Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

LCĐT - Chiều 6/8, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo thực hiện lập Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố.

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Trung Bá cho biết, theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2017 thì việc triển khai lập Quy hoạch tỉnh được thực hiện qua 8 bước. Tính đến thời điểm hiện tại, Lào Cai đã thực hiện xong 7 bước gồm: Xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch, báo cáo UBND cấp tỉnh xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng đề cương và lập 29 đề án phát triển của các sở, ngành, UBND cấp huyện; lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch; đơn vị tư vấn triển khai lập Quy hoạch tỉnh; lấy ý kiến về quy hoạch theo quy định tại Điều 19 Luật Quy hoạch; trình nội dung phương án phân bổ đất đai và khoanh vùng đất đai, báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược và trình Hội đồng thẩm định quy hoạch quốc gia; hoàn thiện quy hoạch theo kết luận của Hội đồng thẩm định quy hoạch, báo cáo UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh xem xét, thông qua quy hoạch làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Còn một bước đang triển khai là hoàn thiện các nội dung thủ tục hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lào Cai.

Dự kiến hoàn thiện các hồ sơ Quy hoạch tỉnh gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thẩm định) gửi các bộ, ngành Trung ương tham gia ý kiến lần cuối trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xong trước ngày 15/8/2022; hoàn thiện các nội dung thủ tục hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lào Cai xong trước ngày 15/10/2022.

Đối với các bộ, ngành (18 bộ) và 5 chuyên gia phản biện, đã có 3 đợt tham gia với 298 ý kiến. Qua rà soát các ý kiến tham gia có thể khẳng định đa số các ý kiến đều có thể tiếp thu, giải trình và hiện nay đơn vị tư vấn đang tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia.

Đối với các sở, ngành và địa phương của tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã bố trí làm việc trực tiếp, cùng thống nhất chỉnh sửa các nội dung phù hợp để đưa vào dự thảo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ảnh 2
Đơn vị tư vấn báo cáo nội dung thuyết minh quy hoạch và bản đồ.

Theo đơn vị tư vấn, do quy định của pháp luật đối với một số lĩnh vực đã có thay đổi nên quá trình xây dựng biểu đồ gặp nhiều khó khăn. Đơn vị tư vấn đã chủ động làm việc với các sở, ngành của tỉnh Lào Cai, tổ xây dựng cơ sở dữ liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp xây dựng các bản đồ dữ liệu ngành, địa phương đảm bảo thống nhất, khả thi.

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ảnh 3
Các đại biểu tham gia ý kiến.

Các đại biểu đề nghị quy hoạch chung cần làm rõ các giải pháp đột phá thực hiện các mục tiêu lớn của tỉnh; làm rõ sự phù hợp của Quy hoạch chung tỉnh Lào Cai với các quy hoạch ngành, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch vùng, định hướng phát triển của các địa phương; nghiên cứu đưa danh mục dự án của các ngành, địa phương tránh vướng mắc khi kêu gọi đầu tư.

Tại cuộc họp, các đồng chí Thường trực UBND tỉnh lưu ý định hướng trong quy hoạch phải phù hợp với những định hướng lớn của tỉnh đã được đưa ra trong các nghị quyết, đề án trước đây. Nội dung quy hoạch phải có độ mở nhất định, tránh để nội dung quy hoạch trở thành quy định "đóng cứng" cản trở quá trình triển khai các dự án sau này.

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ảnh 4
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các thông tin, số liệu trong dự thảo quy hoạch và dự thảo quyết định của Thủ tướng phải thống nhất với các định hướng, đề án của Trung ương, của tỉnh, không phát sinh vướng mắc khi triển khai các dự án thu hút đầu tư trong tương lai.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Bản quy hoạch phải có giá trị như khuôn khổ pháp lý để triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Các sở, ngành căn cứ vào các luật chuyên ngành, Luật Quy hoạch và định hướng của ngành tiếp tục tham gia ý kiến để Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo tỉnh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn và các sở, ngành liên quan rà soát, chỉnh sửa bản thuyết minh quy hoạch và bản đồ đảm bảo chuẩn hóa cơ sở dữ liệu ngành, địa phương, sớm trình các bộ, ngành để hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thương hiệu và sự bền vững

Thương hiệu và sự bền vững

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra thị trường thế giới chủ yếu dưới dạng thô, dạng nguyên liệu, cho nên phần lớn giá trị xuất khẩu nằm trong tay của các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này tiếp tục đặt ra vấn đề xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp.

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 30/11, gạo ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15 do The Rice Trader tổ chức, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu diễn ra tại Cebu, Philippines.

fb yt zl tw