Tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy các cấp thành phố: Khi trách nhiệm được đề cao

Cuối tháng 7 vừa qua, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố với Nhân dân về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị đã có 24 ý kiến trực tiếp của người dân các xã, phường phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc mua đất bổ sung đối với lõi đất sau làn dân cư; cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp giao đất tái định cư; cấp giấy chứng nhận khi chia tách, sáp nhập, tặng cho… Các ý kiến cơ bản đã được Thường trực Thành ủy tiếp thu, làm rõ và trả lời thỏa đáng ngay tại hội nghị.

4276-1508-6402.jpg
4262-copy-8926-9269.jpg
Các đồng chí Thường trực Thành ủy Lào Cai đồng chủ trì các hội nghị tiếp xúc, đối thoại.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị, Thành ủy cũng ban hành Kết luận của Thường trực Thành ủy chỉ đạo giải quyết đối với các nội dung người dân phản ánh tại hội nghị. Trong đó, Thường trực Thành ủy đã yêu cầu UBND thành phố giao cho các cơ quan chuyên môn tập trung tham mưu, đề xuất các giải pháp giải quyết các kiến nghị, đề xuất của người dân hoàn thành xong trước ngày 20/8/2024; tập trung triển khai cấp đồng loạt, thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận; đồng thời phối hợp với các sở, ngành có liên quan giải quyết những trường hợp vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận, đảm bảo đến hết năm 2025 hoàn thành cơ bản công tác cấp giấy chứng nhận lần đầu cho tất cả các thửa đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố… Kết quả hội nghị trên đã được đông đảo cán bộ, đảng viên, người dân trên địa bàn thành phố hoan nghênh, đánh giá cao, nhất là về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy thành phố trong giải quyết các vấn đề người dân quan tâm.

Đó là 1 trong 16 hội nghị đối thoại của người đứng đầu cấp ủy thành phố được tổ chức từ năm 2020 đến nay, cũng là kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Quy định 11-QĐi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về "trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân" trên địa bàn thành phố Lào Cai.

4217-copy-3715-2650.jpg
4252-copy-8228-6256.jpg
Cán bộ, đảng viên, người dân trên địa bàn thành phố phát biểu nhiều ý kiến tại các hội nghị tiếp xúc, đối thoại.

Bám sát vào Quy định 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị, Thành ủy Lào Cai đã chủ động xây dựng và ban hành Hướng dẫn 13-HD/TU ngày 20/1/2020 về quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trên địa bàn thành phố; Quy chế 02-QC/TU ngày 13/3/2020 về việc Bí thư Thành ủy tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với Nhân dân và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của dân. Thành ủy chỉ đạo Đảng ủy các xã, phường căn cứ các văn bản của cấp trên và tình hình cụ thể của từng địa phương, cơ sở xây dựng các văn bản triển khai thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Nhằm nâng cao hoạt động tiếp công dân của Bí thư cấp ủy, Thành ủy Lào Cai đã ban hành Quy định 04-QĐi/TU ngày 23/12/2021 về tiếp nhận, xử lý đơn thư gửi đến Thành ủy và Công văn 2138-CV/TU ngày 15/8/2023 của Thành ủy về tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp xúc, đối thoại, tiếp công dân và xử lý, giải quyết đơn thư.

Hằng năm, Thành ủy lựa chọn nội dung, xây dựng kế hoạch đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Đảng ủy các xã, phường xây dựng kế hoạch tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân, đoàn viên, hội viên ở cơ sở. Hằng tuần, UBND thành phố xây dựng lịch, phân công lãnh đạo tiếp công dân; chủ trì tổ chức đối thoại với Nhân dân để giải quyết các vướng mắc, bức xúc tại cơ sở; nội dung chủ yếu về lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng, sắp xếp tái định cư.

4198-copy-2602-8796.jpg
4292-copy-4356-5293.jpg
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố trực tiếp giải đáp các ý kiến tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại.

Theo đó, từ năm 2020 đến tháng 10/2024, Thành ủy đã tổ chức được 16 cuộc đối thoại của người đứng đầu cấp ủy với cán bộ, giáo viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân thành phố theo đúng kế hoạch đề ra, trong đó có nhiều cuộc đối thoại chuyên đề. Tại các hội nghị đã có 274 ý kiến phát biểu, trong đó 258 ý kiến được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố giải đáp cụ thể tại hội nghị. Sau đối thoại, Thành ủy đã ban hành thông báo kết luận, có văn bản trả lời từng ý kiến đến người dân; đối với một số kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản báo cáo và đề xuất các giải pháp phối hợp giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho thành phố.

