Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

LCĐT - Chiều 6/8, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo thực hiện lập Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố.

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Trung Bá cho biết, theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2017 thì việc triển khai lập Quy hoạch tỉnh được thực hiện qua 8 bước. Tính đến thời điểm hiện tại, Lào Cai đã thực hiện xong 7 bước gồm: Xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch, báo cáo UBND cấp tỉnh xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng đề cương và lập 29 đề án phát triển của các sở, ngành, UBND cấp huyện; lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch; đơn vị tư vấn triển khai lập Quy hoạch tỉnh; lấy ý kiến về quy hoạch theo quy định tại Điều 19 Luật Quy hoạch; trình nội dung phương án phân bổ đất đai và khoanh vùng đất đai, báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược và trình Hội đồng thẩm định quy hoạch quốc gia; hoàn thiện quy hoạch theo kết luận của Hội đồng thẩm định quy hoạch, báo cáo UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh xem xét, thông qua quy hoạch làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Còn một bước đang triển khai là hoàn thiện các nội dung thủ tục hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lào Cai.

Dự kiến hoàn thiện các hồ sơ Quy hoạch tỉnh gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thẩm định) gửi các bộ, ngành Trung ương tham gia ý kiến lần cuối trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xong trước ngày 15/8/2022; hoàn thiện các nội dung thủ tục hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lào Cai xong trước ngày 15/10/2022.

Đối với các bộ, ngành (18 bộ) và 5 chuyên gia phản biện, đã có 3 đợt tham gia với 298 ý kiến. Qua rà soát các ý kiến tham gia có thể khẳng định đa số các ý kiến đều có thể tiếp thu, giải trình và hiện nay đơn vị tư vấn đang tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia.

Đối với các sở, ngành và địa phương của tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã bố trí làm việc trực tiếp, cùng thống nhất chỉnh sửa các nội dung phù hợp để đưa vào dự thảo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ảnh 2
Đơn vị tư vấn báo cáo nội dung thuyết minh quy hoạch và bản đồ.

Theo đơn vị tư vấn, do quy định của pháp luật đối với một số lĩnh vực đã có thay đổi nên quá trình xây dựng biểu đồ gặp nhiều khó khăn. Đơn vị tư vấn đã chủ động làm việc với các sở, ngành của tỉnh Lào Cai, tổ xây dựng cơ sở dữ liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp xây dựng các bản đồ dữ liệu ngành, địa phương đảm bảo thống nhất, khả thi.

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ảnh 3
Các đại biểu tham gia ý kiến.

Các đại biểu đề nghị quy hoạch chung cần làm rõ các giải pháp đột phá thực hiện các mục tiêu lớn của tỉnh; làm rõ sự phù hợp của Quy hoạch chung tỉnh Lào Cai với các quy hoạch ngành, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch vùng, định hướng phát triển của các địa phương; nghiên cứu đưa danh mục dự án của các ngành, địa phương tránh vướng mắc khi kêu gọi đầu tư.

Tại cuộc họp, các đồng chí Thường trực UBND tỉnh lưu ý định hướng trong quy hoạch phải phù hợp với những định hướng lớn của tỉnh đã được đưa ra trong các nghị quyết, đề án trước đây. Nội dung quy hoạch phải có độ mở nhất định, tránh để nội dung quy hoạch trở thành quy định "đóng cứng" cản trở quá trình triển khai các dự án sau này.

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ảnh 4
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các thông tin, số liệu trong dự thảo quy hoạch và dự thảo quyết định của Thủ tướng phải thống nhất với các định hướng, đề án của Trung ương, của tỉnh, không phát sinh vướng mắc khi triển khai các dự án thu hút đầu tư trong tương lai.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Bản quy hoạch phải có giá trị như khuôn khổ pháp lý để triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Các sở, ngành căn cứ vào các luật chuyên ngành, Luật Quy hoạch và định hướng của ngành tiếp tục tham gia ý kiến để Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo tỉnh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn và các sở, ngành liên quan rà soát, chỉnh sửa bản thuyết minh quy hoạch và bản đồ đảm bảo chuẩn hóa cơ sở dữ liệu ngành, địa phương, sớm trình các bộ, ngành để hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làm sao để thu hút nguồn vốn tư nhân vào phát triển bền vững ngành năng lượng?

Làm sao để thu hút nguồn vốn tư nhân vào phát triển bền vững ngành năng lượng?

Để đảm bảo chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, trong giai đoạn 2021 - 2030, với nguồn lực của nhà nước thông qua đầu tư công là rất hạn chế nên nguồn vốn từ khu vực tư nhân được xác định là "trọng yếu". Trong bối cảnh rất nhiều dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo thời gian qua gặp các vướng mắc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm sao để thu hút đầu tư tư nhân?

Giá vàng tăng cao, thị trường sôi động

Giá vàng tăng cao, thị trường sôi động

Giá vàng 9999 tại Lào Cai đang được niêm yết ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay với 5.770.000 đồng/chỉ (bán ra) và 5.670.000 đồng/chỉ (mua vào). Giá vàng tăng ở mức cao, giao dịch diễn ra sôi động ở các cơ sở kinh doanh mặt hàng kim loại quý.

Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh hoàn thành vượt tiến độ 2 công trình chào mừng

Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh hoàn thành vượt tiến độ 2 công trình chào mừng

Trong đợt thi đua nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai và 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng tỉnh đã đăng ký 2 công trình chào mừng, đó là: Công trình cải tạo, sửa chữa Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai và công trình cải tạo, nâng cấp công viên Hồ Chí Minh.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa thiếu hụt ở hầu hết khu vực Nam Bộ cũng như trung, hạ lưu sông Mekong và mức độ sử dụng nước trên khu vực thượng nguồn gia tăng, khả năng thiếu hụt nguồn nước ngọt trong mùa khô 2023 - 2024 ở đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long cần có giải pháp ứng phó xâm nhập mặn sớm và sâu hơn.

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Lĩnh vực chuyển phát nhanh trên thế giới đã và đang chứng kiến những đột phá về công nghệ với hàng loạt giải pháp được ứng dụng và tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng. Nắm bắt lợi thế đó, J&T Express nỗ lực đưa những giải pháp vận chuyển ứng dụng công nghệ mới nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhà bán hàng.

Dự án Trung tâm hành chính mới Bảo Thắng: Điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai

Dự án Trung tâm hành chính mới Bảo Thắng: Điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai

Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng được xây dựng trên nền các cơ quan hành chính cũ - vị trí đã gắn bó, quen thuộc với cán bộ và người dân từ ngày tái lập tỉnh nhưng với thiết kế cao tầng, hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong…” - Lời căn dặn của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Mông ở thôn vùng cao Nàng Cảng, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai).

fb yt zl tw