Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo

Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo, thực hiện dân chủ ở cơ sở tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác tôn giáo, thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2024 và tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 101-KL/TW của Ban Bí thư được Tỉnh ủy tổ chức chiều 6/1.

Các đồng chí: Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lý Thị Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo, thực hiện dân chủ ở cơ sở cấp tỉnh, cấp huyện.

baolaocai-tl_dsc-3662.jpg
Quang cảnh hội nghị.
baolaocai-tl_dsc-3673.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Để tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện dân chủ ở cơ sở, công tác tôn giáo và Kết luận 101-KL/TW, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện dân chủ. Đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận thông tin đầy đủ, kịp thời, tự giác thực thi pháp luật và thực hiện tốt quyền dân chủ theo quy định. Phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở; đảm bảo phát huy tốt quyền làm chủ của Nhân dân; tăng cường theo dõi, giám sát, giải quyết kiến nghị sau giám sát. Thường xuyên nắm bắt tình hình, kiểm tra và chỉ đạo thực hiện hiệu quả dân chủ ở cơ sở tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

baolaocai-tl_dsc-3641.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đối với việc thực hiện công tác tôn giáo và Kết luận 101-KL/TW của Ban Bí thư, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý của các cấp chính quyền, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị về công tác tôn giáo. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tôn giáo; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong tổ chức, quản lý các hoạt động tôn giáo theo quy định. Tăng cường vận động, đoàn kết đồng bào có đạo trong khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo; xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa hệ thống chính trị với tổ chức giáo hội và chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, các đề án, dự án phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có đồng bào tôn giáo.

Năm 2024, tình hình tôn giáo trên địa bàn tỉnh ổn định, các hoạt động tôn giáo cơ bản tuân thủ pháp luật, hiến chương, điều lệ, tôn chỉ, mục đích của tổ chức tôn giáo. Đa số chức sắc, chức việc và các tín đồ tôn giáo tin tưởng, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực thi đua, lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững; các nhu cầu tôn giáo chính đáng, hợp pháp của tổ chức, cá nhân tôn giáo được chính quyền quan tâm, giải quyết theo quy định của pháp luật. Qua đó, tiếp tục củng cố niềm tin của chức sắc, tín đồ vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện dân chủ trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được thể chế hóa và thực hiện công khai, minh bạch theo đúng quy định. Thực hiện dân chủ trong Đảng, chính quyền và trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trong toàn xã hội tiếp tục được mở rộng và phát huy; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường; quan tâm thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư của công dân. Cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện dân chủ ở cơ sở; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, sức sáng tạo, sự đồng thuận, tin tưởng của Nhân dân trong tham gia phát triển kinh tế, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 25/8, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 25/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã làm việc với tỉnh Lào Cai, thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai.

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Ngày 25/8, đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Lại Tiến Giang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

fb yt zl tw