hội đúng tiến độ đề ra.

fb yt zl tw