Tiếp tục khẳng định rõ vai trò cực tăng trưởng vùng (*)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục nhấn mạnh vai trò cực tăng trưởng của tỉnh Lào Cai trong vị trí địa chính trị vùng. Để xứng đáng và phát huy vai trò quan trọng đó, nhất là trong tình hình mới, Lào Cai cần có nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo, với quyết tâm chính trị cao, trong đó năm 2025 cụ thể hóa bằng phương châm “5 đẩy mạnh” và “5 kéo giảm”. Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu quan trọng này.

baolaocai-br_060a1574.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Nhìn lại năm 2024, tỉnh Lào Cai gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh những thành tựu, kết quả đạt được, chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế khi một số chỉ tiêu đạt thấp. Tốc độ phát triển kinh tế của Lào Cai chưa đạt như kỳ vọng, có nguy cơ bị tụt hậu so với cả nước và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Cùng với đó, thu nhập bình quân dù cao so với bình quân chung cả nước nhưng chất lượng tăng trưởng lại chưa đảm bảo tính bền vững. Đó là sự chênh lệch mức thu nhập giữa đô thị và vùng sâu, vùng xa. Thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng; sản xuất công nghiệp thiếu các cơ sở chế biến tinh tạo giá trị gia tăng cao; kinh tế cửa khẩu và du lịch cũng chưa phát triển như kỳ vọng. Các chỉ số liên quan đến y tế, giáo dục còn đạt thấp so với mặt bằng chung cả nước.

baolaocai-br_060a1587.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tuy nhiên, với lợi thế địa kinh tế và địa chính trị, Lào Cai xác định là cực tăng trưởng, trung tâm giao lưu kinh tế, đối ngoại, hợp tác quốc tế giữa Việt Nam với vùng Tây Nam của Trung Quốc và các nước ASEAN; trung tâm phát triển du lịch mang tầm quốc tế và trung tâm văn hóa, thể thao đặc sắc của vùng... Những điều kiện, tiềm năng này là động lực để Lào Cai tự tin bước vào năm 2025, khởi đầu cho kỷ nguyên mới của đất nước. Lào Cai có đủ điều kiện để vững bước vào kỷ nguyên mới, đủ tự tin, đủ sức để thực hiện.

Quan điểm phát triển của tỉnh trong năm 2025 và những năm tới sẽ luôn là tăng trưởng và phát triển, cho dù còn nhiều thách thức nhưng sẽ quyết tâm vượt qua khó khăn. Để làm được điều đó, trong năm đầu tiên của của kỷ nguyên vươn mình cần tập trung vào “5 đẩy mạnh”.

Thứ nhất, phải đẩy mạnh sự đổi mới, trước hết là ngay từ trong các cơ quan Đảng và cả hệ thống chính trị. Đổi mới trong công tác điều hành, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, cần quan tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, phân công rõ ràng hơn nữa, không theo hướng chung chung mà phải rõ người, rõ việc, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; đội ngũ cán bộ cần đổi mới trong nhận thức, tư duy theo hướng gắn trách nhiệm và cống hiến, dám nghĩ, dám làm; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát kịp thời và điều chỉnh theo thực tế; khắc phục sự nhũng nhiễu, phiền hà, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, cầu toàn, chậm trễ, quyết liệt xử lý những tổ chức, cá nhân yếu kém. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền một cách thực chất, kể cả phân bổ nguồn lực theo phương châm “Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”, phân cấp để làm cẩn thận hơn, trách nhiệm hơn.

Thứ hai, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, trước hết là cần rà soát, tháo gỡ bằng được những nút thắt về thể chế, thay thế những nội dung không còn phù hợp. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đưa ra những mục tiêu cắt giảm thủ tục hành chính cụ thể; thực hiện tốt công tác quy hoạch; quan tâm thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, thương mại, đô thị, du lịch, nông nghiệp, tạo động lực mới cho sự phát triển; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư phát triển; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và quyết tâm đẩy mạnh một số hạ tầng giao thông kết nối quan trọng phục vụ phát triển.

Thứ ba, đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng một bộ máy liêm chính, minh bạch. Các tổ chức, cá nhân yếu kém, trì trệ sẽ bị thay thế, trong khi những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm sẽ được khích lệ và khen thưởng xứng đáng.