Công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư, kiến nghị, phản ánh của công dân được quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Từ năm 2020 đến nay, Bí thư Thành ủy đã thực hiện 152 ngày tiếp công dân với 572 lượt người. Tại các buổi tiếp công dân, lãnh đạo thành phố và các phòng, ban có liên quan đã trao đổi, giải đáp các thắc mắc, trả lời ý kiến của công dân và hướng dẫn công dân thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

z5956547821830-594c4bce0f7a2b982343a160773758ab-1494-3694.jpg
Đảng ủy phường Bình Minh tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, người dân địa phương.

Đối với cấp xã, phường đã tổ chức được 301 cuộc đối thoại của người đứng đầu cấp ủy (224 cuộc định kỳ, 77 cuộc đột xuất). Các ý kiến phản ánh với nội dung chủ yếu về thực hiện chế độ, chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, cấp đất tái định cư; về xây dựng cơ sở hạ tầng, chính sách an sinh xã hội và kiến nghị, nguyện vọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tại các hội nghị đã có 1.849/1952 ý kiến của Nhân dân được giải quyết đúng thẩm quyền, đạt 94%; với các kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp trên, đã xây dựng văn bản, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết. Công tác tiếp công dân tại các xã, phường cũng được tổ chức thực hiện nghiêm túc. Các xã, phường đã niêm yết công khai lịch tiếp công dân của Bí thư Đảng ủy xã, phường theo quy định ít nhất 2 ngày/tháng. Kết quả, Bí thư Đảng ủy các xã, phường đã tiếp công dân được 1.589 ngày với 1.046 lượt người và 46 đoàn đông người.

4211-copy-135-5786.jpg
Các hội nghị tiếp xúc, đối thoại được tổ chức bài bản, nghiêm túc, đúng quy định, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên, người dân thành phố.

Ông Nguyễn Trung Bẩy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cho biết: Nghiêm túc thực hiện Quy định 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị, người đứng đầu cấp ủy các cấp của thành phố thực hiện đối thoại, tiếp công dân đảm bảo theo quy định. Các hội nghị được tổ chức bài bản, đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh; tỷ lệ giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị, đơn thư sau tiếp xúc, đối thoại đạt 98%. Thành ủy đã kịp thời cụ thể hóa bằng các văn bản, lãnh đạo, chỉ đạo và từng bước duy trì thành nề nếp; làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc cơ sở thực hiện quy định; chủ động phân công nắm tình hình tư tưởng và dư luận trong Nhân dân; kịp thời giải quyết các ý kiến, kiến nghị của Nhân dân, qua đó hạn chế được đơn, thư khiếu kiện, tố cáo, vượt cấp kéo dài và không để xảy ra điểm nóng. Thông qua công tác tiếp xúc, đối thoại, người dân cũng sẽ hiểu, chia sẻ khó khăn, thách thức mà thành phố đang phải cố gắng khắc phục để từ đó đồng thuận, hiến kế trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Làm tốt công tác tiếp xúc, đối thoại, tiếp công dân, nhất là nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy các cấp đã góp phần giải quyết các ý kiến, vấn đề nảy sinh của người dân và cơ sở, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố Lào Cai ngày càng phát triển văn minh, giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm trước vận hội mới

Trách nhiệm trước vận hội mới

Sau kỳ bầu cử, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn được các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - những người hội tụ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Đây là lực lượng được kỳ vọng sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, năng động và hành động quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị huấn luyện thuộc Sư đoàn 355 (Quân khu 2) vừa tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK vào mục tiêu bia số 4 ẩn hiện. Đây là nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả huấn luyện và bản lĩnh của chiến sĩ sau gần một tháng nhập ngũ.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho chiến sĩ trẻ luôn được các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần hun đúc lý tưởng, bồi đắp niềm tin và tạo động lực để mỗi quân nhân trưởng thành toàn diện. Theo đó, công tác này đang được triển khai bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tại Hội nghị Trung ương 2, Trung ương thống nhất chủ trương chuyển Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ sang là đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, lá phiếu của cử tri không dừng lại ở ngày bầu cử; lá phiếu ấy phải được tiếp nối bằng chất lượng lập pháp, bằng hiệu lực giám sát, bằng những quyết sách đúng đắn, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Mỏ Vàng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đặt ra mục tiêu cụ thể: nâng chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 73%. Đây không chỉ là chỉ tiêu mang tính định lượng mà còn thể hiện rõ quan điểm phát triển xuyên suốt của địa phương là lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và cũng là đích đến của mọi quyết sách.

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai vừa trực tiếp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng của trận dông lốc bất ngờ xảy ra ngày 29/3 trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng nay (31/3), đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Sáng nay (31/3), hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, xã Phong Dụ Thượng đã tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự buổi lễ.

Hành trình về địa chỉ đỏ

Hành trình về địa chỉ đỏ

Trong khuôn khổ chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026, Đoàn phường Lào Cai phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tổ chức hoạt động “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại khu vực cột mốc 106. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời tạo môi trường rèn luyện thực tiễn gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

fb yt zl tw