78 năm ngày truyền thống thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2024):

Tiếp tục nâng cao chất lượng thi hành án dân sự

Những năm qua, công tác thi hành án dân sự tại Lào Cai luôn đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

z5613680562421-23b9b9ad569b60c4ae7b1369526cca5e-6352.jpg
Cán bộ, người lao động ngành thi hành án dân sự tỉnh dâng hương báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2024).

Trải qua 31 năm xây dựng và trưởng thành, vị thế của các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ngày càng được khẳng định, tổ chức, bộ máy được kiện toàn, chất lượng được nâng lên.

Khi thực hiện Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 1993, hệ thống cơ quan thi hành án dân sự cả tỉnh chỉ có 14 biên chế, có huyện chưa có chấp hành viên. Bằng sự nỗ lực bền bỉ, liên tục của ngành thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai cùng với sự phối hợp của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đến nay ngành đã có hơn 100 công chức, người lao động với đầy đủ chức danh lãnh đạo và chức danh tư pháp. Đội ngũ công chức được đào tạo với trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp ngày càng cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội và công cuộc cải cách pháp luật, cải cách tư pháp.

z5613680602179-84a589251ca2a9bb974322c2279b1f22-7594.jpg
Ngành thi hành án dân sự tỉnh sơ kết 9 tháng năm 2024.

Ngành thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã kịp thời đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành những văn bản, chỉ thị và tham mưu các giải pháp phù hợp với điều kiện của tỉnh trong từng giai đoạn cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án dân sự. Các bản án, quyết định của tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật được tổ chức thi hành triệt để, hằng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.

Ngành luôn coi trọng việc nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn việc thi hành pháp luật, từ đó đề xuất chính sách, giải pháp nhằm từng bước hoàn thiện cơ chế thi hành pháp luật. Triển khai các chiến lược về thi hành pháp luật, chiến lược cải cách tư pháp, cải cách hành chính, ngành thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã căn bản hoàn thành việc triển khai thực hiện các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý, trong đó đã thực hiện tốt các đạo luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân.

Cùng với việc tham mưu và kiện toàn tổ chức, cán bộ, các cơ quan thi hành án đã chủ động báo cáo với cấp ủy đảng, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh chỉ đạo thi hành những vụ, việc có tính chất phức tạp, án trọng điểm hoặc những vụ, việc thi hành án chưa có sự thống nhất về quan điểm giữa các cơ quan hữu quan. Tăng cường phối hợp với các cơ quan tư pháp và các cơ quan phối hợp thi hành dứt điểm các vụ, việc có điều kiện thi hành, trong đó chú trọng thi hành những vụ, việc có số tiền lớn, những vụ, việc liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng hoặc những vụ, việc gây bức xúc trong dư luận xã hội.

z5613684021615-6ccadedfbb00025f9be383e805604525-7394.jpg
Trao danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc, Bằng khen và Cờ thi đua cho Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai.

Những nỗ lực của các thế hệ công chức, người lao động ngành thi hành án dân sự Lào Cai đã gặt hái được nhiều kết quả, được các cấp, bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều năm liền, tập thể Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai được Chính phủ, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Lào Cai tặng Cờ thi đua xuất sắc và được Tổng cục Thi hành án dân sự xếp hạng A.

Năm 2024 được dự báo có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kết quả công tác thi hành án dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh trong những tháng đầu năm vẫn đạt kết quả khả quan. Nổi bật là kết quả thi hành án 2 chỉ tiêu chính về việc, về tiền: Thi hành xong gần 3.000 việc, thu được hơn 220 tỷ đồng, đạt 86,5% về việc và 55,4% về tiền (vượt 3% về việc và vượt 9% về tiền so với chỉ tiêu Tổng cục giao); xếp hạng thứ hai về việc và thứ 4 về tiền/63 tỉnh, thành phố trong phạm vi toàn quốc.

Ông Đỗ Ngọc Ba, Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết: Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các giải pháp: Tiếp tục coi công tác cán bộ vừa là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, trọng tâm, vừa là giải pháp đột phá, trong đó có việc củng cố, kiện toàn tổ chức các cơ quan thi hành án dân sự, kịp thời phát hiện và đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ, đưa vào quy hoạch, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ có năng lực, trình độ.

z5613684021616-b34223468384a3829f950b3a9fb02174-40.jpg
Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và tặng Giấy khen cho cá nhân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục triển khai, thực hiện giải quyết đối với một số thủ tục hành chính trong thi hành án dân sự theo cơ chế một cửa; triển khai phần mềm hỗ trợ trực tuyến thi hành án dân sự nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và các tổ chức khi có các yêu cầu liên quan đến thi hành án dân sự; triển khai, thực hiện đầy đủ các phần mềm về thi hành án dân sự do Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự cấp. Cùng với đó, chú trọng công tác thi đua, khen thưởng đảm bảo công tâm, khách quan, thực chất, từ đó tạo động lực lan tỏa tới từng công chức, người lao động…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tự hào nữ quân nhân Biên phòng

Tự hào nữ quân nhân Biên phòng

Dù số lượng không nhiều, những nữ quân nhân trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai vẫn luôn tự hào khoác lên mình màu xanh áo lính, phát huy bản lĩnh, kiên cường vượt qua khó khăn, góp phần cùng đồng đội bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Tiếp xúc cử tri tại Bảo Yên: Không khí dân chủ, cởi mở trước ngày bầu cử

Tiếp xúc cử tri tại Bảo Yên: Không khí dân chủ, cởi mở trước ngày bầu cử

Chiều 06/3, tại xã Bảo Yên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện quyền vận động bầu cử.

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh trong công tác bầu cử là thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hoạt động này không chỉ góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra minh bạch, đúng pháp luật mà còn thể hiện vai trò đại diện của Mặt trận trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri.

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

Không khí chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa trên khắp địa bàn tỉnh Lào Cai. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc từ tỉnh đến cơ sở, cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 15/3 hứa hẹn sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, nơi cử tri phát huy quyền làm chủ và trách nhiệm công dân. 

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí rộn ràng, phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai dễ dàng cảm nhận nhịp sống khẩn trương, rộn ràng hơn, thể hiện rõ niềm kỳ vọng của cán bộ, Nhân dân địa phương đối với ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 06/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Ngày 06/3, Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) có vị trí chiến lược và tình cảm đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam. Ngày hội bầu cử ở những nơi “phên giậu”, “đầu sóng ngọn gió” càng trở nên thiêng liêng và mang đậm dấu ấn của chủ quyền; trách nhiệm công dân nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

fb yt zl tw