Thứ tư, đẩy mạnh sắp xếp bộ máy, gắn với tinh giản biên chế, phải chấp nhận sự đổi mới, hy sinh vì lợi ích chung; không chỉ là cắt giảm đầu mối, nhân sự, mà là sự điều chỉnh hợp lý để đảm bảo mỗi bộ phận, mỗi cán bộ đều có vai trò, trách nhiệm rõ ràng, đồng thời giảm thiểu sự chồng chéo, lãng phí nguồn lực.

Thứ năm, đẩy mạnh chuyển đối số là một trong những nhiệm vụ quan trọng, phải được thực hiện toàn diện, đồng bộ và tiên phong ngay từ trong các cơ quan Đảng. Việc áp dụng công nghệ số không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà còn là động lực để nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả lãnh đạo và sự minh bạch trong hệ thống chính trị; triển khai hệ thống quản lý thông minh và hiện đại hóa phương thức làm việc; cải thiện chất lượng quản trị và phục vụ; thực hiện cải cách hành chính.

baolaocai-br_060a1464.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Bên cạnh đó, đối với các lĩnh vực xã hội, cần đổi mới phương pháp giáo dục, nâng cao toàn diện, thực chất giáo dục; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; tiếp tục nâng cao năng lực khám, chữa bệnh; thực hiện tốt chính sách dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo; quan tâm đến các chỉ số phát triển con người. Đối với quốc phòng và an ninh cần tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; giữ vững quốc phòng, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; đẩy mạnh công tác đối ngoại.

Khi “5 đẩy mạnh” được thực hiện hiệu quả, Lào Cai sẽ kéo giảm những rào cản lớn đang cản trở bước phát triển. Một là kéo giảm nút thắt về thể chế. Hai là kéo giảm sự chậm trễ về thời gian, thủ tục hành chính rườm rà. Ba là kéo giảm sự thoái thác trách nhiệm, lười suy nghĩ. Bốn là kéo giảm giải phóng mặt bằng. Năm là kéo giảm được các hộ nghèo, xóa được tất cả nhà tạm và kéo giảm nhu cầu nhà ở xã hội. Trong nội hàm “5 kéo giảm”, chúng ta cùng nhìn nhận, đưa các giải pháp thiết thực để thực hiện hiệu quả.

Năm 2024 rất khó khăn, mang tính lịch sử nhưng đã chuẩn bị khép lại. Khó khăn đã đi qua, chúng ta đón chào năm 2025, năm khởi đầu cho kỷ nguyên mới - “Sau cơn mưa trời sẽ quang, mây sẽ tạnh. Qua cơn bĩ cực sẽ đến ngày thái lai”. Sự khó khăn, vất vả, chậm trễ sẽ được khép lại để bước sang một trang mới. Với niềm tin, khí thế cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới với tinh thần đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong năm 2025.

* Đầu đề do Báo Lào Cai đặt

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Sáng 14/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về đối ngoại và hội nhập quốc tế tỉnh chủ trì phiên họp lần thứ nhất, đánh giá kết quả công tác 7 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026 và cho ý kiến về dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Sáng nay (14/8), đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã, phường không ma túy tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh và các phòng liên quan về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “xã, phường không ma túy”.

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Ở những bản làng vùng cao của tỉnh Lào Cai, đội ngũ bí thư chi bộ thế hệ "9X" đang mang sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự gần gũi với Nhân dân để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bằng những việc làm cụ thể, họ góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế và đổi thay diện mạo mỗi thôn, bản.

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 316/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 135/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng có vốn nhà nước.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ 250 trận đánh lớn, đồng thời khẩn trương xây dựng, làm giàu cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, tạo nền tảng phục vụ hiệu quả hơn công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra thành 3 đợt: đợt 1: trong thời gian diễn ra đợt 1 Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; đợt 2: 2 ngày (ngày 14 và 17/8/2026); đợt 3: 2 ngày (từ ngày 27-28/8/2026) tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội.

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Sáng 13/8, đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Đảng ủy phường Sa Pa về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Chiều 13/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới đã kiểm tra một số dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại tỉnh Lào Cai.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

Chiều 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Yên Bình.

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm; xác định các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành chiến dịch trong năm 2026 và đến năm 2027.

Những công trình tình nghĩa

Những công trình tình nghĩa

Những ngày qua, tại một số địa phương của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 2 cùng lực lượng dân quân miệt mài làm việc, chuyền tay nhau từng viên gạch, từng bao xi măng... để xây những công trình nghĩa tình.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 13/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ; đồng thời cho ý kiến về đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan đến Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

Sáng 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Gia Phú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, trưa 13/8 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí và chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước New Zealand-Việt Nam.

fb yt zl tw