Tiếp bước cho sinh viên dân tộc thiểu số đến trường

Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực kết nối, triển khai nhiều chính sách, học bổng hỗ trợ sinh viên DTTS có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Quan tâm kịp thời

Em Vù Thó Pia (Dân tộc Hà Nhì), sinh viên lớp Đại học K8 Mầm non 1, khoa Sư phạm sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc hộ nghèo tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Mẹ mất năm em học lớp 10, còn bố giờ đã gần 60 tuổi, là con thứ 5 trong gia đình có 6 anh em, Thó Pia đã nhiều lần định bỏ học để đi làm kiếm tiền giúp đỡ gia đình, nhưng với sự khuyên bảo của thầy cô, bạn bè em đã quyết định học tiếp.

Trong suốt thời gian học tập tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) tại tỉnh Lào Cai, Vù Thó Pia là sinh viên có thành tích xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn thanh niên, Hội sinh viên tổ chức. Năm 2023, em là sinh viên duy nhất của Phân hiệu nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2023 trị giá 10 triệu đồng.

Thó Pia chia sẻ thêm: Khi biết tin em sẽ trở thành sinh viên Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai, đó vừa là niềm vui, nhưng đồng thời cũng là nỗi lo cho gia đình. Hoàn cảnh gia đình khó khăn đã khiến em nhiều lần muốn bỏ cuộc nhưng được sự giúp đỡ của thầy cô và hỗ trợ từ những chế độ chính sách của nhà nước, đặc biệt hơn là nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa", em như có được nguồn động lực, ánh sáng chỉ đường cho một tân sinh viên bước vào trường đang còn bỡ ngỡ, phải sống xa nhà, xa gia đình với nhiều nỗi lo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Sinh viên Vù Thó Pia nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2023.
Sinh viên Vù Thó Pia nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2023.

Đây chính là sự đồng cảm, sự sẻ chia khó khăn và sự vất vả cho em. Không chỉ là nguồn động viên cho chúng em về vật chất mà nó còn là nơi cho em phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập.

Sẻ chia, tiếp bước

Không chỉ riêng Vù Thó Pia, những năm qua, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chính sách, kết nối và trao tặng nhiều suất học bổng, hỗ trợ học tập cho sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Phân hiệu.

Trao đổi về vấn đề này, ThS. Ninh Anh Đại, Trưởng phòng Công tác Học sinh sinh viên, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện tại, toàn trường có 1.512/ 2.057 sinh viên người dân tộc thiểu số. Các chế độ thực hiện theo quy định của Chính phủ (Nghị Định 81/2021/NĐ-CP, ngày 27/08/2021 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; Thông tư liên tịch số 35/2014/TTLT-BGDĐT-BTC ngày 15/10/2014 về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định số 66/2013/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ Quy định chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số học tại các cơ sở giáo dục đại học;...)

Ngoài ra, sinh viên người DTTS đang theo học tại Phân hiệu còn được ưu tiên xem xét cấp học bổng khuyến khích theo học lực và thành tích hoạt động; Ưu tiên xem xét cấp các học bổng ngoài ngân sách như: Học bổng thắp sáng tương lai (LUYF); Học bổng Hessen, Học bổng Vững tương lai, Học bổng Tiếp sức đến trường; học bổng Nâng bước thủ khoa... Hằng năm Nhà trường cũng tổ chức trao và tặng quà tết Nguyên đán, ưu tiên xem xét vào ở nội trú,...

Có thể nói, việc thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cùng với sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của Phân hiệu và các thầy cô đã giúp các em sinh viên người DTTS, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, trở thành công dân tốt cho xã hội.

"Trong suốt thời gian học tập tại Phân hiệu đã có không ít những khó khăn trở ngại, nhưng rồi nhờ ý chí và đặc biệt là sự động viên từ thầy cô và bạn bè, sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Phân hiệu thông qua những chính sách, học bổng, em đã được tiếp thêm động lực để tiếp tục bước trên con đường ước mơ của mình. Em sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập và đạt kết quả tốt nhất tốt để sau này ra trường có một công việc với mức lương ổn định và trở thành một người có ích cho xã hội " - Sinh viên Nà Mẩu Lai (Dân tộc Tu Dí), lớp Đại học K7 ngành Giáo dục Mầm non, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai, sinh viên duy nhất của Phân hiệu nhận học bổng Hessen, Quỹ học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, CHLB Đức trao tặng chia sẻ.

giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập không có nghĩa là “hết cửa”. Việc quan trọng nhất lúc này là phụ huynh, học sinh phải bình tĩnh phân biệt điểm thi, điểm xét tuyển, điểm chuẩn; sau đó kiểm tra cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo, tuyển bổ sung, trường ngoài công lập, GDTX hoặc phúc khảo nếu có căn cứ.

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Sau 2 ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô hơn 1,2 triệu thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Tuy nhiên, số thí sinh vi phạm quy chế thi tăng đáng kể so với năm trước, trong đó có trường hợp nghi sử dụng điện thoại để gửi đề cho AI hỗ trợ giải bài.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng 12/6, cùng với thí sinh cả nước, gần 19.700 thí sinh Lào Cai bước vào buổi thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau nhiều tháng ôn luyện và 2 ngày thi căng thẳng, các sĩ tử đã hoàn thành chặng đua quan trọng của tuổi học trò, khép lại hành trình 12 năm đèn sách với nhiều cảm xúc đan xen.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 và những khoảnh khắc đáng nhớ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 và những khoảnh khắc đáng nhớ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã chính thức khép lại, để lại nhiều cảm xúc khó quên trong lòng thí sinh, phụ huynh và những người đồng hành. Nhìn lại hành trình ấy là những khoảnh khắc đáng nhớ: ánh mắt hồi hộp trước giờ làm bài, nụ cười rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi, những cái ôm động viên, những giọt nước mắt vỡ òa sau bao ngày nỗ lực. Tất cả đã tạo nên một mùa thi đầy cảm xúc, ghi dấu kỷ niệm đẹp của tuổi học trò.

fb yt zl tw