Tiếp nhận gần 60 tấn giống ngô, lúa hỗ trợ phục hồi sản xuất sau bão số 3

Chiều 25/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp nhận hỗ trợ phục hồi sản xuất trồng trọt sau bão số 3 (bão Yagi) trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

_MG_1910.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón lớn trong và ngoài tỉnh.

_MG_1915.JPG
Đồng chí Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thông tin tình hình thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thông tin nhanh tình hình thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3.

Theo rà soát sơ bộ, toàn tỉnh có 5.850 ha cây trồng các loại bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất. Nhiều công trình hạ tầng, thủy lợi phục vụ sản xuất bị hư hỏng… Ước tính tổng thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp hơn 800 tỷ đồng.

Untitled-1.jpg
Đại diện các doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực giống cây trồng, phân bón cũng bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ với những khó khăn thiệt hại, mất mát của nông dân và ngành nông nghiệp do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đại diện các doanh nghiệp cho biết sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với ngành nông nghiệp và nông dân các địa phương trong việc phục hồi sản xuất sau bão số 3.

_MG_1999.JPG
Đại diện các doanh nghiệp trao tặng hạt giống và phân bón hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão số 3 cho đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Dịp này, đại diện các doanh nghiệp đã hỗ trợ ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai gần 60 tấn giống cây trồng (ngô, lúa), 14 tấn phân bón và gần 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân các địa phương phục hồi sản xuất sau bão số 3.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan. Đồng thời, cam kết chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ khôi phục sản xuất nhằm ổn định đời sống Nhân dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, các công ty, doanh nghiệp đã hỗ trợ tỉnh Lào Cai 61 tấn hạt giống các loại:

- 9 tấn hạt giống lúa.

- 50 tấn hạt giống ngô.

- 2 tấn hạt giống rau.

Căn cứ vào diện tích thiệt hại của các địa phương, trước mắt Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến phân bổ nguồn hạt giống như sau:

- 2 tấn hạt giống rau trồng vụ thu đông 2024 (tương đương 120 ha).

- 20 tấn hạt giống ngô trồng vụ thu đông 2024 (tương đương 1.000 ha).

- 9 tấn hạt giống lúa gieo trồng vụ xuân 2025 (tương đương 225 ha).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Biến đất cằn thành vườn cây bạc tỷ

Biến đất cằn thành vườn cây bạc tỷ

Trên những mảnh nương, đồi trồng ngô, lúa bạc màu một thời, anh Lý Phụ Chìu ở thôn Tả Chải, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) đã tìm ra hướng đi mới, phủ xanh đất cằn bằng mô hình trồng cây cảnh đem lại hiệu quả cao. Không chỉ là người tiên phong, anh còn truyền cảm hứng thay đổi tư duy phát triển kinh tế ở thôn.

Góp sức dân mở đường về đích nông thôn mới

Góp sức dân mở đường về đích nông thôn mới

Không chờ đợi nguồn lực từ cấp trên, nhiều hộ dân ở huyện Bảo Yên đã chủ động hiến đất, góp tiền, góp công làm đường giao thông nông thôn. Những tuyến đường bê tông sạch đẹp không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn, mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế bền vững.

Sắc màu no ấm ở thung lũng bản Sinh

Sắc màu no ấm ở thung lũng bản Sinh

Bản Sinh như một thung lũng thu nhỏ nằm cách trung tâm xã Lùng Vai, huyện Mường Khương khoảng 3 km. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chăm chỉ lao động, đồng bào các dân tộc ở bản Sinh có được cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

190 học viên tham gia tập huấn nâng cao nghiệp vụ xây dựng nông thôn mới

190 học viên tham gia tập huấn nâng cao nghiệp vụ xây dựng nông thôn mới

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai phối hợp với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ nông thôn mới năm 2025.

Xuân Thượng: Hành trình vượt nghèo và những đổi thay bền vững

Xuân Thượng: Hành trình vượt nghèo và những đổi thay bền vững

Từng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo khá cao nhưng với quyết tâm và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) đã có những bước chuyển mình ngoạn mục. Từ con số 214 hộ nghèo vào năm 2021, chiếm hơn 21% tổng số hộ, đến nay xã chỉ còn 34 hộ nghèo, tương đương 3,36%. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 17,77% mỗi năm là kết quả ấn tượng, minh chứng rõ nét cho sự bền bỉ và kiên trì trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bắc Hà mùa quả ngọt

Bắc Hà mùa quả ngọt

Mùa này, mận chín rải rác khắp các xã, từ vùng thấp đến vùng cao. Trong những vườn mận, vườn đào, tiếng nói cười rộn ràng, nông dân đang hối hả, nhanh tay thu hoạch quả chín. Những quả đào hồng rực, quả mận tím đỏ lúc lỉu trong tán lá xanh mướt... mới thấy sự trù phú mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Từ trung tâm thị trấn Bắc Hà đến các xã Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố… đều đã bắt đầu vào vụ thu hoạch mận. Năm nay được mùa nên cây mận nào cũng sai quả.

Nâng cao chất lượng và tính bền vững của các chương trình mục tiêu quốc gia

Nâng cao chất lượng và tính bền vững của các chương trình mục tiêu quốc gia

Tại hội nghị tổng kết thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 diễn ra chiều 9/6, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai hiệu quả các chương trình tại địa phương, trong đó nhấn mạnh phải phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân và huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội.

Đất đồi cho quả ngọt

Đất đồi cho quả ngọt

Trên những triền đất đồi dốc trước kia chỉ trồng ngô, sắn, đậu tương…, nhiều hộ dân vùng cao huyện Bát Xát đã đưa cây lê VH6 - giống cây ăn quả ôn đới hợp khí hậu, hợp thổ nhưỡng về trồng. Sự mạnh dạn chuyển đổi đã “đánh thức” tiềm năng đất đồi, mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa và cho những mùa quả ngọt.

Cơ hội và thách thức của tín dụng xanh

Cơ hội và thách thức của tín dụng xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, việc phát triển tín dụng xanh không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là đòi hỏi cấp bách đối với Việt Nam. Ngành ngân hàng, với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, đang đứng trước cơ hội và thách thức lớn về tài chính xanh.

fb yt zl tw