Tiếp nhận 4 con chuột túi từ tỉnh Cao Bằng

Sáng 16/11, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên) đã tiếp nhận 4 cá thể chuột túi tại tỉnh Cao Bằng.

1.jpg
Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên và Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An (tỉnh Cao Bằng) làm thủ tục bàn giao, tiếp nhận các cá thể chuột túi.

Ông Lã Văn Tới, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên cho biết đơn vị vừa làm các thủ tục tiếp nhận 4 cá thể chuột túi từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An (tỉnh Cao Bằng).

Theo ông Tới, qua giám định loài, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật kết luận 4 cá thể trên thuộc loài chuột túi có tên khoa học là Notamacropus rufogriseus, là loài chuột túi lớp thú, không có phân bổ ở Việt Nam. Ngoài ra, đây là loài chuột túi không có tên trong danh mục loài nguy cấp quý hiếm.

1a.jpg
Các cá thể chuột túi hiện đều khỏe mạnh.

Hiện 4 cá thể chuột túi đều khỏe mạnh. Qua xác định có 3 cá thể chuột túi đực, 1 cá thể chuột túi cái.

Các cá thể chuột túi khi đưa về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên sẽ được chăm sóc, nuôi dưới dạng bán hoang dã trong khu vực nuôi rộng khoảng 200 m2, trong đó một nửa là sân chơi, còn lại là phần có mái che. Thức ăn cho 4 con chuột túi sẽ là rau, củ, quả và lá cây.

Đây là lần đầu tiên tiếp nhận các cá thể chuột túi ngoại lai nên trước mắt trung tâm sẽ chăm sóc dựa trên cơ sở các tài liệu công bố. Về lâu dài, trung tâm sẽ phối hợp với các tổ chức quốc tế để nghiên cứu, bảo tồn.

3.jpg
Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên tiếp nhận các cá thể chuột túi từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An (Cao Bằng).
5.jpg
Vận chuyển các cá thể chuột túi về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên.

Trước đó, con chuột túi đầu tiên được người dân trên địa bàn xã Đức Long, huyện Thạch An (Cao Bằng) phát hiện và bắt giữ tối 8/11. Đến sáng 9/11, Công an xã cùng người dân tiếp tục bắt được thêm 2 con chuột túi khác. Ngày 11/11, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An phát hiện thêm 1 con chuột túi ở ngoài tự nhiên.

Theo các cơ quan chức năng, ở Việt Nam không có loài chuột túi này, không có phân bố ở Cao Bằng nên có thể đây là loài ngoại lai do các đối tượng buôn lậu vứt lại khi bị kiểm lâm phát hiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Ngày 16/12, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức trao tặng công trình "Nước sạch tới trường cho em" và "Mùa đông không lạnh đến trường cùng em" cho một số trường học trên địa bàn xã Văn Bàn.

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, Việt Nam đạt 3,04/4 điểm về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe, xếp thứ 4 trong so sánh quốc tế. Nghiên cứu cho thấy hệ thống y tế có mức độ ủng hộ tương đối cao, song niềm tin của người dân, khả năng tiếp cận dữ liệu sức khỏe và công cụ số vẫn là những thách thức cần tiếp tục cải thiện.

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Trong kỷ nguyên số, việc học không còn chỉ gói gọn trong lớp. Giáo viên trở thành “người bảo hộ” trên mạng, hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng Internet an toàn, nhận biết rủi ro và ứng xử thông minh trong môi trường trực tuyến.

Vượt qua định kiến

Vượt qua định kiến

Bằng ý chí, khát vọng vươn lên và sự đồng hành của chính quyền, đoàn thể, phụ nữ vùng cao mạnh dạn vượt qua rào cản, tự tin vươn lên khẳng định mình trong gia đình và xã hội.

Nhân dân Trạm Tấu đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới

Nhân dân Trạm Tấu đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn xã Trạm Tấu. Từ phong trào, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt, hướng tới cuộc sống ấm no, văn minh và hạnh phúc.

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Với những tỉnh miền núi như Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số - việc giữ cho học sinh “đi học đều, đi học đúng giờ, đến lớp ổn định” là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giáo dục. Để “gọi” học sinh đến trường giữa giá lạnh, các thầy cô giáo nơi đây đã và đang phải vận dụng nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, sáng tạo.

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Trong 2 ngày (14 - 15/12), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức Liên hoan "Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới" năm 2025, tại Hội trường Khách sạn New Moon, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, thu hút sự tham gia của hơn 200 thành viên tổ truyền thông cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw