Tiếp tục khẳng định rõ vai trò cực tăng trưởng vùng (*)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục nhấn mạnh vai trò cực tăng trưởng của tỉnh Lào Cai trong vị trí địa chính trị vùng. Để xứng đáng và phát huy vai trò quan trọng đó, nhất là trong tình hình mới, Lào Cai cần có nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo, với quyết tâm chính trị cao, trong đó năm 2025 cụ thể hóa bằng phương châm “5 đẩy mạnh” và “5 kéo giảm”. Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu quan trọng này.

baolaocai-br_060a1574.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Nhìn lại năm 2024, tỉnh Lào Cai gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh những thành tựu, kết quả đạt được, chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế khi một số chỉ tiêu đạt thấp. Tốc độ phát triển kinh tế của Lào Cai chưa đạt như kỳ vọng, có nguy cơ bị tụt hậu so với cả nước và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Cùng với đó, thu nhập bình quân dù cao so với bình quân chung cả nước nhưng chất lượng tăng trưởng lại chưa đảm bảo tính bền vững. Đó là sự chênh lệch mức thu nhập giữa đô thị và vùng sâu, vùng xa. Thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng; sản xuất công nghiệp thiếu các cơ sở chế biến tinh tạo giá trị gia tăng cao; kinh tế cửa khẩu và du lịch cũng chưa phát triển như kỳ vọng. Các chỉ số liên quan đến y tế, giáo dục còn đạt thấp so với mặt bằng chung cả nước.

baolaocai-br_060a1587.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tuy nhiên, với lợi thế địa kinh tế và địa chính trị, Lào Cai xác định là cực tăng trưởng, trung tâm giao lưu kinh tế, đối ngoại, hợp tác quốc tế giữa Việt Nam với vùng Tây Nam của Trung Quốc và các nước ASEAN; trung tâm phát triển du lịch mang tầm quốc tế và trung tâm văn hóa, thể thao đặc sắc của vùng... Những điều kiện, tiềm năng này là động lực để Lào Cai tự tin bước vào năm 2025, khởi đầu cho kỷ nguyên mới của đất nước. Lào Cai có đủ điều kiện để vững bước vào kỷ nguyên mới, đủ tự tin, đủ sức để thực hiện.

Quan điểm phát triển của tỉnh trong năm 2025 và những năm tới sẽ luôn là tăng trưởng và phát triển, cho dù còn nhiều thách thức nhưng sẽ quyết tâm vượt qua khó khăn. Để làm được điều đó, trong năm đầu tiên của của kỷ nguyên vươn mình cần tập trung vào “5 đẩy mạnh”.

Thứ nhất, phải đẩy mạnh sự đổi mới, trước hết là ngay từ trong các cơ quan Đảng và cả hệ thống chính trị. Đổi mới trong công tác điều hành, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, cần quan tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, phân công rõ ràng hơn nữa, không theo hướng chung chung mà phải rõ người, rõ việc, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; đội ngũ cán bộ cần đổi mới trong nhận thức, tư duy theo hướng gắn trách nhiệm và cống hiến, dám nghĩ, dám làm; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát kịp thời và điều chỉnh theo thực tế; khắc phục sự nhũng nhiễu, phiền hà, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, cầu toàn, chậm trễ, quyết liệt xử lý những tổ chức, cá nhân yếu kém. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền một cách thực chất, kể cả phân bổ nguồn lực theo phương châm “Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”, phân cấp để làm cẩn thận hơn, trách nhiệm hơn.

Thứ hai, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, trước hết là cần rà soát, tháo gỡ bằng được những nút thắt về thể chế, thay thế những nội dung không còn phù hợp. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đưa ra những mục tiêu cắt giảm thủ tục hành chính cụ thể; thực hiện tốt công tác quy hoạch; quan tâm thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, thương mại, đô thị, du lịch, nông nghiệp, tạo động lực mới cho sự phát triển; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư phát triển; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và quyết tâm đẩy mạnh một số hạ tầng giao thông kết nối quan trọng phục vụ phát triển.

Thứ ba, đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng một bộ máy liêm chính, minh bạch. Các tổ chức, cá nhân yếu kém, trì trệ sẽ bị thay thế, trong khi những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm sẽ được khích lệ và khen thưởng xứng đáng.

Thứ tư, đẩy mạnh sắp xếp bộ máy, gắn với tinh giản biên chế, phải chấp nhận sự đổi mới, hy sinh vì lợi ích chung; không chỉ là cắt giảm đầu mối, nhân sự, mà là sự điều chỉnh hợp lý để đảm bảo mỗi bộ phận, mỗi cán bộ đều có vai trò, trách nhiệm rõ ràng, đồng thời giảm thiểu sự chồng chéo, lãng phí nguồn lực.

Thứ năm, đẩy mạnh chuyển đối số là một trong những nhiệm vụ quan trọng, phải được thực hiện toàn diện, đồng bộ và tiên phong ngay từ trong các cơ quan Đảng. Việc áp dụng công nghệ số không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà còn là động lực để nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả lãnh đạo và sự minh bạch trong hệ thống chính trị; triển khai hệ thống quản lý thông minh và hiện đại hóa phương thức làm việc; cải thiện chất lượng quản trị và phục vụ; thực hiện cải cách hành chính.

baolaocai-br_060a1464.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Bên cạnh đó, đối với các lĩnh vực xã hội, cần đổi mới phương pháp giáo dục, nâng cao toàn diện, thực chất giáo dục; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; tiếp tục nâng cao năng lực khám, chữa bệnh; thực hiện tốt chính sách dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo; quan tâm đến các chỉ số phát triển con người. Đối với quốc phòng và an ninh cần tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; giữ vững quốc phòng, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; đẩy mạnh công tác đối ngoại.

Khi “5 đẩy mạnh” được thực hiện hiệu quả, Lào Cai sẽ kéo giảm những rào cản lớn đang cản trở bước phát triển. Một là kéo giảm nút thắt về thể chế. Hai là kéo giảm sự chậm trễ về thời gian, thủ tục hành chính rườm rà. Ba là kéo giảm sự thoái thác trách nhiệm, lười suy nghĩ. Bốn là kéo giảm giải phóng mặt bằng. Năm là kéo giảm được các hộ nghèo, xóa được tất cả nhà tạm và kéo giảm nhu cầu nhà ở xã hội. Trong nội hàm “5 kéo giảm”, chúng ta cùng nhìn nhận, đưa các giải pháp thiết thực để thực hiện hiệu quả.

Năm 2024 rất khó khăn, mang tính lịch sử nhưng đã chuẩn bị khép lại. Khó khăn đã đi qua, chúng ta đón chào năm 2025, năm khởi đầu cho kỷ nguyên mới - “Sau cơn mưa trời sẽ quang, mây sẽ tạnh. Qua cơn bĩ cực sẽ đến ngày thái lai”. Sự khó khăn, vất vả, chậm trễ sẽ được khép lại để bước sang một trang mới. Với niềm tin, khí thế cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới với tinh thần đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong năm 2025.

* Đầu đề do Báo Lào Cai đặt

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân

Vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân

Với phương châm “lấy sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phục vụ”, thời gian qua, Công an xã Chấn Thịnh đã bám sát thực tiễn, xây dựng phương án ứng phó thiên tai, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh về an ninh - trật tự, góp phần tạo môi trường ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội nghị Đối thoại Hợp tác các địa phương Trung - Việt lưu vực sông Hồng năm 2025

Hội nghị Đối thoại Hợp tác các địa phương Trung - Việt lưu vực sông Hồng năm 2025

Trong khuôn khổ Chương trình “Lễ hội sông Hồng - Tuần Hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025", chiều nay (21/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hồ Thái Bình, thành phố Di Lặc, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Hội nghị "Đối thoại Hợp tác địa phương Việt - Trung lưu vực sông Hồng”.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào thiệt hại do bão lũ

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào thiệt hại do bão lũ

Chiều 21/11, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và các tổ chức thành viên Mặt trận.

Anh tăng mức viện trợ lên đến 27 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Anh tăng mức viện trợ lên đến 27 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 21/11, Chính phủ Anh đã công bố khoản đóng góp bổ sung trị giá 300.000 bảng Anh để hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo tại miền Trung Việt Nam sau các trận bão lũ gần đây. Cùng với khoản viện trợ 500.000 bảng Anh hồi tháng 10, khoản tài trợ này nâng tổng mức hỗ trợ khẩn cấp của Anh cho Việt Nam trong năm nay lên 800.000 bảng Anh (khoảng 27 tỷ đồng).

Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 21/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 khai mạc phiên thứ Nhất. Tham dự đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho trên 68.000 đoàn viên toàn tỉnh.

Phường Lào Cai phát huy dân chủ ở cơ sở

Phường Lào Cai phát huy dân chủ ở cơ sở

Thời gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được cấp ủy, chính quyền phường Lào Cai quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Qua đó, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quận Ngũ Hoa (Trung Quốc) và phường Sa Pa (Việt Nam)

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quận Ngũ Hoa (Trung Quốc) và phường Sa Pa (Việt Nam)

Chiều 20/11, tại thành phố Côn Minh, đồng chí Hàn Phú Quốc - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hoa, Thành phố Côn Minh (Trung Quốc) đã có buổi tiếp xã giao và làm việc cùng đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai (Việt Nam).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự khai mạc Lễ hội sông Hồng - Tuần hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự khai mạc Lễ hội sông Hồng - Tuần hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025

​Sáng 21/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hồ Thái Bình (thành phố Di Lặc, Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã diễn ra Lễ khai mạc “Lễ hội sông Hồng - Tuần hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025”.

fb yt zl tw