Tiêu chuẩn, điều kiện tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ngày 28/11/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, trong đó, quy định rõ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia lực lượng này.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực từ ngày 01/07/2024.

Cụ thể, công dân Việt Nam có nguyện vọng và có các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây được xem xét, tuyển chọn tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở:

1- Từ đủ 18 tuổi đến đủ 70 tuổi; trường hợp trên 70 tuổi mà bảo đảm sức khỏe thì Chủ tịch Ủy ban nhân cấp xã xem xét, quyết định trên cơ sở đề nghị của Công an cấp xã;

2- Có lý lịch rõ ràng; phẩm chất đạo đức tốt; bản thân và gia đình chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành án hình sự ở xã, phường, thị trấn, chấp hành biện pháp tư pháp hoặc chấp hành biện pháp xử lý hành chính. Trường hợp đã chấp hành xong bản án của Tòa án thì phải được xóa án tích; đã chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính thì phải hết thời hạn được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo quy định của pháp luật;

3- Có bằng tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở trở lên. Đối với khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì có thể tuyển chọn người đã học xong chương trình giáo dục tiểu học;

4- Đang thường trú hoặc tạm trú từ 01 năm trở lên và thường xuyên sinh sống tại nơi công dân nộp đơn đề nghị tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 15 của Luật này thì phải đang thường trú hoặc tạm trú tại nơi nộp đơn đề nghị tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở;

5- Có đủ sức khỏe theo giấy chứng nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật.

Tại Chương II Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở quy định về nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bao gồm các nhiệm vụ sau:

Hỗ trợ nắm tình hình về an ninh, trật tự.

Hỗ trợ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Hỗ trợ vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở.

Hỗ trợ tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực từ ngày 01/07/2024.

Pháp lệnh Công an xã 2008 hết hiệu lực kể từ ngày Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở 2023 có hiệu lực thi hành./.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi người yếu thế

Tăng cường trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi người yếu thế

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là điểm tựa pháp lý vững chắc của người yếu thế như người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua hoạt động này, người dân được hỗ trợ tiếp cận công lý, nâng cao hiểu biết pháp luật và bảo đảm công bằng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, ngày 27/2, lực lượng Cảnh sát giao thông đồng loạt triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên phạm vi toàn quốc.

Công an xã tuyên truyền, cảnh báo người dân không để tội phạm lừa đảo lợi dụng.

Nâng cao nhận thức cho người dân góp phần phòng ngừa lừa đảo qua mạng

Nâng cao nhận thức cho người dân được xác định là “lá chắn” đầu tiên trong cuộc chiến chống lừa đảo qua mạng, Công an các địa phương đã tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Nâng chất lượng dịch vụ - giữ hình ảnh điểm đến

Nâng chất lượng dịch vụ - giữ hình ảnh điểm đến

Mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán thường thu hút đông du khách đến phường Lào Cai và Sa Pa. Chính vì vậy, sự phối hợp giữa nỗ lực nâng chuẩn của cơ sở kinh doanh và công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng đã giúp các địa phương giữ vững hình ảnh điểm đến du xuân văn minh, thân thiện và chuyên nghiệp.

“Khóa đuôi” ô tô giữa đường, trả giá bằng án hình sự

“Khóa đuôi” ô tô giữa đường, trả giá bằng án hình sự

Vụ việc “chặn đầu, khóa đuôi” ô tô xảy ra ngày mùng 2 Tết tại Hà Tĩnh không chỉ gây bức xúc dư luận mà còn để lại hệ lụy pháp lý nghiêm trọng. Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng” - hành vi có thể đối mặt mức án lên tới 7 năm tù theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thuỷ đặc biệt nghiêm trọng làm 6 người tử vong xảy ra trên hồ Thác Bà, ngày 26/02, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu chở đá là Nguyễn Văn Thâm (sinh năm 1984, trú tại thôn Mỏ Quan, xã Cảm Nhân) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

Giữ bình yên trên những cung đường ngày Xuân

Giữ bình yên trên những cung đường

Ngay sau Tết Nguyên đán, trên các tuyến giao thông trọng điểm, lưu lượng phương tiện tăng đột biến, nhất là tại những điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa. Để giữ trọn vẹn sự bình yên trên mỗi cung đường ngày xuân, các lực lượng chức năng đang ngày đêm bám đường, bám chốt với phương châm: "An toàn là trên hết".

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thủy làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 23/02/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Triệu Văn Nội (sinh năm 1995, trú tại xã Cảm Nhân), lái tàu khách, về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

Hơn 1.800 trường hợp vi phạm giao thông trong 9 ngày nghỉ Tết

Hơn 1.800 trường hợp vi phạm giao thông trong 9 ngày nghỉ Tết

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (từ ngày 14 - 22/02, tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ đến mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), lưu lượng người và phương tiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng cao, nhất là tại các tuyến quốc lộ và điểm du lịch đầu xuân. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Lào Cai đã huy động 320 tổ công tác với 2.802 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Siết chặt quản lý, phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy

Siết chặt quản lý, phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy

Trong các ngày 19/2 và 21/2, liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường thủy (tại Quảng Trị và Lào Cai), gây thiệt hại lớn về người và tài sản, để lại hậu quả rất thương tâm, làm 10 người chết. Các vụ việc liên quan đến phương tiện chở khách và phương tiện nhỏ phục vụ vui chơi, tham quan, du lịch, lễ hội đầu năm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

fb yt zl tw