Tiếp nhận 4 con chuột túi từ tỉnh Cao Bằng

Sáng 16/11, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên) đã tiếp nhận 4 cá thể chuột túi tại tỉnh Cao Bằng.

1.jpg
Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên và Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An (tỉnh Cao Bằng) làm thủ tục bàn giao, tiếp nhận các cá thể chuột túi.

Ông Lã Văn Tới, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên cho biết đơn vị vừa làm các thủ tục tiếp nhận 4 cá thể chuột túi từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An (tỉnh Cao Bằng).

Theo ông Tới, qua giám định loài, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật kết luận 4 cá thể trên thuộc loài chuột túi có tên khoa học là Notamacropus rufogriseus, là loài chuột túi lớp thú, không có phân bổ ở Việt Nam. Ngoài ra, đây là loài chuột túi không có tên trong danh mục loài nguy cấp quý hiếm.

1a.jpg
Các cá thể chuột túi hiện đều khỏe mạnh.

Hiện 4 cá thể chuột túi đều khỏe mạnh. Qua xác định có 3 cá thể chuột túi đực, 1 cá thể chuột túi cái.

Các cá thể chuột túi khi đưa về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên sẽ được chăm sóc, nuôi dưới dạng bán hoang dã trong khu vực nuôi rộng khoảng 200 m2, trong đó một nửa là sân chơi, còn lại là phần có mái che. Thức ăn cho 4 con chuột túi sẽ là rau, củ, quả và lá cây.

Đây là lần đầu tiên tiếp nhận các cá thể chuột túi ngoại lai nên trước mắt trung tâm sẽ chăm sóc dựa trên cơ sở các tài liệu công bố. Về lâu dài, trung tâm sẽ phối hợp với các tổ chức quốc tế để nghiên cứu, bảo tồn.

3.jpg
Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên tiếp nhận các cá thể chuột túi từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An (Cao Bằng).
5.jpg
Vận chuyển các cá thể chuột túi về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên.

Trước đó, con chuột túi đầu tiên được người dân trên địa bàn xã Đức Long, huyện Thạch An (Cao Bằng) phát hiện và bắt giữ tối 8/11. Đến sáng 9/11, Công an xã cùng người dân tiếp tục bắt được thêm 2 con chuột túi khác. Ngày 11/11, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An phát hiện thêm 1 con chuột túi ở ngoài tự nhiên.

Theo các cơ quan chức năng, ở Việt Nam không có loài chuột túi này, không có phân bố ở Cao Bằng nên có thể đây là loài ngoại lai do các đối tượng buôn lậu vứt lại khi bị kiểm lâm phát hiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần có niềm tin và sự đồng hành của du khách

Du lịch đường thủy trên hồ Thác Bà: Cần có niềm tin và sự đồng hành của du khách

Sau vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng xảy ra trên hồ Thác Bà vào ngày 21/2 (tức ngày 5 Tết Bính Ngọ), tâm lý lo ngại khiến nhiều du khách hủy hoặc dời lịch tham quan hồ. Không ít hành khách cũng hạn chế tham gia giao thông đường thủy, chấp nhận đi đường bộ, mặc dù khoảng cách xa gấp đôi. Sự cẩn trọng này có thực sự cần thiết?

Làng Chút vui hội cầu mùa

Làng Chút vui hội cầu mùa

Những ngày đầu xuân, tại thôn Làng Chút, xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai tưng bừng Lễ hội Xuống đồng năm 2026 trong rộn ràng tiếng trống, hân hoan tiếng cười, chan chứa niềm tin và hy vọng.

Giữ vững tuyến đầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân sau sáp nhập

Trạm Y tế xã Cốc San: Giữ vững tuyến đầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân sau sáp nhập

Thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, trong điều kiện sắp xếp đơn vị hành chính và kiện toàn tổ chức bộ máy, Trạm Y tế xã Cốc San đã nỗ lực vượt khó, giữ vững vai trò tuyến đầu trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm mọi hoạt động y tế diễn ra liên tục, hiệu quả, là địa chỉ tin cậy của Nhân dân.

Bản đồ số xe cứu thương - bước tiến mới của y tế thông minh

Bản đồ số xe cứu thương - bước tiến mới của y tế thông minh

Sáng kiến "Phần mềm bản đồ điện tử xe cứu thương" của nhóm tác giả Nguyễn Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai và Nguyễn Văn Hùng – cán bộ Công nghệ thông tin Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái đã được công nhận hiệu quả, có khả năng áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw