Tiếp nhận 4 con chuột túi từ tỉnh Cao Bằng

Sáng 16/11, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên) đã tiếp nhận 4 cá thể chuột túi tại tỉnh Cao Bằng.

1.jpg
Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên và Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An (tỉnh Cao Bằng) làm thủ tục bàn giao, tiếp nhận các cá thể chuột túi.

Ông Lã Văn Tới, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên cho biết đơn vị vừa làm các thủ tục tiếp nhận 4 cá thể chuột túi từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An (tỉnh Cao Bằng).

Theo ông Tới, qua giám định loài, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật kết luận 4 cá thể trên thuộc loài chuột túi có tên khoa học là Notamacropus rufogriseus, là loài chuột túi lớp thú, không có phân bổ ở Việt Nam. Ngoài ra, đây là loài chuột túi không có tên trong danh mục loài nguy cấp quý hiếm.

1a.jpg
Các cá thể chuột túi hiện đều khỏe mạnh.

Hiện 4 cá thể chuột túi đều khỏe mạnh. Qua xác định có 3 cá thể chuột túi đực, 1 cá thể chuột túi cái.

Các cá thể chuột túi khi đưa về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên sẽ được chăm sóc, nuôi dưới dạng bán hoang dã trong khu vực nuôi rộng khoảng 200 m2, trong đó một nửa là sân chơi, còn lại là phần có mái che. Thức ăn cho 4 con chuột túi sẽ là rau, củ, quả và lá cây.

Đây là lần đầu tiên tiếp nhận các cá thể chuột túi ngoại lai nên trước mắt trung tâm sẽ chăm sóc dựa trên cơ sở các tài liệu công bố. Về lâu dài, trung tâm sẽ phối hợp với các tổ chức quốc tế để nghiên cứu, bảo tồn.

3.jpg
Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên tiếp nhận các cá thể chuột túi từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An (Cao Bằng).
5.jpg
Vận chuyển các cá thể chuột túi về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên.

Trước đó, con chuột túi đầu tiên được người dân trên địa bàn xã Đức Long, huyện Thạch An (Cao Bằng) phát hiện và bắt giữ tối 8/11. Đến sáng 9/11, Công an xã cùng người dân tiếp tục bắt được thêm 2 con chuột túi khác. Ngày 11/11, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An phát hiện thêm 1 con chuột túi ở ngoài tự nhiên.

Theo các cơ quan chức năng, ở Việt Nam không có loài chuột túi này, không có phân bố ở Cao Bằng nên có thể đây là loài ngoại lai do các đối tượng buôn lậu vứt lại khi bị kiểm lâm phát hiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Lào Cai - vùng đất biên cương của Tổ quốc không chỉ có những bàn tay lao động cần cù mà còn có những khối óc sáng tạo đưa khoa học - kỹ thuật đến gần hơn với đời sống. Toàn tỉnh hiện với gần 44.000 trí thức đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin... đây là nguồn lực quý cho sự phát triển bền vững của địa phương.

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát thông báo trong 3 giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đã và đang phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông tại hầu hết các thôn, bản, tổ dân phố thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Người dân Mường Lò "tiếp sức" cho Giải vô địch xe đạp toàn quốc

Người dân Mường Lò "tiếp sức" cho Giải vô địch xe đạp toàn quốc

Quy tụ hơn 150 cua-rơ xuất sắc của 15 câu lạc bộ mạnh nhất cả nước, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026 tại Nghĩa Lộ đang chứng kiến những màn tranh tài hấp dẫn. Không chỉ gay cấn trên các cung đường đua, giải đấu còn được tiếp thêm sức nóng từ sự cổ vũ cuồng nhiệt của đông đảo người dân và du khách.

Giữ lửa yêu thương giữa nhịp sống hiện đại

Giữ lửa yêu thương giữa nhịp sống hiện đại

Giữa nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực công việc, học tập và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, những bữa cơm gia đình đông đủ thành viên đang trở nên khó duy trì hơn trước. Tuy vậy, với nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh, mâm cơm sum họp vẫn được gìn giữ như nét đẹp của nếp nhà, là nơi các thế hệ gặp gỡ, sẻ chia và vun đắp tình thân.

Bộ Công an lý giải việc bãi bỏ thủ tục thu thập ADN, giọng nói: Không phải dừng quản lý dữ liệu căn cước

Bộ Công an lý giải việc bãi bỏ thủ tục thu thập ADN, giọng nói: Không phải dừng quản lý dữ liệu căn cước

Bộ Công an khẳng định việc bãi bỏ thủ tục thu thập, cập nhật thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói không đồng nghĩa với việc dừng quản lý dữ liệu căn cước, mà chỉ là điều chỉnh thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính theo hướng phân cấp về cơ sở.

fb yt zl tw