Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng tổ chức đảng, phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp

Trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề về “Công tác xây dựng tổ chức đảng, kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp” do Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức sáng 25/6, đại biểu đã tham luận nhiều nội dung liên quan nhằm tiếp tục làm tốt công tác xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, làm tốt công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp. Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến tham luận.

Chú trọng công tác xây dựng tổ chức đảng, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp, khu kinh tế tỉnh Lào Cai

DSC_6321.JPG
Ông Vương Trinh Quốc, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 khu công nghiệp đang hoạt động, gồm Bắc Duyên Hải, Đông Phố Mới, Tằng Loỏng, với 115 doanh nghiệp đang hoạt động. Ngoài ra, trên địa bàn khu kinh tế cửa khẩu có khoảng 600 - 700 doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực với hơn 10.000 người lao động.

Qua đánh giá thực trạng, hiện nay, tại các khu công nghiệp chỉ có 33 doanh nghiệp sử dụng từ 20 lao động trở lên, còn 82 doanh nghiệp sử dụng dưới 20 lao động. Trong đó, có 12 doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng với 525 đảng viên và có 6 doanh nghiệp có đảng viên nhưng chưa hình thành tổ chức cơ sở đảng (mỗi doanh nghiệp có 1 - 3 đảng viên). Các đảng viên này hiện đang sinh hoạt ghép hoặc sinh hoạt tại chi bộ nơi cư trú.

Tỷ lệ các doanh nghiệp có tổ chức đảng và đảng viên trong khối doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp hiện nay còn thấp. Để tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác xây dựng đảng tại các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh kiến nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, chú trọng hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động, định hướng cho chủ doanh nghiệp nhằm tạo chuyển biến, nâng cao nhận thức, hiểu biết về ý nghĩa của việc xây dựng, phát triển các tổ chức đảng trong khối kinh tế tư nhân theo tinh thần Chỉ thị 33-CT/TW của Ban Bí thư. Các cấp, các ngành tiếp tục khảo sát, nắm bắt, đánh giá thực trạng việc kết nạp đảng viên và xây dựng các tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu kinh tế và đề ra mục tiêu, lộ trình thực hiện cụ thể.

Phát triển đảng viên, đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

DSC_6327.JPG
Ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tham luận tại hội nghị.

Công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động và đảm bảo sự thống nhất giữa hoạt động của tổ chức công đoàn với chủ doanh nghiệp trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các cấp ủy, tổ chức đảng ở cơ sở và các cấp công đoàn trong tỉnh đã phân công ủy viên, cán bộ phụ trách cùng với các cấp chính quyền chủ động, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với các chủ doanh nghiệp để nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong việc thành lập và tổ chức hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức công đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Với sự quyết liệt triển khai, từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã kết nạp mới được 3.442 đoàn viên (trong đó có 2.842 đoàn viên thuộc doanh nghiệp ngoài Nhà nước), thành lập 13 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đạt 344,2% chỉ tiêu phát triển đoàn viên Tỉnh ủy giao năm 2024. Các cấp công đoàn đã giới thiệu được 65 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, trong đó có 45 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

DSC_5461.JPG
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng hoa chúc mừng thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai .

Nhằm làm tốt công tác phát triển đảng viên, đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục làm tốt công tác phối hợp trong tuyên truyền, vận động người lao động, người sử dụng lao động để họ hiểu rõ chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, ngành, ý nghĩa, mục đích, yêu cầu và sự cần thiết phải tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm và lợi ích khi tham gia công đoàn và có tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp. Các cấp công đoàn xem xét, mở rộng đối tượng kết nạp đoàn viên; chú trọng phát triển đoàn viên trong khu vực ngoài Nhà nước...

Chú trọng phát triển đảng viên là chủ các doanh nghiệp

DSC_6356.JPG
Đồng chí Nguyễn Huy Long, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tham luận.

