Tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín trên địa bàn tỉnh

Chiều 19/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 - 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
UT1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Thế Luận, Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc địa phương (Ủy ban Dân tộc).

UT2.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Cùng dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; 300 người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho 1.119 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng quần chúng đặc biệt, “nói - dân tin, làm - dân theo”

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, người có uy tín trên địa bàn tỉnh đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở địa phương. Người có uy tín được coi là lực lượng quần chúng đặc biệt, là điểm tựa của đồng bào dân tộc thiểu số, “nói - dân tin, làm - dân theo”, góp phần tạo nên sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

UT3.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2023 là sự kiện tôn vinh, biểu dương và ghi nhận những đóng góp của người có uy tín. Đây cũng là dịp đánh giá kết quả hoạt động, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay và thảo luận, xác định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để phát huy tốt hơn nữa vai trò của người có uy tín trong thời gian tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

UT4.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong trò chuyện với người có uy tín bên lề hội nghị.

Năm 2021, tỉnh Lào Cai có 1.130 người có uy tín, sau sáp nhập đơn vị hành chính, năm 2023, số người có uy tín toàn tỉnh là 1.119 người. Quy trình bầu chọn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

Giai đoạn 2021 - 2023, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương. Người có uy tín tích cực vận động, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cộng đồng dân cư; là cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân.

UT5.jpg
Đại biểu tham luận tại hội nghị.

Trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nhiều người có uy tín là tấm gương, trở thành điển hình cho cộng đồng học tập. Người có uy tín cũng tích cực tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của mỗi cộng đồng dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và khối đại đoàn kết dân tộc.

Hội nghị đã nghe các đại biểu là những người có uy tín tiêu biểu tham luận một số nội dung, tập trung vào những mô hình, cách làm để phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ người có uy tín

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong biểu dương và ghi nhận những đóng góp quan trọng của người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc tỉnh Lào Cai thời gian qua, góp phần quan trọng vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI và các chương trình, đề án của tỉnh.

UT6.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị.

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới nhằm xác định ưu tiên đầu tư nguồn lực cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo sự thay đổi toàn diện, tích cực đến diện mạo vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số. Hằng năm, tỉnh ưu tiên dành từ 65% - 70% tổng vốn từ ngân sách đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cho vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều chương trình, dự án dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai đạt hiệu quả.

UT7.jpg
UT8.jpg
UT9.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà người có uy tín.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức hiện hữu. Để tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành xác định rõ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là người được đồng bào dân tộc tín nhiệm, có mối liên hệ chặt chẽ và ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển cộng đồng dân cư trong vùng dân tộc; là chỗ dựa quan trọng của hệ thống chính trị các cấp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thường xuyên quan tâm, động viên, biểu dương kịp thời những đóng góp của người có uy tín, tạo điều kiện thuận lợi để người có uy tín phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình, tiếp tục đem tâm sức để phục vụ đồng bào trong tình hình mới. Nhân rộng những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, điển hình tiên tiến là người có uy tín trên các lĩnh vực. Có kế hoạch xây dựng, bồi dưỡng kiến thức, cung cấp thông tin cho đội ngũ người có uy tín…

UT10.jpg
ae67c4d85ed3808dd9c2 (1).jpg
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân.

Đối với người uy tín, cần tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối chuyển tải tâm tư, nguyện vọng, ý chí của đồng bào dân tộc thiểu số đến với các cấp ủy đảng, chính quyền, tham gia đóng góp thiết thực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; không ngừng củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước. Tiếp tục gương mẫu, nêu cao vai trò nòng cốt vận động người thân và cộng đồng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

UT11.jpg
Trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các cá nhân.

Tại hội nghị đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 26 cá nhân là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2023; trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển các dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

fb yt zl tw