Tiếp tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024. Ước tính tổng số thuế được gia hạn sẽ lên tới gần 84.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Trung bình mỗi năm, doanh nghiệp này nộp khoảng 14 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và gần 1 tỷ đồng tiền thuê đất. Từ năm 2021 đến nay nhờ các chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã được Chính phủ ban hành, doanh nghiệp có thêm nguồn lực đáng kể để phát triển sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty May Bắc Giang cho biết: "Đây cũng là phần chia sẻ hỗ trợ kịp thời với doanh nghiệp trong những tháng cuối năm cần chi trả rất nhiều khoản chi như khoản chi cho người lao động, cho các nhà cung cấp và trong khi các phần công nợ thanh toán của khách hàng chưa được thanh toán trong cuối năm".

Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số thuế được gia hạn trong năm nay lên tới gần 84.000 tỷ đồng.

Kinh tế đang hồi phục nhưng còn nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn và thiếu vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, Nghị định về tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh như đã thực hiện trong năm 2023 đang được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng Chính phủ sớm thông qua.

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định: "Đây là chính sách có thể đến ngay được doanh nghiệp, không phải qua bộ máy tổ chức thực thi, cũng không cần độ trễ về thời gian nên hiệu ứng của chính sách này rất lớn".

Ông Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội nêu ý kiến: "Chúng ta dùng chính sách tài khóa để hỗ trợ trở lại cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đỡ đi những gánh nặng đóng góp. Đó chính là điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển tốt hơn".

Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số thuế được gia hạn trong năm nay lên tới gần 84.000 tỷ đồng. Số giảm thu ngân sách này là đáng kể, nhưng có tác động tích cực và hiệu quả trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh hồi phục sản xuất kinh doanh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bà Mạnh Thị Tuyết Mai - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho biết: "Tổng thu ngân sách Nhà nước không giảm, vì hạn nộp của các khoản thuế sau khi gia hạn đều thuộc phạm vi năm ngân sách 2024, trừ một số doanh nghiệp có năm tài chính khác năm dương lịch thì số thuế Thu nhập doanh nghiệp của quý II năm 2024 sau khi gia hạn có thể được nộp ngân sách Nhà nước vào đầu năm 2025 , ước tính con số này là khoảng 2.000 tỷ đồng".

Từ năm 2000 đến nay, tổng các gói hỗ trợ tài khóa của Chính phủ cho nền kinh tế đã lên tới trên 760.000 tỷ đồng. Việc tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ về thuế và tiền thuê đất trong năm 2024 sẽ là động lực quan trọng không chỉ cho tăng trưởng kinh tế lúc này mà còn cho cả các năm tiếp theo.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2024, Sở Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng.

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ là xã vùng 3 của thị xã Sa Pa, có 7 thôn với 611 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao (chiếm 42,5%) và dân tộc Tày (chiếm 35%). Thời gian qua, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã Bản Hồ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2023, xã đạt thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, giao thông và y tế.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Từ giữa tháng 6, những cây mận địa phương sai trĩu quả trên cao nguyên Y Tý (Bát Xát) vào mùa chín rộ. Những ngày này, đồng bào Mông nơi đây rộn ràng thu hoạch quả mận bán cho du khách. Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Quỹ điều tiết can thiệp hành chính và làm méo mó thị trường. Ngay chính mục tiêu ổn định giá, thì nhiều thời điểm cũng không đạt được. Khi giá thế giới tăng cao quá, có thời điểm quỹ được xả rất lớn, giữ cho giá trong nước thấp. Thế nhưng giá xăng dầu giảm thì giá trong nước lại giảm rất ít.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng cho biết, phát triển bền vững ngành xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng tại nước ta luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Việt Nam đang đối mặt với việc thu hẹp sản xuất liên quan đến chất lượng đất đang bị suy thoái nghiêm trọng. Đây là ý kiến đưa ra tại hội thảo Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại TP.HCM.

fb yt zl tw