Ngày 6/9/2016, Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai trực thuộc Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai được thành lập, gồm 5 đảng viên. Làm tốt công tác phát triển đảng viên, đến nay, chi bộ đã có 45 đảng viên.

z5572164610695_9ca5efcc4ec609b8a1780f9a6fb3cef4.jpg
Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tặng hoa chúc mừng đảng viên mới được kết nạp.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, làm tốt công tác xây dựng tổ chức đảng, phát triển đảng viên, Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh kiến nghị các cấp, các ngành quan tâm chú trọng kết nạp đối tượng là giám đốc, chủ doanh nghiệp dân doanh vào Đảng. Hằng năm, tăng chỉ tiêu đào tạo bồi dưỡng chính trị trung cấp, cao cấp cho các đồng chí lãnh đạo các doanh nghiệp; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đảng trong các doanh nghiệp, nhất là các đơn vị kinh tế tư nhân. Ngoài ra, xuất phát từ tình hình thực tế, đề nghị chưa thực hiện chủ trương nâng cấp Chi bộ cơ sở Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh lên đảng bộ cơ sở. Chi bộ tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên, phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng.

Phát triển đảng viên là công nhân, người lao động tại doanh nghiệp

DSC_6346.JPG
Đồng chí Nguyễn Thị Huế, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang phát biểu tại hội nghị.

Chi bộ Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang được thành lập ngày 10/10/2020, nay là Đảng bộ công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang. Tại thời điểm thành lập, đảng bộ có 25 đảng viên.

Quan tâm, làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới trong đội ngũ công nhân, người lao động, Đảng ủy công ty đã xây dựng kế hoạch cụ thể về tạo nguồn kết nạp đảng viên cho từng giai đoạn cụ thể; chỉ đạo các chi bộ trực thuộc chủ động giáo dục, lựa chọn, giới thiệu quần chúng ưu tú, đăng ký chỉ tiêu kết nạp Đảng. Trong đó, quan tâm, chú trọng đội ngũ trẻ có bản lĩnh, có tri thức và năng lực công tác. Trên cơ sở đó, Đảng bộ xem xét, lựa chọn những quần chúng ưu tú vào danh sách học các lớp nhận thức về Đảng, giao nhiệm vụ cho các quần chúng để thử thách và có nghị quyết phân công đảng viên chính thức giúp đỡ những quần chúng phấn đấu vào Đảng. Đảng viên mới kết nạp được Đảng bộ giới thiệu về sinh hoạt với cấp ủy nơi cư trú và công tác quản lý, giám sát, kiểm tra đối với đảng viên ở nơi cư trú được tiến hành thường xuyên. Việc theo dõi, xét chuyển đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức được thực hiện kịp thời, đúng quy định Điều lệ Đảng.

Từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ đã cử 211 quần chúng tham gia lớp đối tượng Đảng; đề nghị xét kết nạp cho 86 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Trong thời gian tới, Đảng ủy công ty tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để quần chúng nhận thức sâu sắc về Đảng, hiểu rõ ý nghĩa, mục đích khi được đứng trong hàng ngũ của đảng, từ đó tự nguyện và có động cơ đúng đắn phấn đấu vào Đảng; làm tốt công tác tạo nguồn, xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên sát với tình hình thực tế của doanh nghiệp, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, quy trình, coi trọng cả số lượng và chất lượng. Quan tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thường xuyên giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống, nâng cao phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng "tầm" đại biểu dân cử

Nâng "tầm" đại biểu dân cử

Trong quá trình chuẩn bị cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, công tác hiệp thương tại tỉnh Lào Cai được xác định là khâu then chốt nhằm bảo đảm chất lượng đại biểu ngay từ đầu.

Châu Quế hướng về ngày hội non sông

Châu Quế hướng về ngày hội non sông

Những ngày đầu tháng 3, xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai rộn ràng không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ trụ sở UBND xã đến các nhà văn hóa thôn, pano, khẩu hiệu, danh sách cử tri và tiểu sử ứng cử viên được niêm yết trang trọng, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân.

Lào Cai: Nâng cao chất lượng cán bộ để phát triển bứt phá

Lào Cai: Nâng cao chất lượng cán bộ để phát triển bứt phá

Trong giai đoạn phát triển mới, tỉnh Lào Cai xác định chất lượng đội ngũ cán bộ không chỉ dừng lại ở bảo đảm số lượng, đúng cơ cấu, mà bản lĩnh chính trị và năng lực chuyên môn mới là yếu tố quyết định. Thực tiễn đòi hỏi các địa phương phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm trong công tác cán bộ, lấy hiệu quả công việc và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo giá trị.

Cử tri thôn Xua Lông kỳ vọng chính sách thiết thực cho đồng bào vùng cao

Cử tri thôn Xua Lông kỳ vọng chính sách thiết thực cho đồng bào vùng cao

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cử tri thôn Xua Lông, xã Púng Luông bày tỏ nhiều kỳ vọng vào những chính sách thiết thực nhằm cải thiện đời sống, đặc biệt là ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông và tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại biểu Quốc hội phải là những người có trách nhiệm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết

Đại biểu Quốc hội phải là những người có trách nhiệm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết

Trong bối cảnh đất nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới - nơi mỗi quyết sách của Quốc hội không chỉ giải quyết vấn đề trước mắt, mà còn định hình tương lai dài hạn của quốc gia thì yêu cầu đặt ra đối với mỗi đại biểu Quốc hội khóa XVI không chỉ cao hơn về tiêu chuẩn, mà còn cao hơn về chất lượng và chiều sâu trách nhiệm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2026

Tối 8/3, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa Ban 2026 với chủ đề "Hoa Ban - Khát vọng Điện Biên". Dự và phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kỳ vọng về một Điện Biên đoàn kết để mỗi mùa hoa ban nở làm giàu thêm bản sắc văn hóa và sức mạnh tinh thần của đồng bào tỉnh Điện Biên.

Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri đi làm ăn xa

Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri đi làm ăn xa

Trong không khí sôi động chuẩn bị cho ngày bầu cử, tại các địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai - nơi có đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc đảm bảo quyền bầu cử của cử tri, đặc biệt là những người đi làm ăn xa, lao động dài ngày đang được cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng thực hiện bằng nhiều giải pháp linh hoạt.

Gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Trung đoàn 821

Gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Trung đoàn 821

Sáng 08/3, tại hội trường lớn xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Ban liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên Trung đoàn 821 (Quân khu 2) tổ chức gặp mặt kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Binh chủng Đặc công Anh hùng (19/3/1967 - 19/3/2026) và 47 năm Ngày thành lập Trung đoàn 821 Đặc công (25/6/1979 - 11/6/2026).

Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử

Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử

Hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ. Các điểm bỏ phiếu từ khu vực trung tâm đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa đều được rà soát, chỉnh trang, trang trí khánh tiết trang trọng, sẵn sàng phục vụ cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Bảo đảm an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Bảo đảm an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện trọng đại của đất nước. Thời gian qua, Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự. Đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, góp phần giữ vững ổn định, phục vụ tốt công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử trên địa bàn.

Vượt rào cản ngôn ngữ để ý Đảng hợp lòng dân

Lá phiếu giữa đại ngàn: Vượt rào cản ngôn ngữ để ý Đảng hợp lòng dân

Tại xã Trạm Tấu - vùng cao đặc thù nơi dân tộc Mông chiếm tới 95,1% dân số, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 không chỉ dừng lại ở việc niêm yết danh sách hay chuẩn bị hòm phiếu. Đây là một cuộc vận động chính trị sâu rộng, nơi mỗi cán bộ cơ sở đang đóng vai trò là những "người phiên dịch" tâm huyết, đưa chủ trương của Đảng và Nhà nước vượt qua rào cản ngôn ngữ, địa hình đến với từng cử tri vùng cao.

Phường Nghĩa Lộ đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Phường Nghĩa Lộ đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Sáng 7/3, Đảng ủy phường Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng thời, hội nghị cũng thực hiện công bố quyết định về công tác cán bộ nhằm kiện toàn bộ máy, đảm bảo các điều kiện tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật định.

Tự hào nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tự hào nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngôi làng nhỏ nằm bình yên dưới những gốc xoài già ở vùng đất Bentiu (Nam Sudan) nhiều nắng gió hôm nay trở nên rộn ràng hơn thường ngày. Những người phụ nữ địa phương vốn quen với đói nghèo, lam lũ - hôm nay cũng vui vẻ hơn khi họ có dịp giao lưu cùng các nữ quân nhân Việt Nam trong một ngày dành riêng để tôn vinh phụ nữ...

fb yt zl tw