Tiếp nhận đăng ký hơn 20,6 tỷ đồng ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023

LCĐT – Tối 28/12, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Lào Cai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Chương trình Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 với chủ đề “Xuân yêu thương, hành trình của sự kết nối, chia sẻ và tự lực vươn lên”.

Tiếp nhận đăng ký hơn 20,6 tỷ đồng ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 ảnh 1
Quang cảnh chương trình.
Tiếp nhận đăng ký hơn 20,6 tỷ đồng ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 ảnh 2
Biểu diễn văn nghệ tại chương trình.

Tới dự có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Tiếp nhận đăng ký hơn 20,6 tỷ đồng ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 ảnh 3
Đại biểu tham dự chương trình.

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cùng với sự quan tâm của tỉnh và nỗ lực vươn lên của chính người dân, sự chung tay, góp sức của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã giúp cho hàng nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tỉnh Lào Cai đã kịp thời có chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả đối với người dân bị ảnh hưởng do đại dịch, qua đó đã hỗ trợ tiền ăn cho 1.069 người với kinh phí 738 triệu đồng; hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc là 6.059 người với giá trị hơn 6 tỷ đồng… Kết quả, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 5,83%, vượt mục tiêu đề ra 4,5%, đạt 129,43% so với kế hoạch; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện rõ rệt.

Trong năm, toàn tỉnh đã có gần 1.000 hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ xây dựng, nâng cấp nhà ở với tổng số tiền hỗ trợ trên 36 tỷ đồng, trong đó, gần 500 nhà “Đại đoàn kết” được hoàn thành nhờ nguồn kinh phí phân bổ từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” do các cấp vận động với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng; hàng nghìn hộ nghèo được hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất, khám - chữa bệnh; giải quyết việc làm cho trên 100.000 lao động, trong đó có việc làm cho người nghèo; chương trình “Tết vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội đã tặng quà cho 100% hộ nghèo, trị giá hàng chục tỷ đồng; các chính sách về y tế, giáo dục, an sinh xã hội đối với các hộ nghèo được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Qua đó, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn toàn tỉnh năm 2022 vẫn còn 34.584 hộ nghèo, chiếm 19,39% tổng số hộ trên địa bàn, trong đó, còn rất nhiều người nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được quan tâm, giúp đỡ, nhất là khi tết đến, xuân về.

Tiếp nhận đăng ký hơn 20,6 tỷ đồng ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 ảnh 4
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị và kêu gọi các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả chủ trương, chính sách về giảm nghèo, nhất là 3 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, tạo thêm việc làm, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo; các hộ nghèo, hộ cận nghèo cần phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường và phải có khát vọng vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành, chung tay cùng tỉnh Lào Cai có các hoạt động thiết thực để hàng chục nghìn hộ nghèo và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận những phần quà ý nghĩa, vơi đi phần nào những vất vả của cuộc sống thường ngày để đón tết trong không khí đầm ấm, vui vẻ, tràn ngập tình yêu thương.

Tại chương trình, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hơn 20,6 tỷ đồng từ 176 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để thực hiện các hoạt động Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 (trong đó, đăng ký ủng hộ bằng tiền hơn 8,3 tỷ đồng, đăng ký ủng hộ bằng quà và hiện vật là hơn 12,3 tỷ đồng).

Tiếp nhận đăng ký hơn 20,6 tỷ đồng ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 ảnh 5
Trao Bằng khen cho các tập thể.
Tiếp nhận đăng ký hơn 20,6 tỷ đồng ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 ảnh 6
Trao Bằng khen cho các cá nhân.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 10 cá nhân tích cực tham gia ủng hộ người nghèo năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw