Tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống điều dưỡng ngành y tế

Nhằm đánh giá công tác điều dưỡng tại các cơ sở khám - chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, chiều 5/4, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác điều dưỡng trong toàn ngành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Toàn ngành y tế Lào Cai hiện có 1.775 điều dưỡng. Thời gian qua, các đơn vị đã thực hiện chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên gắn với đổi mới phong cách, thái độ phục vụ và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn. Năm 2023, Qua kiểm tra, đánh giá kết quả năm 2023, điểm trung bình của hoạt động điều dưỡng và chăm sóc người bệnh tại các đơn vị y tế trong tỉnh là 3,48, tăng 0,28 điểm so với năm 2022.

Quang canh hoi nghi.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Tuy nhiên, công tác điều dưỡng còn gặp một số khó khăn như: Hội đồng Điều dưỡng tại các bệnh viện đã thành lập nhưng hoạt động chưa thường xuyên, hiệu quả; số lượng nhân lực điều dưỡng một số bệnh viện chưa đảm bảo; số điều dưỡng có trình độ trung cấp còn cao...

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong quá trình triển khai nhiệm vụ phải xác định can thiệp chăm sóc điều dưỡng cho người bệnh đúng chuyên môn, toàn diện, an toàn, chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mỗi người bệnh; tạo môi trường chăm sóc thân thiện, chuyên nghiệp tại các cơ sở khám - chữa bệnh; nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Sở Y tế cũng đã phổ biến nội dung mẫu hồ sơ bệnh án của điều dưỡng quy định tại Thông tư 32/2023/TT-BYT ngày 31/12/2023 của Bộ Y tế đến các cơ sở khám - chữa bệnh để nghiên cứu và tổ chức thực hiện đồng bộ trên toàn tỉnh. Bên cạnh đó, yêu cầu giữa các bệnh viện tổ chức giao ban công tác điều dưỡng định kỳ một lần/quý, tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống điều dưỡng.

Dieu duong cs benh nhan.jpg
Điều dưỡng chăm sóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về công tác điều dưỡng tại đơn vị, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đưa ra kiến nghị, giải pháp để thực hiện tốt trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 4.800 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Hơn 4.800 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Theo báo cáo từ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Lào Cai, trong 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 4.802 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh, trong đó đã phát hiện 245 trường hợp nguy cơ cao bị bệnh đã được quản lý, theo dõi, tư vấn.

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt thế hệ mới có số lượng lát cắt lớn nhất trên thế giới (1975 lát cắt), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cao nhất thế giới vừa được bàn giao về Việt Nam, giúp phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm. Đặc biệt, hệ thống này giảm liều xạ và rất an toàn với trẻ em. 

Lào Cai: Ghi nhận 2 ca dương tính với ho gà

Lào Cai: Ghi nhận 2 ca dương tính với ho gà

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 bệnh nhi mắc ho gà. Cả 2 ca bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, điều trị kháng sinh liều cao.

fb yt zl tw